[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nguyễn Dữ: Là cây bút kì tài của văn học cổ Việt Nam, sống ở thế kỉ XVI, trong tình hình xã hội Việt Nam có nhiều bất công, ngang trái.

– Chuyện người con gái Nam Xương cũng như nhiều truyện trong tập Truyền kì mạn lục phản ánh số phận bi thương của người phụ nữ bằng cảm quan hiện thực, nhân đạo và tài năng nghệ thuật bậc thầy.

2. Thân bài

Giá trị hiện thực:Truyện tố cáo xã hội phong kiến suy tàn, mục rũa, gây nhiều đau thương, oan trái cho người phụ nữ

* Chiến tranh, loạn lạc gây ra đau khổ cho con người

– Trương Sinh ra lính, phải xa cách mẹ già, vợ trẻ.

+ Buổi chia li thật ngậm ngùi xót xa. Lời tiễn dặn của mẹ già, vợ trẻ đều thể hiện ước nguyện lớn nhất là Trương Sinh được bình an trở về.

+ Xa con, bà mẹ nhớ con sinh bệnh rồi qua đời

– Người dân chạy loạn, đắm thuyền, chết đuối.

– Xã hội nam quyền trao cho người đàn ông quyền hành hạ, ruồng rẫy người phụ nữ, dẫn đến cái chết đầy oan khuất của người vợ chung thủy, hiếu nghĩa.

– Nguyên nhân cái chết của Vũ Nương

+ Do thói đa nghi, hay ghen, hồ đồ, hấp tấp của Trương Sinh

+ Do lễ giáo phong kiến trọng nam khinh nữ, người phụ nữ không có quyền được cất lên tiếng nói minh oan cho mình

+ Giá trị tố cáo càng cao khi Vũ Nương tuy oan đã được giải, nhưng nàng không thể nào trở về trần gian để đoàn tụ với gia đình

Giá trị nhân đạo:Truyện để cao phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ: đảm đang, hiếu nghĩa, chung thủy.

* Truyện đã xây dựng nên hình tượng Vũ Nương, một hình tương phụ nữ đẹp với những đức tính đáng quý:

– Khi chồng ra lính, Vũ Nương đã một mình: nuôi dạy con thơ, chăm sóc mẹ chồng, lo liệu ma chay khi mẹ chồng mất.

– Với mẹ chồng, Vũ Nương chăm sóc mẹ chồng, coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình.

– Với chồng, Vũ Nương trước sau vẫn giữ trọn vẹn nghĩa tình:

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Hoán dụ

+ “nàng cũng giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa”.

+ Khi xa chồng, nàng không để xảy ra điều tai tiếng gì.

+ Khi bị nghi oan, không thể giãi bày được, nàng lấy cái chết để chứng thực nghĩa tình của mình.

+ Sau khi tự vẫn, ở dưới thủy cung, tuy cuộc sống sung sướng, nàng vẫn nhớ đến chồng con.

– Vũ Nương hoàn toàn vô nên được Linh Phi cho sống sung sướng trong cung…

oan được giải, gặp lại chồng nhưng nàng không thể trở lại sống ở cõi đời được. Câu chuyện càng thương tâm. Và tấm lòng nàng càng sáng tỏ.

Giá trị nghệ thuật:

– Xuyên suốt câu chuyện, trong mọi tình tiết, chi tiết, lời kể đều khẳng định, ca ngợi phẩm chất của Vũ Nương. Lời thoại nhân vật cũng thể hiện rõ tính cách nhân vật

– Cách xây dựng tình tiết, thắt nút, gỡ nút đẩy bất ngờ, đầy kịch tính, càng làm cho nỗi oan nổi rõ lên với tất cả cái bi thảm của nó, cách đan xen yếu tố kì ảo cũng làm tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện

3. Kết bài

– Chuyện người con gái Nam Xương viết về người phụ nữ đẹp người, đẹp nết đã phải lấy cái chết để minh oan.

– Qua cuộc đời của nhân vật chính, người đọc nhìn thấy hiện thực xã hội tàn nhẫn và tấm lòng nhân đạo sâu săc của nhà văn.

phan tich chuyen nguoi con gai nam xuong - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương

Bài viết tham khảo

Nguyễn Dữ là cây bút kì tài của văn học trung đại Việt Nam thế kỉ 16. Đây là hời kì xã hội phong kiến bộc lộ nhiều bất công,ngang trái. Từ cảm quan hiện thực ấy, “Chuyện người con gái Nam Xương” là tiếng nói tố cáo đầy xót xa cho thân phận người phụ nữ thông qua hình thức nghệ thuật điêu luyện.

