[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người.

2. Thân bài

2.1. Giải thích: “An toàn giao thông” là gì?

“An toàn giao thông”  là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông.

2.2. Nêu thực trạng vấn đề nghị luận

Giao thông là một lĩnh vực đang ngày càng gặp phải nhiều nhức nhối.

Tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

2.3. Nguyên nhân

Nguyên nhân quan trọng nhất đó là do ý thức và khả năng của người tham gia giao thông.

2.4. Hậu quả

Tai nạn giao thông gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn…

2.5. Giải pháp:

Trước hết các bạn trẻ cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tiếp đó, bản thân mỗi người phải tự tìm hiểu và nắm vững thêm luật và quy định đảm bảo an toàn giao thông.

Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Bên cạnh đó phải có sự phối hợp của toàn thể xã hội và lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc phát động và giúp học sinh, sinh viên có thêm hiểu biết về luật giao thông.

3. Kết bài:

Rút ra bài học nhận thức và hành động.

van mau hoc sinh gioi nghi luan xa hoi ve an toan giao thong - [Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm tham khảo

Hiện nay, những vụ tai nạn giao thông không có chiều hướng giảm mà mức độ nghiêm trọng cũng rõ rệt hơn trước. Do vậy, tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

An toàn giao thông” là gì? “An toàn giao thông”  là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành luật an toàn giao thông và có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. “An toàn giao thông”  không chỉ là một thuật ngữ của pháp luật mà còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

Giao thông là một lĩnh vực đang ngày càng gặp phải nhiều nhức nhối. Bởi tình trạng mất kiểm soát cũng như tai nạn giao thông đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Hàng giờ, hàng ngày trôi qua có không biết bao nhiêu sinh mạng đang bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội, nó có thể đến với bất kì ai khi điều khiển các phương tiện. Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định từ đó không làm chủ được tay lái và gây tai nạn.

Xem thêm:  Thuyết minh về con chó lớp 9, bài văn mẫu thuyết minh về con vật em yêu thích

Nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông đau thương là do đâu? Có nhiều nguyên nhân phức tạp. Nguyên nhân quan trọng nhất đó là do ý thức và khả năng của người tham gia giao thông. Có người không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, khi không thấy cảnh sát giao thông là họ sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, đánh võng,… Họ không hề ý thức được trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho hàng chục con người đang ngồi phía sau “vô lăng” của họ…

Hậu quả do tai nạn giao thông gây ra thật khủng khiếp! Tai nạn giao thông không chỉ gây ra nhiều thiệt hại về người và của mà còn khiến mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn như vậy. Nếu may mắn sống sót thì người bị tai nạn cũng ít nhiều để lại những di chứng về sau: bị mất một phần thân thể, bị liệt, phải sống đời sống thực vật…

Vậy mỗi chúng ta cần phải làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông? Trước hết các bạn trẻ cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Tuyệt đối không được lạng lách, đánh võng, dàn hàng trên đường… Tiếp đó, bản thân mỗi người phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ cho những người thân trong gia đình hay hàng xóm, thôn xóm nơi bạn sinh sống….

Xem thêm:  Nghị luận về chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trong truyện cổ tích Tấm Cám

Ngày từ hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh và an toàn nhất. Có như vậy thì xã hội mới trở nên văn minh, hiện đại. Hãy dương cao khẩu hiệu “An toàn giao thông – Trách nhiệm không của riêng ai”!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status