[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân bài

2.1. Giải thích

“Thành tích” là kết quả tốt đẹp mà ta nhận được từ sự nỗ lực mà đạt được.

Bệnh thành tích” là những kết quả tốt đẹp được mọi người tung hô nhưng không xuất phát từ năng lực thực sự của bản thân

=> Ngày nay thì bệnh thành tích không còn quá xa lạ với chúng ta, nó không chỉ xuất hiện và len lỏi hầu hết các mặt của quá trình học tập nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

2.2. Hiện trạng vấn đề nghị luận

– Trong lĩnh vực giáo dục: hiện tượng ngồi nhầm lớp vẫn đang diễn ra và ngày càng nghiêm trọng. (Dẫn chứng: dư luận mới đây xôn xao về một lớp học tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, Thành phố Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi)… thực trạng tiêu cực, chạy điểm, nâng điểm để lấy thành tích.(DC: Thông tin về vụ nâng điểm tại Hà Giang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về bệnh thành tích và những tiêu cực trong giáo dục)…

–  Trong lĩnh vực giao thông:  hàng chục con đường, hàng trăm công trình mang tầm cỡ quốc gia… khi đưa vào sử dụng lại không đạt yêu cầu về mặt chất lượng. Gây tổn hại lớn về công sức và tiền bạc của Nhà nước.

2.3. Hậu quả

Dẫn đến những hành vi trái với lương tâm nghề nghiệp, thậm chí là vi phạm pháp luật.

+ Trong lĩnh vực giáo dục, bệnh thành tích khiến những đánh giá về chất lượng học sinh là không đúng thực chất. Chạy đua theo điểm số, rồi dần dần các em sẽ bị “ảo tưởng” về năng lực của mình, gây ra tình trạng người tài giỏi thực thì bị loại, trong khi người gian lận thì lại trở thành người chiến thắng.

– Gây hậu quả xấu đối với xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống do trình độ công dân thấp kèm.

2.4. Nguyên nhân

Được khơi nguồn từ lòng ích kỷ, tham lam, không muốn làm chỉ muốn hưởng của con người trong xã hội ngày nay hay đơn giản là muốn mọi người tôn trọng mình…

2.5. Biện pháp

Một phần là nhờ vào chính quyền pháp luật.

Quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của con người.

2.6. Liên hệ

Thế hệ học sinh chúng ta, ngay từ bây giờ phải hết mình phấn đấu học tập bằng chính bản thân

Tuyệt đối nói không với tiêu cực trong thi cử đồng thời giúp sức với nhà trường khuyên bảo và ngăn chặn các hành vi tiêu cực ấy.

3. Kết bài

Xã hội ngày càng phát triển phát triển và đi lên theo bước tiến của khoa học kỹ thuật. Những giá trị, chuẩn mực đạo đức của con người vì thế mà cũng thay đổi trước sự đổi thay của thời đại.

Chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi căn bệnh thành tích trong học học tập để đem lại cuộc sống tốt đẹp nhất, có như thế xã hội mới phát triển vững mạnh thực sự.

nghi luan xa hoi ve benh thanh tich trong hoc tap - [Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Bài văn tham khảo

Từ xưa đến nay con người không ngừng học hỏi và tiếp thu tri thức của nhân loại. Trên con đường chinh phục kho tri thức ấy có những người nhận thức đúng đắn mục đích của việc học là : “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định chính mình”. Tuy nhiên, có không ít bộ phận trong quá trình tiếp thu và làm giàu vốn tri thức thì lại biến thành cuộc chạy đua theo những danh hiệu mà ta còn gọi là “bệnh thành tích trong học tập”. Những thành tích đó chỉ mang tính tượng trưng và tác hại của nó không hề nhỏ khi  biến con người trở thành người thích bịa đặt, tự dối mình, dối người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội : Hạnh phúc trong tầm tay