Hiện thực đau thương được phản ánh trong tác phẩm là số phận bi kịch củ nàng Vũ Nương. Sống trong xã hội loạn lạc, chiến tranh phi nghĩa diễn ra liên mien như lưỡi đao oan nghiệt chặt đứt sợi dây hạnh phúc của bao gia đình. Trương Sinh – chồng nàng cũng phải dấn thân vào chốn sa trường đầy hiểm nguy. Giây phút chia tay cùng lời tiễn dặn của người mẹ già, người vợ trẻ thật thấm đẫm bao nước mắt: “chẳng mong được đeo ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ…chỉ mong ngày về đem được hai chữ bình an”. Vì thương nhớ con, người mj già tội nghiệp đã lâm bệnh rồi qua đời. Biết bao gia đình khác cũng rơi vào cảnh tan tác, đau thương, họ chạy loạn rồi đắm thuyền mà bao người đã phải vĩnh viến vùi thân sâu thẳm nơi đáy nước. Bi thảm hơn, cũng chính chiến tranh chia lìa đôi lứa cùng lễ giáo phong kiến hà khắc đã tiếp tay cho người chồng đa nghi, hay ghen, hồ đồ, hấp tấp đẩy người vợ thủy chung, hiếu nghĩa vẹn tròn xuống dòng Hoàng Giang để vĩnh viễn không trở về đoàn tụ với gia đình được nữa.

Xem thêm:  Bài văn Thuyết minh về Bạch Dinh Vũng Tàu lớp 9 hay

Bên cạnh giá trị hiện thực, tác phẩm còn thấm đẫm tinh thần nhân đạo sâu sắc. Nguyễn Dữ đã dựng nên hình ảnh một người thiếu phụ hoàn hảo vừa đẹp người lại đẹp nết. Trái tim nàng cũng khao khát một cuộc sống bình yên và hạnh phúc nhưng sự éo le và khổ hạnh vẫn luôn ập đến khi nàng sống dưới chế độ xã hội phong kiến đầy bất công. Qua lời giới thiệu “tính tình thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp”, người đọc đã có những ấn tượng thật tốt đẹp về nàng, nhưng càng đọc, lòng cảm phục, ngưỡng mộ dành cho nhân vật càng tang thêm qua từng cách đối xử của nàng với mọi người xung quanh. Dù lấy phải người chồng đa nghi,nóng nảy nhưng nàng vẫn hết sức khéo léo để “không bao giờ vợ chồng phải đến lúc thất hòa”. Với người mẹ chồng, nàng làm nhiều hơn bỏn phận của một nàng dâu. Bà cụ vì thương nhớ con mà lâm trọng bệnh, nàng thay chồng chăm sóc mẹ già, “lấy lời ngọt ngào, khôn khéo khuyên lơn”, săn sóc thuốc thang, lễ bái thần phật, rồi khi mẹ già không qua khỏi, nàng lo liệu ma chay chu đáo chẳng khác nào với mẹ đẻ của mình. Còn với đứa con nhỏ, sinh ra mà chưa biết mặt cha, nàng vừa làm ẹ, vừa làm cha của đứa trẻ. Tấm lòng nhân hậu của nàng đã khiến cả đất trời cảm động như lời người mẹ chồng trăng trối lúc lâm chung “Xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như cong đã chẳng phụ mẹ”. Một mình phải gánh vác cả giang sơn nhà chồng, vất vả gian truân là vậy nhưng khi Trương Sinh đi lính trở về, không một lời cảm kích mà còn nhẫn tâm nghi oan cho nàng. Y buông lời mắng nhiếc rồi đánh đuổi nàng đi. Không thể tự minh oan cho mình, nàng đành trẫm mình xuống dòng Hoàng Giang với lời nguyền. Thấu hiểu tấm lòng sang tong như ngọc của nàng Vũ Nương, Linh Phi cứu nàng và cho nàng cuộc sống sung sướng nơi cung nước. Nhưng vốn là con người nặng tình nghĩa, lại muốn được minh oan, nàng vẫn thao thiết nhớ về quê cũ. Trương Sinh lập đàn giải oan cho nàng. Nàng trở về lung linh đẹp đẽ nhưng lại không thể đoàn tụ với gia đình. Chi tiết càng làm tăng thêm tính bi kịch cho câu chuyện.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ sau trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Làm nên giấ trị hiện thực, giá trị nhân đạo sâu sắc chính bởi những giá trị nghệ thuật điêu luyện: là nghệ thuật xây dựng nhân vật, cách tạo dựng tình huống truyện đầy kịch tính, cách thắt nút mở nút đầy bất ngờ, các chi tiết hoang đường làm câu chuyện thêm li kì hấp dẫn.

Câu chuyện khép lại nhưng tiếng nói tố cáo xã hội và ngợi ca phẩm chất của nàng Vũ Nương vẫn còn vang vọng mãi để người đọc hôm nay và mai sau sẽ có những bài học thấm thía.

Mila

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status