[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận về văn học và tình thương

[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận về văn học và tình thương

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Trích dẫn câu nói của Macxim – Gorki “Văn học là nhân học”.

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Văn học và tình thương.

2. Thân bài

LĐ1: Giải thích

“Văn học” là gì?

=> “Văn học” là một loại hình nghệ thuật ngôn từ. Thông qua tư tưởng nghệ thuật, nhà văn đặt ra những vấn đề thể hiện suy nghĩ, cách đánh giá, thái độ đối với con người và cuộc đời.

“Tình thương” là gì?

=> “Tình thương” chính là là một trạng thái cảm xúc trong mối quan hệ giữa con người với con người, để phân biệt người và thú.

LĐ2: Bàn luận – Chứng minh

Nói tới văn học là nói đến một phương tiện biểu đạt cảm xúc của con người. Và nhắc đến tình thương trong văn trọng chính là nhắc đến giá nhân đạo của văn chương. (Dẫn chứng: truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam)

Trong văn học, tình thương cũng luôn được nhắc tới như một lẽ tất yếu. Con người quả thực chẳng thể nào sống mà không có tình thương.(Dẫn chứng: “Chí Phèo”-Nam Cao)

Mối quan hệ giữa Văn học và tình thương: mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau, không thể tách rời nhau.

3. Kết bài:

Khẳng định vấn đề nghị luận

=> Một nhà văn chân chính phải phản ánh cuộc sống hiện thực và viết lên những câu văn bằng những tình thương cảm đối với chính nhân vật của mình.

nghi luan ve van hoc va tinh thuong - [Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận về văn học và tình thương

Nghị luận về văn học và tình thương

Bài làm tham khảo

Macxim – Gorki đã từng nói rằng “Văn học là nhân học”. Tức là văn học nghiên cứu về con người và bảo vệ tình cảm cao quý của con người. Quả thực như vậy! Văn học và tình thương luôn tồn tại một mối quan hệ chặt chẽ. Sẽ không một tác phẩm văn chương nào tồn tại lâu bền trong dòng chảy lịch sử của nó nếu như tác phẩm ấy viết ra không vì con người và không có tình thương yêu con người. Vì vậy, tình thương chính là một yếu tố quan trọng chi phối tư tưởng nghệ thuật của nhà văn. Để từ đó hướng đến cho người đọc đến những giá trị nhân đạo tốt đẹp.

Xem thêm:  Bình luận về ý kiến của nhà văn Nga Sê Khốp: Con người càng ngày càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn

Trước tiên ta cần hiểu “Văn học” là gì? “Văn học” là một loại hình nghệ thuật ngôn từ. Thông qua tư tưởng nghệ thuật, nhà văn đặt ra những vấn đề thể hiện suy nghĩ, cách đánh giá, thái độ đối với con người và cuộc đời. Qua đó, người đọc có thể nhận thấy được nhà văn đó là ai? Một nhà văn lãng mạn hay hiện thực chủ nghĩa? Thông điệp nhà văn muốn gửi gắm trong nhân vật của mình là gì? Còn “tình thương” là gì? “Tình thương” chính là là một trạng thái cảm xúc trong mối quan hệ giữa con người với con người, để phân biệt người và thú. Nếu như động vật chỉ dừng lại xúc cảm thì con người phát triển hơn ở mức cao hơn của tình cảm đó là tình thương. Tình thương của con người rất đa dạng, có thể là tình cảm giữa anh chị em, máu mủ ruột già, tình mẫu tử, tình bạn hay thậm chí là tình thương giữa những người xa lạ với nhau.

Nói tới văn học là nói đến một phương tiện biểu đạt cảm xúc của con người. Và nhắc đến tình thương trong văn trọng chính là nhắc đến giá nhân đạo của văn chương. Ta có thể thấy qua truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, chủ đề tư tưởng chính không phải là phản ánh cuộc sống nghèo khổ, cơ cực của nhân dân. Mà phải thấy một nỗi buồn xuyên xuốt tác phẩm khi Thạch Lam diễn tả tâm trạng của cô bé Liên: Nỗi buồn chán trước cuộc sống nơi phố huyện trong cảnh chiều tàn, số phận buồn chán, quẩn quanh, đơn điệu, tàn lụi và tối tăm, những kiếp người vô danh như mẹ con chị Tý không biết chờ đợi điều gì hơn giữa cái mênh mông của đói khổ… Qua đó, ta có thể thấy tư tưởng nhân đạo được thể hiện trong tác phẩm của nhà văn. Thạch Lam bày tõ nỗi niềm buồn thương vô hạn đối với những kiếp người vô danh, vô nghĩa, không biết bao giờ mới biết đến ánh sáng của hạnh phúc. Để làm được điều đó thì chắc chắn rằng nhà văn phải có tình thương đối với chính cuộc sống hiện thực. Phải có một sự thức tỉnh sâu sắc của cá nhân, phải có niềm khao khát sống của bản thân người nghệ sĩ thì nhà văn mới thấy được, mới rung cảm, xót thương cho kiếp sống mờ mờ nhân ảnh – sống mà chỉ như sự tồn tại vô nghĩa, đúng nghĩa một kiếp sống “mòn” hay chết “mòn” về tinh thần.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cách sống

Văn học làm cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn. Văn học làm nảy nở trong ta những tình cảm mới và giúp ta rèn dũa những tình cảm vốn có. Tứ đó, văn học giúp con người có thể thấu hiểu bản chất của con người, qua đó thấu hiểu chính bản thân mình. Tình thương vì lẽ đó mà ngày càng được đề cao. Con người sẽ chẳng thể nào sống mà không có tình thương. Đúng vậy! Chúng ta sẽ không thể có một tác phẩm “Chí Phèo” để lại tiếng vang cho đến ngày nay, nếu như Nam Cam không thể hiện tình thương đối với nhân vật của mình.

Tóm lại, ta có thể khẳng định rằng: Văn học và tình thương có mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau, không thể tách rời nhau. Nhờ có văn học mà con người tìm thấy mình trong đó, cảm nhận được những cung bậc tình cảm đa dạng trong thế giới nội tâm con người, được giãi bày, được đồng cảm, được thể hiện tình thương, được sẻ chia, được gợi ra những tình cảm chưa có. Văn học được ví như những hạt giống nuôi dưỡng tình thương trong lòng độc giả. Ngược lại tình thương là yếu tố hàng đầu chi phối tình cảm và tư tưởng nghệ thuật  của nhà văn. Bởi lẽ, mục đích cuối cùng của văn học vẫn phải là hướng tới tình cảm giữa người với người và phản ánh những hiện thực trong đời sống con người.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thành công trong cuộc sống

Tiếng nói tình cảm trong văn học được bày tỏ rất đa dạng, có khi là sự thể hiện xúc cảm một cách trực tiếp, nhưng đôi khi lại là sự gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình âm thầm kín đáo. Nhưng đích đến cuối cùng của văn học vẫn là tình thương. Một nhà văn chân chính phải phản ánh cuộc sống hiện thực và viết lên những câu văn bằng những tình thương cảm đối với chính nhân vật của mình. Có như vậy tác phẩm của anh ta mới chạm đến trái tim của người đọc và tồn tại mãi với hậu thế.

Nguyễn Thị Thu Huyền

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status