[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

[Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân bài

2.1. Giải thích nhận định.

“Học” là gì?

Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” có nghĩa là gì?

=> Đó là một nhận định đúng đắn khi xác định mục đích học tập: tiếp thu kiến thức, từ đó vận dụng kiến thức, từng bước hoàn thiện nhân cách.

2.2. Phân tích – chứng minh nhận định

LĐ1: Khẳng định việc học có vai trò vô vùng quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Từ xa xưa, ông cha ta đã ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc học

Truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

(Lấy dẫn chứng)

LĐ2: Phân tích cụ thể từng mục đích của việc học.

Học để biết: Qua việc học, ta sẽ biết được những quy luật vận động của tự nhiên, những quy tắc chuẩn mực của xã hội, cách sống và hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Thu nhận kiến thức có thể nói là mục đích học tập cơ bản nhất. (Lấy dẫn chứng)

Học để làm: người học phải biết vận dụng một cách có chọn lọc vào những trường hợp cụ thể. Học sẽ vô ích nếu như ta không biết áp dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn. Học và hành lúc nào cũng đi đôi, không thể tách rời nhau. (Lấy dẫn chứng)

Học để chung sống: một trong những mục đích quan trọng nhất của việc học và là hệ quả tất yếu của việc “biết”, “làm“. Học để chung sống có nghĩa là  khả năng con người hòa nhập với xã hội bằng kĩ năng giao tiếp, ứng xử… (Lấy dẫn chứng)

Học để tự khẳng định mình: khi con người tự khẳng định được mình thì mới được mọi người công nhận, ngưỡng mộ, tôn trọng nhân cách của mình. Đúng như câu nói “Con người sinh ra không phải tan biến đi như những hạt cát vô danh mà hãy ghi dấu trong cuộc đời này và trong trái tim của người khác”. (Lấy dẫn chứng)

2.3. Bình luận

Từ xưa đến nay con người không ngừng học hỏi tiếp thu tri thức của nhân loại. Từ đó càng làm dày thêm truyền thống hiếu học tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn đời.

Người hiếu học là người có nhu cầu học tập suốt đời. Bởi “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”.

2.4. Liên hệ

Một số bộ phận giới trẻ đang tỏ ra “thờ ơ” với việc học.

Các bạn trẻ sa vào lối sống hưởng thụ mà không nghĩ tới con đường học vấn hay sự nghiệp cho tương lai.

3. Kết bài

Khẳng định nhận định là đúng đắn

Rút ra bài học

hoc de biet hoc de lam - [Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Bài văn tham khảo

“Làm người mà được khôn ngoan

Cũng nhờ học tập mọi đường, mọi hay

Nghề gì đã có trong tay

Mai sau rồi cũng có ngày ích ta”

Thật vậy, trong cuộc sống này để có được sự nghiệp “trong tay” chúng ta không thể thiếu người bạn đồng hành – Học vấn. Bác Hồ cũng từng nói “Học tập là cuốn vở không có trang cuối cùng”.Con người sinh ra ai cũng trải qua việc học, việc học quan trọng nhưng không phải ai cũng có ý thức xác định mục đích đúng đắn của việc học, đó là: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Câu nói đã khẳng định vai trò và xác định đúng mục đích của việc học đối với mỗi cá nhân.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

Học” là gì? Học là quá trình tiếp thu, thu nhận, bổ sung và trau dồi những tri thức. Hay cụ thể hơn học là tiếp thu những tinh hoa của các thế hệ đi trước một cách có chọn lọc, từ đó vận dụng trong cuộc sống và sáng tạo ra cái mới tốt hơn. Việc học không  giới hạn tri thức, kể cả cách học. Kho tàng học vấn là vô tận cho nên chúng ta có thể học ở bất cứ đâu, từ sách vở, trường học hay từ thực tế cuộc sống mà ta còn gọi là “trường đời”. Học tập được coi là một quá trình bài bản hoặc đơn sơ và không bắt buộc, vì việc học là một phần của giáo dục và phát triển cá nhân. Cách nói “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” chính là câu trả lời cho câu hỏi “Học để làm gì?” Đó là một nhận định đúng đắn khi xác định mục đích học tập: tiếp thu kiến thức, từ đó vận dụng kiến thức, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Từ xa xưa, ông cha ta đã ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc học. Dân tộc Việt Nam ta có nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống trong đó có nét đẹp của tinh thần hiếu học. Thuở nhỏ, chúng ta đã được học ăn, học nói, học đi. Lớn hơn chúng ta học thêm các kiến thức ở nhà trường, rồi bằng trải nghiệm trong cuộc sống bạn sẽ học về các mối quan hệ xã hội. Cho dù kiến thức ta học ở độ tuổi nào thì nó cũng có tầm quan trọng nhất định. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay thì sức mạnh của con người chính là tri thức . Tuy nhiên việc học là một quá trình tích luỹ kiến thức lâu dài. Nên chúng ta phải ra sức học tập như lời Leenin từng nói “Học, học nữa, học mãi”.

