[Văn mẫu học sinh giỏi] Kể về buổi đi thăm mộ người thân đáng nhớ dịp lễ tết

[Văn mẫu học sinh giỏi] Kể về buổi đi thăm mộ người thân đáng nhớ dịp lễ tết

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu về hoàn cảnh đi viếng mộ người thân trong dịp lễ tết

– Nêu ý nghĩa của hoạt động này.

2.Thân bài: Lần lượt kể các sự việc

* Sự việc 1: Giới thiệu về tục lệ tảo mộ của dân tộc

– Vào tiết thanh minh của mùa xuân, khí trời mát mẻ, bầu trời cao, trong xanh. Trong những ngày ấy, dân tộc Việt Nam có tục lệ tảo mộ tức là đi viếng, sửa sang và khang trang lại phần mộ của tổ tiên, ông bà và người thân.

*Sự việc 2: Kể lại diễn biến của buổi tảo mộ.

a. Công tác chuẩn bị:

Để chuẩn bị cho chuyến đi tảo mộ được chu đáo, trang trọng và cẩn thận, bố mẹ em chuẩn bị mọi thứ cần thiết từ tối hôm trước. Mẹ thì chuẩn bị làn, rượu, tiền vàng, hương, chè khô, xôi, hoa quả…

Xuất phát: Đúng 5h, cả nhà lên đường. Sương mù giăng mắc trong không gian. Đường phố vắng vẻ…

Quang cảnh mùa xuân

– Ông mặt trời vén màn sương sớm, rắc những giọt nắng tinh nghịch xuống trần gian. Bầu trời cao rộng, trong xanh. Làn gió nhè nhẹ đem theo hương thơm hoa cỏ. Thanh âm trong trẻo cua tiếng chim đánh thức mọi vật.

d. Đến nghĩa trang

– Bố em quét dọn, cắt dọn cỏ dại, trồng thêm cỏ Nhật, cắm hoa tươi trên phần mộ tổ tiên

– Mẹ em sắm lễ: thắp hương, bày hoa quả, xôi thịt, rượu, vàng mã

– Cả nhà em chắp tay thành tâm khấn vái

– Đợi hương tàn, bố em hóa mã, còn em và mẹ đi thắp hương cá phần mộ xung quanh

3. Kết bài

– Tảo mộ xong, gia đình em ra về trong tâm trạng lưu luyến, bâng khuâng.

– Đây là phong tục đẹp, thể hiện truyền thống biết ơn, trọng đạo lý của người Việt

ke ve buoi di tham mo nguoi than - [Văn mẫu học sinh giỏi] Kể về buổi đi thăm mộ người thân đáng nhớ dịp lễ tết

Kể về buổi đi thăm mộ người thân

Bài văn tham khảo

Xem thêm:  Quê hương, đất nước Việt Nam trong thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến và những nhà thơ khác.

Trong tâm thức của người Việt, con người từ giã cõi trần không có nghĩa là họ không còn tồn tại nữa, họ chỉ chuyển đến một thế giới khác mà thôi. Và ngôi mộ chính là ngôi nhà mới của họ. Chính vì quan niệm ấy, mà dân tộc ta đã có truyền thống đi lễ tảo mộ cho người thân vào mùa xuân. Tục lệ này thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sống có trước có sau của người Việt. Và đó cũng là hoạt động thường niên của gia đình em mà năm nay em mới có dịp nhận thức đầy đủ về ý nghĩa tốt đẹp của truyền thống văn hóa ấy.

Xuân đã về, đất trời và lòng người như mở hội, ai nấy đều cảm thấy náo nức trong niềm vui của một sức sống căng tràn đang tái sinh bao phủ vạn vật. Chính trong niềm vui của những ngày đầu năm ấy, những người đang sống cũng không quên đi những người đã khuất. Đó là ông bà, tổ tiên, là những người thân yêu đã qua đời, song trong tâm thức của người Việt, “chết là thể xác, còn là tinh anh” (“Truyện Kiều” – Nguyễn Du), linh hồn của họ sẽ được an nghỉ, được sưởi ấm nếu những người ở lại luôn nhớ đến họ. Trong những ngày đầu tiên của mùa xuân này, người người đi tảo mộ, tức là đi viếng, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, ông bà, hay những người thân đã khuất bằng cả tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn và cầu mong những điều an lành, hạnh phúc sẽ đến với toàn thể gia đình.