Vậy “bệnh thành tích trong học tập” là gì? Trước hết ta hiểu “thành tích” là kết quả tốt đẹp mà ta nhận được từ sự nỗ lực mà đạt được. Ngược lại khi những kết quả tốt đẹp được mọi người tung hô nhưng  không xuất phát từ năng lực thực sự của bản thân thì lại là một điều đáng chê trách và cần phải đẩy lùi. “Thành tích” như là một thước đo cho trình độ của con người trên mọi lĩnh vực, nhưng cũng chính vì điều đó đã nên đã gây ra một mặt trái vô cùng nguy hiểm – đó là “bệnh thành tích”. Sự khác biệt giữa “thành tích” và “bệnh thành tích” chỉ đơn giản là sự khác nhau giữa “cái thật” và “cái giả” mà thôi. Và tính trung thực là yếu tố để làm nên sự khác của “thành tích”. Không giống như những căn bệnh trong ngành y mà “bệnh thành tích” là một căn bệnh nan y của tất cả các ngành trong xã hội. Ngày nay thì bệnh thành tích không còn quá xa lạ với chúng ta, nó không chỉ xuất hiện mà còn len lỏi hầu hết các mặt của quá trình học tập của chúng ta.

Trong lĩnh vực giáo dục nói riêng, gần đây, nổi lên những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích. Tại các trường học ngày nay cho thấy hiện tượng ngồi nhầm lớp đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Dư luận mới đây xôn xao về một lớp học tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, Thành phố Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi. Mọi người cho rằng, kết quả trên là bất thường. Quả thực là vậy, khi một hiện tượng bất thường lại đang diễn ra bình thường thì khó tránh khỏi những hoài nghi, ngay cả khi đó là lớp chọn hay lớp chuyên tại các trường học.

Phải chăng chúng ta đang đặt nặng về vấn đề bằng cấp, học để làm quan? Tuy nhiên sự nghi ngờ, phán xét của dư luận là có cơ sở, tâm lý này xuất phát từ thực trạng chạy điểm rồi nâng điểm để đổi lấy thành tích. Hiện tượng này khiến người ta liên tưởng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hàng năm, theo đó tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt rất cao (chiếm tới 90% – 99%), khiến dư luận nghi ngại thi cử chỉ là hình thức để loại ra một tỉ lệ phần trăm rất nhỏ. Vụ việc nâng điểm tại Hà Giang trong kỳ thi THPTQG năm 2018 cũng gây không ít xôn xao về ngành giáo dục trong thời gian vừa qua. Và một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về bệnh thành tích và những tiêu cực trong giáo dục. Do vậy khi sự thật được phơi bày ra là cả một vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu tới bộ mặt chung của ngành giáo dục. Tại các trường học trong cả nước đều đang nêu cao khẩu hiệu: “nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Xem thêm:  Trong rừng có nhiêu lối đi Và tôi chọn lối đi chưa có dấu chân người

Như đã nói “bệnh thành tích” đã len lỏi tới hầu hết các mặt của đời sống và lĩnh vực giao thông cũng không ngoại trừ khiến hàng chục con đường, hàng trăm công trình mang tầm cỡ quốc gia… khi đưa vào sử dụng lại không đạt yêu cầu về mặt chất lượng. Gây tổn hại lớn về công sức và tiền bạc của Nhà nước.

Một câu hỏi được đặt ra là: “Hậu quả của bệnh thành tích trong học tập là gì?”. Chúng ta đều biết rằng những gì diễn ra trái với quy luật và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người thì đều bị xã hội lên án. Tác hại lớn nhất do căn bệnh ấy gấy ra là làm dẫn đến những hành vi trái với lương tâm nghề nghiệp, thậm chí là vi phạm pháp luật. Trong lĩnh vực giáo dục, bệnh thành tích khiến những đánh giá về chất lượng học sinh là không đúng thực chất. Chạy đua theo điểm số, rồi dần dần các em sẽ bị “ảo tưởng” về năng lực của mình, gây ra tình trạng người tài giỏi thực thì bị loại, trong khi người gian lận thì lại trở thành người chiến thắng. Không dừng lại ở đó tiêu cực trong học tập sẽ gây hậu quả xấu đối với xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống do trình độ công dân thấp kèm. Nếu như đất nước ta được điều hành bởi những người lãnh đạo mà chính họ lại vươn lên bằng cách mua điểm, mua bằng cấp… thì xã hội này sẽ ra sao?

