[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G. Mác-két

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G. Mác-két

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Mác-két là người gốc Cô-lôm-bi-a. Ông là một nhà văn, nhà hoạt động xã hội vô cùng lỗi lạc. Mác-két từng đạt giải Nô-ben văn học năm 1982.

– “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là bức thông điệp màu xanh mà Mác – két muốn gửi tới toàn thể nhân loại.

2. Thân bài

* Ý 1-Hiểm hoạ chiến tranh hạt nhân:

– Nguy cơ của chiến tranh hạt nhân:

+ Ngày 8 – 8 -1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí khắp hành tinh

+ Tất cả mọi người ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ.

+ Tất cả chỗ đó nổ tung sẽ huỷ hoại 12 lần Trái đất và các hành tinh khác.

– Chiến tranh hạt nhân-Thanh gươm Đa-mô-clét ( so sánh )

Mở đầu bằng một câu hỏi rồi tự trả lời bằng một thời điểm thực tại với những con số cụ thể, cách tính toán cụ thể, đơn giản-> Tác động vào nhận thức về sức mạnh ghê gớm của vũ khí hạt nhân; gợi sự đồng tình của người đọc, là tiếng còi báo động về thần chết-1 thứ thần chết của thời hiện đại.

* Ý 2-Chạy đua chiến tranh hạt nhân là cực kỳ tốn kém.

– Ngược với lí trí của con người.

+ Chạy đua vũ trang, chuẩn bị chiến tranh hạt nhân vô cùng tốn kém và điên rồ, tước đi cải thiện đời sống của con người, ngược với lí trí lành mạnh của nhân loại.

 Cách đưa dẫn chứng và so sánh rất toàn diện và cụ thể, nhiều lĩnh vực thiết yếu của đời sống được so sánh với sự tốn kém của chi phí hạt nhân.

 + Làm nổi bật sự tốn kém ghê gớm của cuộc chạy đua chiến tranh hạt nhân

 Nêu bật sự vô nhân đạo, là lời tố cáo những kẻ độc ác, đang đẩy loài người đến sự diệt vong..

– Ngược lại lí trí của tự nhiên.

+ Lí trí TN: Quy luật phát triển tất yếu của tự nhiên.

 (180 triệu năm: bông hồng mới nở; 380 triệu năm: con bướm mới biết bay; hàng triệu triệu năm… con người mới hình thành.

 -> đó là cả 1 quá trình kì công nhưng chỉ cần bấm nút 1 cái, mọi cái trở thành con số 0 vô nghĩa.

Xem thêm:  Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

=> Đối lập, khẳng định một sự phản tiến hoá, phản tự nhiên đến điên rồ khiến ta nhận thức sâu thêm về hiểm hoạ hạt nhân.

*Ý 3-Nhiệm vụ của mọi người :

– Thái độ tích cực đoàn kết, xiết chặt đội ngũ đấu tranh vì hoà bình, phản đối ngăn chặn chiến tranh, chạy đua hạt nhân.

– Sáng kiến lập một ngân hàng lưu giữ trí nhớ sau khi xảy ra thảm hoạ…

=>Lời trăng trối nhưng cũng là thức tỉnh mọi người trong cuộc chống chiến tranh hạt nhân.

Là tiếng nói yêu chuộng hoà bình trên trái đất của nhân dân thế giới

Thông điệp về một cuộc sống đã từng tồn tại nơi trái đất .

* Ý 4- Đánh giá:

– Với cách viết sánh tạo, độc đáo, Mác – két đưa đến cho người đọc những con số biết nói đầy ấn tượng.

– Điều đó thể hiện quan điểm sống của nhà văn, niềm trăn trở, băn khoăn trước những vấn đề mang tính sống còn của toàn nhân loại.

3. Kết bài

– Bài viết “Đấu tranh cho một thế giới hào bình” thể hiện tài năng, tấm lòng của tác giả Mác- két.

