[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Ở Việt Nam, chúng ta biết đến Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương,…là những tên tuổi không thể thiếu của nền văn học trung đại Việt Nam thì ở Trung Quốc, người ta biết đến Đỗ Phủ, Lí Bạch,…là những tài năng không thể thiếu.

– Giới thiệu Lí Bạch và tình bạn đẹp với Mạnh Hạo Nhiên trong bài thơ “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”.

2. Thân bài

Khái quát tác giả, tác phẩm

– Lí Bạch ( 701- 762) là nhà thơ lãng mạn vĩ đại bậc nhất Trung Quốc với biệt danh là “ thi tiên”.

– Phong cách thơ bay bổng, hào phóng, tự nhiên, tinh tế là sự thống nhất giữa cái đẹp và cái cao cả.

– Bài thơ “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” đã thể hiện tình bạn chân thành của nhà thơ dành cho người bạn Mạnh Hạo Nhiên trong giờ phút tiễn biệt.

Phân tích

Cảm xúc chủ đạo: nỗi buồn man mác

– Cuộc chia ly :

+ “ Cố nhân”: người cũ, bạn cũ, từng là bạn thân thiết, gắn bó giờ đây tất cả chỉ còn trong kỉ niệm.

-> cảm giác níu kéo, dự báo có thể không có ngày gặp lại. Nhà thơ tiễn bạn mà trong lòng chất chứa bao buồn bã, nhớ mong.

+ Hình ảnh “mùa hoa khói”: khoảng thời gian tháng ba là mùa hoa khói, là mùa của sự chia ly.

=> Nỗi buồn mêng mang, trải dài, như đang dừng lại.

+ Cảnh vật xa xăm đã hoàn toàn vượt ra khỏi tầm mắt của tác giả, chỉ còn lại dòng sông bên trời.

+ Nhân vật trữ tình: trống rỗng và không còn vui tươi. Đứng trên lầu cao dõi theo từng hành động của bạn, khi bạn ra đi đứng trên chiếc thuyền giữa dòng nước mênh mông đến khi chiếc thuyền trôi đi, đưa cặp mắt ngắm nhìn cho đến khi đã đi vào sâu thẳm và khuất bóng.

=> Nỗi buồn dường như hoá thành tuyệt vọng, nó dâng lên bao trùm lên thiên nhiên tạo vật vì tình bạn gắn bó giờ chỉ là tình cảm trong lòng.

+ Không gian: rộng lớn của lầu Hoàng Hạc, sông Trường Giang khiến cho nỗi buồn như giăng mắc, như bủa vây, khiến mỗi cảnh cũng đều nhuốm màu tâm trạng.

Xem thêm:  Hãy ghi lại cảm nghĩ chân thực của anh chị về những ngày đầu tiên bước vào trường Trung học phổ thông

=> Tả cảnh ngụ tình.

=> niềm tin về một tình bạn thiêng liêng, vĩnh cữu, đầy trân trọng và yêu thương. Tuy không gian thời gian có xa xôi cách trở, tấm lòng hai người bạn vẫn hướng về nhau, chân thành, và mong ước ngày gặp lại.

3. Kết bài

Trên thế giới này, tình bạn như một món quà quý giá có một không hai mà Thượng đế đã ban cho chúng ta. Tình bạn của Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên cũng là tình bạn dẹp như thế, đáng quý như thế. Tác phẩm “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” chính là minh chứng rõ nét cho tình bạn giữa hai người. Tuy cảm giác thơ buồn man mác nhưng cũng chính điều đó đã cảm động rất nhiều trái tim về một tình bạn chân chính.

van mau hoc sinh gioi phan tich bai tho tai lau hoang hac tien manh hao nhien di qu - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Bài văn tham khảo

Ở Việt Nam, chúng ta biết đến Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương,…là những tên tuổi không thể thiếu của nền văn học trung đại Việt Nam thì ở Trung Quốc, người ta biết đến Đỗ Phủ, Lí Bạch,…là những tài năng không thể thiếu. Nhắc đến Lí Bạch, chúng ta thường nghĩ ngay đến một tâm hồn yêu nước vô bờ, chỉ biết “ cúi đầu nhớ cố hương”. Nhưng nhắc đến Lí Bạch, người ta cũng sẽ nghĩ đến một tình bạn đẹp với Mạnh Hạo Nhiên qua bài thơ “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”.

Lí Bạch ( 701- 762) tự là Thái Bạch, quê ở Lũng Tây, nay thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ông được mệnh danh là nhà thơ lãng mạn vĩ đại bậc nhất Trung Quốc với biệt danh là “ thi tiên”. Bởi lẽ thơ ông hay nói đến cõi tiên, thể hiện ước mơ vươn tới lí tưởng cao cả, khát vọng giải phóng cá tính, bất bình với hiện thực tầm thường, thể hiện tình cảm phong phú và mãnh liệt. Phong cách thơ ông bay bổng, hào phóng, tự nhiên, tinh tế là sự thống nhất giữa cái đẹp và cái cao cả.

