[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài: Giới thiệu về tác giả – tác phẩm –hình tượng người lái đò sông Đà.

2. Thân bài

2.1. Khái quát:

Tác phẩm được sáng tác trong chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của Nguyễn Tuân (1958-1960), in trong tập tùy bút “Sông Đà” (1960)

2.2. Nội dung phân tích

Ngoại hình của người lái đò sông Đà

Phẩm chất của người lái đò sông Đà:

Cần cù, thông minh, người lái đò là một người lao động lành nghề trên sông Đà.

Dũng cảm trên mặt trận sông nước (3 vòng trùng vi thạch trận)

Tài hoa:

+ Vòng trùng vi thạch trận thứ nhất: người lái đò như một vị dũng tướng, tài ba.

+ Vòng trùng vi thạch trận thứ hai: người lái đò là một người nghệ sĩ xiếc rất điêu luyện.

+ Vòng trùng vi thạch trận thứ ba: người lái đò là một xạ thủ bắn tên.

Người nghệ sĩ:

+ Quan niệm giản dị về điều phi thường.

+ Ba mối quan hệ của người lái đò với con sông Đà: sông Đà là môi trường sống, là kẻ thù số một và là một cố nhân.

2.3. Đặc sắc nghệ thuật

3. Kết bài:

Tổng kết nội dung phân tích và nêu cảm nhận của bản thân.

van mau hoc sinh gioi phan tich hinh tuong nguoi lai do song da trong tac pham ng - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Bài làm tham khảo

Nguyễn Tuân là cây bút tài hoa, uyên bác, cả đời say mê tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống. Ông có sở trường về thể loại tuỳ bút. Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông là tuỳ bút “Người lái đò sông Đà”. Tác phẩm đã khắc hoạ vẻ đẹp đa dạng vừa hung bạo vừa trữ tình của con sông Đà và ca ngợi người lái đò giản dị mà kì vĩ trên dòng sông.

“Người lái đò sông Đà” được sáng tác trong chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của Nguyễn Tuân (1958-1960), in trong tập tùy bút “Sông Đà” (1960). Nguyễn Tuân đến với nhiều vùng đất khác nhau, sống với bộ đội, công nhân và đồng bào các dân tộc. Thực tiễn xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao đã đem đến cho nhà văn nguồn cảm hứng sáng tạo. Qua “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã phát hiện và ca ngợi chất nghệ sĩ, sự tài ba trí dũng của con người lao động mới: “Chất vàng mười của đất nước” trong xây dựng xã hội chủ nghĩa qua hình ảnh người lái đò sông Đà.

Người lái đò hiện lên trước hết là một người lao động cần cù, thông minh, người lái đò là một người lao động lành nghề trên sông Đà. Nguyễn Tuân đưa nhân vật của mình vào ngay hoàn cảnh khốc liệt mà ở đó, tất cả những phẩm chất ấy được bộc lộ, nếu không phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. nhà văn gọi đây là cuộc chiến đấu gian lao của người lái đò trên chiến trường sông Đà, trên một quãng thuỷ chiến ở mặt trận sông Đà. Đó chính là cuộc vượt thác đầy nguy hiểm chết người, diễn ra nhiều hồi, nhiều đợt như một trận đánh mà đối phương đã hiện ra diện mạo và tâm địa của kẻ thù số một: “Đá ở đây ngàn năm vẫn mai phục hết trong dòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền…Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này…”

Tiếp đó, hình tượng người lái đò hiện lên là người dũng cảm, tài hoa trên mặt trận sông nước qua ba vòng trùng vi thạch trận. Vòng trùng vi thạch trận thứ nhất: Người lái đò như một vị dũng tướng, tài ba. Vòng trùng vi thạch trận thứ hai: Người lái đò là một người nghệ sĩ xiếc rất điêu luyện. Vòng trùng vi thạch trận thứ ba: Người lái đò là một xạ thủ bắn tên. Trong thạch trận ấy, người lái đò hai tay giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi sóng trận địa phóng thẳng vào mình. Khi sông Đà tung ra miếng đòn hiểm độc nhất là nước bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng đặng lật ngửa mình ra giữa trận nước vang trời thanh la não bạt, ông lão vẫn không hề nao núng, bình tĩnh, đầy mưu trí như một vị chỉ huy, lái con thuyền vượt qua ghềnh thác. Ngay cả khi bị thương, người lái đò vẫn cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch như cái luồng sóng đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. “Phá xong cái trùng vi thạch trận thứ nhất”rồi ông lái đò đã“phá luôn vòng vây thứ hai”. Ông lái đò đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Đến vòng thứ ba, ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả, nhưng người lái đã chủ động “tấn công”: Cứ phóng thẳng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở khép.

Xem thêm:  Lý thuyết và bài tập về các biện pháp tu từ trong tiếng Việt

Trong cuộc chiến không cân sức ấy, người lái đò chỉ có một cán chèo, một con thuyền không có đường lùi còn dòng sông dường như mang sức mạnh siêu nhiên của loài thuỷ quái. Tuy nhiên, kết cục cuối cùng, người lái đò vẫn chiến thắng, khiến cho bọn đá tướng tiu nghỉu bộ mặt xanh lè vì phải chịu thua một con thuyền nhỏ bé.

Hình tượng người lái đó là người nghệ sĩ. Ông quan niệm giản dị về điều phi thường. Người lái đò trong tác phẩm là một người lao động vô danh, làm lụng âm thầm, giản dị, nhờ lao động mà chinh phục được dòng sông dữ, trở nên lớn lao, kì vĩ, trở thành đại diện của “con người”. Người lao động nhờ ý chí kiên cường, bền bỉ, quyết tâm mà chiến thắng sức mạnh thần thánh của thiên nhiên. Đó chính là yếu tố làm nên chất vàng mười của nhân dân Tây Bắc.

Trong ba mối quan hệ của người lái đò với con sông Đà thì sông Đà là môi trường sống, là kẻ thù số một và là một cố nhân. Quy luật ở trên con sông Đà là thứ quy luật khắc nghiệt. Một chút thiếu bình tĩnh, thiếu chính xác, hay lỡ tay, quá đà đều phải trả giá bằng mạng sống.

Tuỳ bút “Người lái đò sông Đà” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tài hoa uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác phẩm không chỉ ngợi ca vẻ đẹp kì vĩ thơ mộng của thiên nhiên Tây bắc mà còn ca ngợi vẻ đẹp bình dị, anh hùng mà tài hoa của người dân lao động nơi đây. Qua đó, nhà văn Nguyễn Tuân bộc lộ tình yêu đất nước, niềm tự hào hứng khởi, gắn bó tha thiết với non sông Việt.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status