– Nó là bức thông điệp màu xanh gửi tới tất cả chúng ta.

phan tich bai dau tranh vi mot the gioi hoa binh - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G. Mác-két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Bài văn tham khảo

Tác giả Mác-két là người gốc Cô-lôm-bi-a. Ông là một nhà văn,nhà hoạt động xã hội vô cùng lỗi lạc. Mác-két từng đạt giải Nô-ben văn học năm 1982. Bài viết “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là bức thông điệp màu xanh mà Mác – két muốn gửi đến toàn thể nhân loại nhằm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Ở phần đầu của văn bản, tác giả đã nêu lên vấn đề mang tính toàn cầu: Trái đất đang có nguy cơ bị diệt vong bởi hiểm họa hạt nhân “nguy cơ ghê gớm đè nặng chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clet”. Hiện nay trên toàn hành tinh của chúng ta có tới hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân. Nó nằm rải rác khắp nơi từ châu Âu tới châu Á. Mỗi sinh mạng trên trái đất của chúng ta đang ngồi trên một khối thuốc nổ khổng lồ. Số vũ khí hạt nhân này có sức công phá gấp 12 lần sự sống của trái đất. Nói theo cách khác thì chỉ cần số vũ khí hạt nhân này nổ có thể hủy diệt 12 hành tinh giống như trái đất của chúng ta. Đó thực sự là một mối hiểm hạo. nguy cơ hủy diệt sự sống được truyền tải với một khả năng tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của bạn đọc. Không những thế, những câu văn tiếp theo, tác giả còn mở rộng phạm vi ra toàn hệ Mặt Trời, thật khiến người đọc không khỏi lo sợ.

Xem thêm:  Viết bài văn ngắn nêu suy nghĩ của anh (chị) về “nỗi thẹn” của Phạm Ngũ Lão được thể hiện qua câu thơ Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu (Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu) (Thuật hoài – Tỏ lòng)

Trong luận điểm thứ hai của mình tác giả Mác-két đã phân tích rõ việc chạy đua vũ trang đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc của nền kinh tế của thế giới. Vẫn là những con số đầy sức nặng. Phí đầu tư cho 100 chiếc máy bay chiến lược của Mỹ có thể lên tới 100 tỉ đô la. Với số tiền lớn như thế này có thể cung cấp đồ ăn thức uống của 500 triệu người nghèo ở Châu Phi. Giá mười chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân đủ để thực hiện chương trình phòng bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét. Chỉ cần lấy số tiền mua hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chúng ta có thể đủ tiền xóa mù chữ cho toàn thế giới. Đó là những con số vượt lên trên cả những giá trị thống kê bởi nó còn có giá trị tố cáo bởi điều nghịch lí là trong khi các chương trình phục vụ chiến tranh đều đã hoặc chắc chắn trở thành hiện thực thì các chương trình vì phúc lợi xã hội lại chỉ là sự tính toán giả thiết và không biết bao giờ mới thực hiện được.

Vẫn bằng cách suy luận sắc sảo và những con số thời sự rút ra được sau quá trình nghiên cứu nghiêm túc, Mác- két đã cho bạn đọc thấy hành tinh xinh đẹp của chúng ta đang bị đẩy đến nguy cơ bị hủy diệt hoàn toàn: Sự phát triển của vũ khí hạt nhân đang đi ngược lại với lợi ích chính đáng của con người và tự nhiên.380 triệu năm, 180 triệu năm, hàng chục triệu năm cho quá trình hình thành, phát triển, tiến hóa của các loài sinh vật sẽ bị xóa sổ chỉ trong khoảng thời gian đủ để “bấm nút một cái”. Có thể khẳng định rằng đây là một tội ác cần lên án mạnh mẽ.

Xem thêm:  Giới thiệu một danh lam thắng cảnh Sông Hương

Từ mối hiểm họa mà vũ khí hạt nhân có thể đem lại cho loài người, tác giả đã ra lời kêu gọi: “Chúng ta đến đây để cố gắng chống lại việc đó, đem lại tiếng nói của chúng ta tham gia vào bản đồng ca của những người đòi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng. Nhưng dù cho tai họa xảy ra thì sự có mặt của chúng ta ở đây cũng không phải là vô ích”. Lời kêu gọi không thực sự mạnh mẽ, quyết liệt nhưng lại chân thành, tha thiết, bởi trước đó đã có luận điểm làm nền tạo sức nặng, sức thuyết phục cho luận điểm cuối này. Tác giả còn  đề nghị mọi người hãy mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ, để biết được sự sống đã từng tồn tại, để tương lai có thể biết được thủ phạm gây ra hủy diệt cho hành tinh chúng ta chính là vũ khí hạt nhân.

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” thể hiện tài năng, tấm lòng của tác giả. Bằng cách viết sắc sảo, giàu sức thuyết phục, ông đã chứng minh cho mọi người thấy được mối hiểm họa của vũ khí hạt nhân, đồng thời nhà văn cũng bày tỏ lòng thương yêu, trân trọng tới những người nghèo khổ, bệnh tật, đặc biệt là trẻ em.

Mila

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status