Nếu tình yêu đất nước là truyền thống ra đời khi Tổ quốc lâm nguy, thì truyền thống hiếu học ra đời gắn với sự phát triển của đất nước trong những năm tháng hòa bình. Dĩ nhiên, các vị tướng tài trên chiến trận cũng là những người chịu học thì mới đưa ra được những đường lối chiến thuật đánh giặc đúng đắn, như Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn…hay chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, ta thấy hiếu học là quốc sách để quốc gia phát triển bền vững, và là con đường để mỗi gia đình hạnh phúc, ấm no. Hơn nữa, hiếu học còn là hướng đi giúp mỗi con người thành đạt một cách đàng hoàng.

Mục đích của việc học phải đáp ứng hai yêu cầu: tiếp thu kiến thức và yêu cầu thực hành. Đầu tiên là “học đế biết”. Khi tiếp nhận một nguồn tri thức mới thì con người sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen và dần dần mới có thể hiểu sâu, hiểu kĩ được. Đó chính là giai đoạn làm giàu thêm vốn hiểu biết của bạn thân. Chẳng hạn như học sinh muốn giải một bài toán thì trước đó chúng sẽ được thầy cô hướng dẫn rồi giải các bài mẫu. Từ đó học sinh sẽ biết cách làm và bắt đầu vận dụng vào giải các bài toán tương tự.  Hay bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học chữ cái, con số rồi cách viết, cách đọc. Chính từ nên tảng cơ bản nhất ấy đã dần hình thành nên một hệ thống kiến thức toàn diện ở mức phổ thông. Qua việc học, ta  sẽ biết được những quy luật vận động của tự nhiên, những chuẩn mực xã hội, và giúp ta hiểu hơn về giá trị của cuộc sống.

Xem thêm:  Viết đoạn văn (200 chữ) bàn về “Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đồng loại tiến bộ”

Khi ta đã hiểu được tri thức thì giai đoạn tiếp theo sẽ là vận dụng những tri thức đó để giải quyết các tình huống tương tự hay ở mức độ cao hơn. Đến một bài toán còn có nhiều cách giải nữa là cuộc sống con người với muôn vàn mối quan hệ phức tạp. Do đó “học là để làm”, người học phải biết vận dụng một cách có chọn lọc vào những trường hợp cụ thể. Bạn biết không! Học sẽ vô ích nếu như ta không biết áp dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn. Học và hành phải đi đôi, không thể tách rời nhau. Điều đó cũng đã được Hồ Chủ tịch khẳng định:“Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Một ví dụ dễ thấy nhất trong cuộc sống của chúng ta, đó là có không ít người có danh học vấn thạc sĩ, tiến sĩ nhưng khả năng thực hành lại rất kém. Ngược lại, những người nông dân “một nắng hai sương” ngày qua ngày  “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” , thậm chí họ không được học hành đào tạo qua trường lớp. Vậy mà vẫn làm ra những hạt gạo – chứa đựng tinh hoa của đất trời. Ông cha ta mới có câu “Trăm hay không bằng tay quen” là bới vậy. Do vậy, học mà không làm, thì kiến thức kiến thức mà ta cho là đã biết đấy sẽ không được bền vững và coi như học “vô ích”.

Tiếp theo, học là để chung sống – một trong những mục đích quan trọng nhất của việc học và là hệ quả tất yếu của việc “biết”, “làm”.  Học để chung sống có nghĩa là  khả năng con người hòa nhập với xã hội bằng kĩ năng giao tiếp, ứng xử… Khi bạn có thể “chung sống” thì khi đó bạn đã thành công, bạn có khả năng làm cho người khác hiểu và tôn trọng mình. Chúng ta không thể tồn tại khi không có sự tổng hòa của các mối quan hệ, bạn sẽ chết dần chết mòn trong cô độc và bị tách biệt khỏi cuộc sống. Sẽ chẳng có một xã hội nào có thể tồn tại lâu dài cả khi con người ta chỉ sống vì bản thân, vị kỷ cá nhân.