Mọi công tác chuẩn bị cho lễ tảo mộ đã được mẹ em hoàn tất từ tối hôm trước. Nào là vàng mã, hương hoa, xôi, giò, trầu cau, rượu…Tất cả được mẹ em đi chợ chọn lựa cẩn thận, kĩ càng. Mẹ em nói những đò thắp hương, thờ cúng đều phải là những đồ có vẻ ngoài đẹp nhất, tốt nhất để thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Năm nay, em đã lớn hơn rồi nên được mẹ cho đi chợ phụ giúp mẹ công tác chuẩn bị, em cũng có dịp được hiểu hơn về phong tục cổ xưa này.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về con mèo lớp 9 chi tiết, dàn bài về con mèo mà em yêu thích

Cả nhà em thức dậy từ sớm để lên chuyến xe về quê cho kịp giờ. Nhìn chiếc làn đựng đồ lễ trên tay bố mà lòng em không khỏi hồi hộp, xúc động khi nghĩ đến sẽ được đến nơi trang nghiêm, linh thiêng để viếng mộ những người thân của mình. Một suy nghĩ thấy mình chững chạc, đứng đắn hơn khiến em bất giác chỉnh lại trang phục, mái tóc cho chỉnh tề trước khi bước lên xe. Qua cửa kính ô tô, cảnh vật xung quanh càng trở nên mờ ảo trong màn sương sớm. Vài giọt nắng đầu tiên lặng lẽ xuyên qua lớp chăn mây bồng bềnh, ẩn mình vào giọt sương trên cánh hoa khiến đóa hoa vốn đẹp lại thêm lộng lẫy, kiều diễm. Bầu trời đã mở ra cao rộng, trong xanh. Từng làn gió nhè nhẹ đem theo hương thơm hoa cỏ. Đó đây, thanh âm trong trẻo, tinh nghịch của những chú chim đánh thức mọi vật.

Đã đến nghĩa trang, em đặt chân xuống nền cỏ non còn ẩm hơi sương. Đi đến phần mộ của gia tộc, bố mẹ em nhanh tay sửa sang lại các phần mộ. Cắt tỉa cỏ, trồng thêm những bụi cúc đất, loại cây này có lá màu xanh lục, hoa nhỏ, vàng tươi nở trên mộ trông sẽ rất đẹp. Em cũng xăm xắm phụ giúp bố mẹ thu gom chỗ cây hoang dại để thành một đống. Sau đó, mẹ em sửa soạn lễ đặt trang trọng, ngay ngắn lên trên các phần mộ. Đốt nén hương thơm, cả nhà em thành tâm cúi đầu khấn vái. Đây là lần đầu, em đi tảo mộ,không biết phải khấn như thế nào, chỉ biết chắp tay nguyện cầu cho toàn thể gia đình em được sức khoẻ dồi dào, bình an, may mắn. Lòng em bỗng tràn đầy niềm tin, hi vọng vào một kết quả học tập tốt đẹp khi nghĩ rằng luôn có người thân bên cạnh ủng hộ, giúp đỡ mình.

Xem thêm:  Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận lớp 11đầy đủ hay nhất

Trong khi chờ hương tàn, gia đình em đi thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh. Vừa đi, bố mẹ em vừa giới thiệu cho em biết về lễ tảo mộ, và đạc biệt là ý nghĩa của tục lệ này trong tâm thức của người Việt. Những nén hương trên các phần mộ gia tiên đã cháy hết, bố em đem vàng mã đi hóa, còn mẹ em thì cất đặt, xếp lại đồ lễ gọn gàng vào trong chiếc làn để chuẩn bị ra về.

Lễ bái xong, em cùng bố mẹ ra về. Những tro tiền vàng cuộn bay theo gót chân như lời chào vấn vương, lưu luyến. Một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản choán ngập trong lòng em bởi suy nghĩ về câu nói: “hoa tàn nở lại sẽ đẹp hơn, người chết đi rồi sẽ sống mãi trong lòng mọi người”. Những người đã khuất vẫn còn sống mãi trong lòng những người đang sống. Lễ tảo mộ ngày đầu năm chính là dịp để người ở lại tri ân những người quá cố, và đây cũng là hoạt động thể hiện mối thâm tình mà âm dương cũng không thể cắt lìa.

Mila

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status