[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Lê Anh Trà Sinh ngày 02 tháng 4 năm 1927 mất: 1999- Quê quán: xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

– “Phong cách Hồ Chí Minh” được trích trong “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” giúp ta thêm hiểu hơn về con người vĩ đại mà giản dị của Bác.

2. Thân bài

Ý 1.   Con đường hình thành nên phong cách văn hóa Hồ Chí Minh

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng Người:

+ Đi qua nhiều nơi

+ Tiếp xúc với nhiều nền văn hoá từ phương Đông đến phương Tây.

+ Hiểu biết sâu rộng văn hoá các nước Châu Á, Phi, Mĩ…

+ Nói được nhiều ngoại ngữ: Pháp, Anh, Hoa, Nga…

Cách tiếp thu của Bác:

+ Tiếp thu có chọn lọc.

+ Tiếp thu ảnh hưởng quốc tế trên nền văn hoá dân tộc.

Ý 2. Vẻ đẹp trong lối sống của Hồ Chí Minh:

Là một chủ tịch nước:

+ Nơi ở và nơi làm việc: đơn sơ và mộc mạc.

+ Trang phục giản dị: quần áo, dép ….

+ Ăn uống đạm bạc, bình dị: cá kho,..

+ Đồ đạc mộc mạc đơn sơ.

+ Tư trang ít ỏi: va li con, vài vật kỉ niệm..

-> Lối sống đạm bạc, đơn sơ giản dị, tự nhiên không cầu kỳ, phức tạp.

Lối sống của Bác là sự kế thừa và phát huy những nét cao đẹp của nhà văn hóa dân tộc mang nét đẹp thời đại gắn bó với nhân dân:

+ Là lối sống thanh cao, sang trọng.

+ Là lối sống rất dân tộc, Việt Nam

-> Vẻ đẹp phong cách sống của Bác:

Truyền thống + hiện đại.

Dân tộc + nhân loại.

Thanh cao + giản dị.

Ý 3. Đánh giá:

–  Nghệ thuật: Sử dụng ngôn ngữ trang trọng

Vận dụng các hình thức so sánh, các biện pháp nghệ thuật đối lập.

3. Kết bài

   Bằng lập luận chặt chẽ, chứng cứ xác thực, tác giả đã cho thấy cốt cách văn hóa của  HCM trong nhận thức và trong hanh động. Từ đó đặt ra  một vấn đề  của thời kì hội nhập: tiếp thu chọn lọc và phát huy văn hóa, bản sắc dân tộc.

Xem thêm:  Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

phan tich bai phong cach ho chi minh - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bài văn tham khảo

“Hồ Chí Minh – tên Người là cả một miền thơ”, cuộc đời vĩ đại của Người đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ…Lê Anh Trà cũng góp vào đề tài viết về Bác một văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh”. Ở đó, tác giả đã giúp người đọc hiểu thêm về phong cách của Người: hiện đại mà truyền thống, vĩ đại mà giản dị.

Được viết dưới dạng văn bản nghị luận, ở đoạn đầu tiên cũng là luận điểm đầu của bài, Lê Anh Trà đã đề cập đến luận điểm đầu tiên đó là: “Nhân cách Hồ Chí Minh là một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Vốn kiến thức về văn hóa của Người là kho tri thức khổng lồ trải dài từ phương Đông huyền bí đến phương Tây xa xôi. “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây… Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm”.

Kho tri thức người có được có phải là kết quả của việc “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” ? “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người làm nhiều nghề”. Vậy là nguyên nhân không chỉ ở việc đi nhiều mà nằm căn bản là ở ý thức học hỏi  vẫn thường trực trong con người Bác.

Mặc dù có sự tiếp thu văn hóa nước ngoài nhưng cái gốc văn hóa dân tộc không hề bị lung lay, suy chuyển. Bất kì ai tiếp xúc với Bác cũng đều cảm nhận nét hiện đại hòa quyện với nét cổ truyền vô cùng độc đáo, mới mẻ.

Xem thêm:  Soạn bài Tổng kết phần văn học lớp 9

Hai đoạn văn tiếp theo, người viết đã đưa ra những bằng chứng rất thuyết phục để chứng minh “lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ”. Và lối sống ấy của Bác Hồ được biểu hiện ngay trong chính cuộc sống hàng ngày và chính trong con người Bác: từ nơi ở, trang phục hay cả chuyện ăn uống đều làm cho chúng ta cảm phục vị nguyên thủ quốc gia giản dị mà thanh cao này.

Nhà Bác ở là: “Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ”.  “Trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn…”. “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa,” “tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài kỉ niệm của cuộc đời…” Áo bà ba, áo trấn thủ, đối dép lốp, cá kho, rau luộc, …Đọc đến những dòng này, độc giả không khỏi ngậm ngùi, thương Bác biết bao! Bác là nguyên thủ quốc gia, phải gánh vác trên vai trăm công nghìn việc. Bác rất xứng đáng được tận hưởng những điều tốt nhất. Nhưng không, Bác bình dị như bao nười dân lao động khác, thật đáng ngưỡng mộ biết nhường nào!

Nhân cách giản dị, thanh cao ấy của Người khiến không chỉ người dân trong nước mà cả bạn bè thế giới cũng phải nghiêng mình thán phục. Nhân cách giản dị, thanh cao, liêm khiết ấy khiến chúng ta không thể không nghĩ tới những vĩ nhân trong lịch sử nước nhà như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm với cuộc đời thanh bạch, liêm khiết, không màng danh lợi: “Thu ăn măng trúc, đông ăn giá/ Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…”

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh anh bộ đội trong tác phẩm Đồng chí của Chính Hữu

Đoạn văn cuối, Lê Anh Trà đưa ra những bình luận về nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác. Tác giả so sánh “các vị danh nho xưa, hoàn toàn không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời…” Bác chọn cho mình lối sống thanh đạm, vui vẻ, giản dị, ung dung, một cách sống chan hòa với thiên nhiên, giản dị, thanh bạch, không gò ép, khiên cưỡng. Bởi vậy, ta không thấy cuộc sống của Bác nghèo nàn, khổ cực. Ở Bác, ta thấy được sự dung hòa, hòa quyện của một tinh thần chiến sĩ các mạng và tinh thần thơ ca của một con người yêu nước, hi sinh cả cuộc đời vì nước vì dân.

Qua “Phong cách Hồ Chí Minh”, Lê Anh Trà đã thể hiện một cách thuyết phục và chân thành về phong cách của Bác. Đó là sự hòa quyện giữa tinh hoa văn hóa nhân loại và nét đẹp trong văn hóa cổ truyền của dân tộc “để trở thành một nhân cách rất Việt Nam”. Sự giản dị, thanh cao của Hồ Chủ Tịch càng làm cho chúng ta thêm yêu quý, kính trọng Người.

Mila

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status