Hiện trạng về bệnh thành tích trong học tập ngày càng phổ biến. Vậy nguyên nhân là từ đâu? Trong quá trình học tập ai cũng mong muốn đạt được những thành quả về sau. Và thành tích là một kết quả mà ai cũng mong muốn có được. Vì khi đó ta sẽ được nhiều người ngưỡng mộ, tôn trọng. Học sinh muốn đạt được kết quả cao nhưng lại lười học, phụ huynh lại đặt quá nặng và gây nhiều áp lực về điểm số vào con cái họ. Những doanh nghiệp đua nhau tung ra những sản phẩm kém chất lượng được phủ bằng lớp áo “hàng cao cấp, chất lượng cao” qua những bài PR để lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng… Tất cả những điều đó đã dẫn đến “căn bệnh thành tích“. Tóm lại, nguyên nhân của căn bệnh thành tích trong học tập đều khơi nguồn từ lòng ích kỷ, tham lam, không muốn làm chỉ muốn hưởng của con người trong xã hội ngày nay hay đơn giản là muốn mọi người tôn trọng mình… Họ nghĩ rằng có tiền là có tất cả, nhưng chính  suy nghĩ tiêu cực đó sẽ là con virus ăn sâu vào người bạn rồi từ đó phát tán ra toàn xã hội…Hậu quả như thế nào thì chúng ta đều đã biết rồi đó!

Căn bệnh thành tích trong học tập đang hoành hành đời sống chúng ta. Nhưng để chữa tận gốc được căn bệnh đó không phải không có phương pháp. Một phần là nhờ vào chính quyền pháp luật. Ví dụ như trong lĩnh vực giáo dục pháp luật hiện nay quy định người học không được gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh. Hành vi gian lận trong thi cử, vi phạm các quy chế thi có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Đó là một giải pháp, nhưng quan trọng nhất vẫn phải quay về nơi virus gây bệnh phát tán- đó là thay đổi nhận thức của con người.

Xem thêm:  Em hãy tả lại một người thân yêu – Văn 6

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã nhận thức rất rõ rằng một xã hội muốn phát triển tiến bộ phải có nhiều nhân tài và họ phải là những người được tiếp thu những kiến thức của nhân loại thông qua hệ thống giáo dục. Để làm được điều đó thì ta cần một nền giáo dục tốt và trung thực. Vì khi đó mới đào tạo nên những con người tài giỏi thực sự. Những thành tích tốt sẽ là bước đệm, từ đó tạo đà vươn lên những bước tiến mạnh mẽ trên con đường phát triển năng lực. Do vậy, trong tiến trình đổi mới giáo dục thì căn bệnh thành tích cần phải được xóa bỏ đầu tiên. Đó không phải là một việc quá khó, nhưng chắc chắn cũng không dễ dàng. Muốn vậy thì điều trước tiên cần làm là  kiên quyết thực hiện cuộc vận động “nói không với thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đã đề ra. Còn đối với thế hệ học sinh thì ngay từ bây giờ phải phấn đấu học tập thật tốt bằng chính năng lực thực của bản thân. Đồng thời giúp sức với nhà trường khuyên bảo và ngăn chặn các hành vi tiêu cực ấy. Nếu bạn học kém thì cũng không sao cả, trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng đâu nên chỉ cần bạn nỗ lực mỗi ngày thì tôi tin bạn sẽ làm được mà thôi!

Xã hội ngày càng phát triển phát triển và đi lên theo bước tiến của khoa học kỹ thuật. Từ đó những giá trị, chuẩn mực đạo đức của con người cũng thay đổi theo. Có những sự thay đổi tích cực, nhưng cũng không ít những sự biến chất đáng buồn, tiêu biểu nhất đó “thành tích trong học tập”. Nhận thức được điều đó, ngay ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi căn bệnh thành tích trong học học tập để đem lại cuộc sống tốt đẹp nhất, có như thế xã hội mới phát triển vững mạnh thực sự.

Nguyễn Thị Thu Huyền

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status