Cuối cùng, học là để tự khẳng định mình, đó là cách con người khi đã hiểu, đã  làm và chung sống thì sẽ sáng tạo ra những cái mới tốt hơn. Bởi lẽ mỗi người là một cá thể riêng biệt nên trình độ học vấn cũng sẽ khác nhau. Đó chính là lí do vì sao mà trong một lớp học, cùng một thầy cô hướng dẫn nhưng có em tiếp thu kiến thức rất nhanh và có em lại tiếp thu rất kém. Trước hết ta phải khẳng định bản thân với chính mình, rồi sau đó mới có thể khẳng định mình với mọi người. Khi đạt được điều đó ta sẽ được mọi người công nhận, ngưỡng mộ, tôn trọng nhân cách của mình. Đúng như câu nói “Con người sinh ra không phải tan biến đi như những hạt cát vô danh mà hãy ghi dấu trong cuộc đời này và trong trái tim của người khác”. Bạn chỉ thành công khi bạn tạo ra được sự riêng biệt. Nhưng nên nhớ một điều rằng “riêng biệt” và “cách biệt” là hoàn toàn khác nhau. Để được nổi tiếng, có người tạo ra những “trò” lố bịch trên mạng xã hội, hay có người lại tạo ra những scandal để lăng xê cho bản thân mình. Cách đây không lâu trên mạng facebook còn nổi lên một trào lưu “đủ 1k like sẽ đốt nhà trường “ hay “đủ 2k like sẽ đốt xe, tự tử”… đó thực sự không phải là việc bạn đang khẳng định bản thân mà chỉ là những “thói bốc đồng” mà thôi. Vậy nên hãy nhớ rằng đừng bao giờ nghĩ đến việc khẳng định chính mình bằng cách đó. Chúng ta đem đến cái riêng trong sự hòa nhập với cái chung, chứ không phải là tạo ra những thứ khác người, kì quái.

Xem thêm:  Hãy kể về buổi đi học đầu tiên của mình

Ngàn đời nay con người đã và đang không ngừng học hỏi tiếp thu tri thức của nhân loại. Từ đó càng làm dày thêm truyền thống hiếu học tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn đời. Người hiếu học luôn có nhu cầu học tập suốt đời, họ không bao giờ bằng lòng với vốn hiểu biết của mình. Bởi “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng” và cũng như người đi trên con thuyền ngược dòng, chỉ có tiến lên phia trước mà không được phép dừng lại. Khuyến khích nhau không ngừng học tập, không dừng lại và chinh phục những nấc thang mới của kiến thức không chỉ là một mục tiêu của một con người mà trở thành nét đẹp của cả một dân tộc, một đất nước…

Tuy nhiên nhìn vào thực tiễn ngày nay ta lại thấy buồn và đáng lo ngại, bởi một số bộ phận giới trẻ đang tỏ ra “thờ ơ” với việc học. Các bạn sa vào lối sống hưởng thụ mà không  nghĩ tới con đường học vấn hay sự nghiệp cho tương lai.  Hay có những bạn trẻ đi học là vì sự ép buộc của bố mẹ. Họ đến lớp học chỉ với môt mục đích – thỏa sự mong đợi của cha mẹ mà thôi. Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy thay đổi thái độ sống, học tập với niềm đam mê trước hết là để cho bản thân bạn, sau đó là cho xã hội và đất nước. Chứ không phải là sự gượng ép. Đúng! Ngày nay bạn không nhất thiết phải học Đại học mới có thể thành công. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thành công với một cái đầu rỗng tuếch kiến thức.

Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” là một nhận định đúng đắn vì đã khẳng định được vai trò và xác định đúng mục đích của việc học đối với mỗi cá nhân. Qua đó, mỗi chúng ta cần nỗ lực không ngừng trong học tập và không bao giờ được bằng lòng với vốn tri thức mà mình có, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bởi lẽ “Tri thức là vô tận, học tập là suốt đời”!

Nguyễn Thị Thu Huyền

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status