Trong gia tài thơ để lại còn hơn 1000 bài của Lí Bạch, người ta biết nhiều đến bài thơ “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” với tình bạn chân thành của nhà thơ dành cho người bạn Mạnh Hạo Nhiên trong giờ phút tiễn biệt. Mạnh Hạo Nhiên cũng là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, có lẽ vì có điểm chung là tình yêu văn chương nên hai người họ đã gặp gỡ và có một tình bạn đáng ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe - viết: Núi non hùng vĩ - Ôn tập về quy tắc viết hoa (Viết tên người, tên địa lí Việt Nam)

Tại lầu Hoàng Hạc, Lí Bạch tiễn người bạn thân của mình trong cảm xúc bao trùm là một nỗi buồn day dứt:

“ Bạn từ lầu Hạc lên đường

Giữa mùa hoa khói, Châu Dương xuôi dòng.

Bóng buồm đã khuất bầu không

Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời.”

( Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu

Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu.)

Cả bài thơ man mác một nỗi buồn, đó là nỗi buồn về tình bạn xa cách, là nỗi buồn khi phải tiễn bạn đi, tiếc nuối, và bịn rịn. Hình ảnh của sự chia ly đã xuất hiện ngay trong câu thơ đầu tiên, hai người là bạn đấy nhưng sau giờ phút này lại trở thành “ cố nhân”, trở thành người cũ, bạn cũ.

Tác giả sử dụng từ “ cố nhân” nghe thật xót xa. Hai người vẫn còn là bạn, đã gắn bó với nhau thân thiết khi còn ở bên nhau, đã hạnh phúc, mững rỡ biết bao nhiêu khi gặp nhau trên lầu Hoàng Hạc. Thế mà, chỉ ít phút sau đã trở thành bạn cũ. Có lẽ vì không có cuộc vui nào là mãi mãi, tất cả đều đến hồi kết dù đó có là tình bạn bền chặt, nó cũng không thể nào có thể bền lâu và kéo dài mãi mãi. Cuộc chia ly này vì vậy mà có cảm giác níu kéo, một dự báo có thể không có ngày gặp lại. Nhà thơ tiễn bạn mà trong lòng chất chứa bao buồn bã, nhớ mong.

Cùng với từ “ cố nhân”, hình ảnh “ mùa hoa khói” cũng là một dấu hiệu của cuộc chia ly. Khoảng thời gian tháng ba là mùa hoa khói, là mùa của sự chia ly. Nó như mêng mang, trải dài, như đang dừng lại giữa một không gian cao của lầu Hoàng Hạc chỉ thấy xa xăm những cánh thuyền mãi đi vào không tận:

“ Bóng buồm đã khuất bầu không

Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời”

Cảnh vật xa xăm đã hoàn toàn vượt ra khỏi tầm mắt của tác giả, chỉ còn lại dòng sông bên trời. Người ở lại đứng trước lầu Hoàng Hạc tiễn bạn ra đi dõi theo bạn mà tâm hồn trống rỗng và không còn vui tươi. Đứng trên lầu cao dõi theo từng hành động của bạn, khi bạn ra đi đứng trên chiếc thuyền giữa dòng nước mênh mông đến khi chiếc thuyền trôi đi, tác giả vẫn đưa cặp mắt ngắm nhìn nó cho đến khi nó đã đi vào sâu thẳm và khuất bóng. Nỗi buồn dường như hoá thành tuyệt vọng, nó dâng lên bao trùm lên thiên nhiên tạo vật vì tình bạn gắn bó giờ chỉ là tình cảm trong lòng.

Xem thêm:  Từ bài văn Lao xao của Duy Khán, em hãy tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời

Bóng bạn đã mất hút và nỗi buồn của nhà thơ phải gửi vào thiên nhiên, nhưng dường như thiên nhiên quá rộng lớn với lầu Hoàng Hạc cao và sông Trường Giang rộng lớn khiến cho nỗi buồn như giăng mắc, như bủa vây, khiến mỗi cảnh cũng đều nhuốm màu tâm trạng. Dùng cảnh để tả tình, một tình cảm buồn bã, đồng thời cũng là niềm tin về một tình bạn thiêng liêng, vĩnh cữu, đầy trân trọng và yêu thương. Tuy không gian thời gian có xa xôi cách trở, tấm lòng hai người bạn vẫn hướng về nhau, chân thành, và mong ước ngày gặp lại.

Trên thế giới này, tình bạn như một món quà quý giá có một không hai mà Thượng đế đã ban cho chúng ta. Tình bạn của Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên cũng là tình bạn dẹp như thế, đáng quý như thế. Tác phẩm “ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” chính là minh chứng rõ nét cho tình bạn giữa hai người. Tuy cảm giác thơ buồn man mác nhưng cũng chính điều đó đã cảm động rất nhiều trái tim về một tình bạn chân chính.

Bùi Thị Chung

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status