[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả – tác phẩm – hình tượng người lính Tây Tiến:

Thiên nhiên Tây Bắc, dưới ngòi bút tài hoa của Quang Dũng được cảm nhận vừa đa dạng, vừa độc đáo, vừa hùng vĩ và thơ mộng nên thơ qua bài thơ “Tây Tiến”.

Hình tượng những người lính Tây Tiến hiện lên với những lí tưởng cao cả, sẵn sàng xả thân, hy sinh vì lí tưởng chung của cộng đồng, của toàn dân tộc.

2. Thân bài

2.1. Nội dung phân tích

Hình tượng người lính Tây Tiến trong bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở, hoang sơ, linh thiêng, đầy bí ẩn trên con đường hành quân gian khổ. Dù gian khổ nhưng những người lính vẫn luôn yêu đời. (Đoạn 1)

Hình tượng người lính Tây Tiến trong đêm hội đuốc hoa (Vẻ đẹp của tình quân dân). (Đoạn 2)

Hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp hào hùng, hào hoa, bi tráng (Đoạn 3):

+ Chân dung người lính Tây Tiến gian khổ hào hùng ở khí thế chiến đấu.

+ Lãng mạn, hào hoa.

+ Bi thương ở sự hy sinh.

+ Bi tráng ở lí tưởng cao đẹp.

2.2. Đặc sắc nghệ thuật

Giọng điệu chủ đạo xuyên suốt bài thơ của bài thơ là trang trọng.

Quang Dũng thể hiện tình cảm đau thương vô hạn và sự trân trọng, kính cẩn của nhà thơ trước sự hy sinh của những người lính Tây Tiến.

3. Kết bài

Tổng kết nội dung phân tích và nêu cảm nhận.

van mau hoc sinh gioi phan tich hinh tuong nguoi linh tay tien trong bai tho tay tien c - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến

Bài làm tham khảo

Thiên nhiên Tây Bắc, dưới ngòi bút tài hoa của Quang Dũng được cảm nhận vừa đa dạng, vừa độc đáo, vừa hùng vĩ và thơ mộng nên thơ qua bài thơ “Tây Tiến”. Trong đó, hình tượng những người lính Tây Tiến hiện lên với những lí tưởng cao cả, sẵn sàng xả thân, hy sinh vì lí tưởng chung của cộng đồng, của toàn dân tộc Việt Nam ta.

Cảm xúc chủ đạo xuyên suốt bài thơ “Tây Tiến” là cảm xúc của một nỗi nhớ da diết bao trùm lên cả không gian và thời gian:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi…”

Nỗi nhớ đơn vị trào dâng, không kìm nén nổi, nhà thơ thốt lên thành tiếng gọi. Hai chữ “chơi vơi” như vẽ ra một trạng thái cụ thể của nỗi nhớ, hình tượng hóa nỗi nhớ, khơi nguồn cho cảnh núi cao, dốc sâu, vực thẳm, rừng dày,… liên tiếp xuất hiện ở những câu thơ tiếp theo:

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi môn văn lớp 11, đề 4

“ Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây, súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao. Ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông, mưa xa khơi”

Trong bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở, hoang sơ, linh thiêng, đầy bí ẩn ấy là hình ảnh của những người lính Tây Tiến trên con đường hành quân gian khổ. Dù gian khổ nhưng những người lính vẫn luôn yêu đời. Hai chữ “ngửi trời” được dùng rất hồn nhiên và cũng rất táo bạo, vừa ngộ nghĩnh, vừa có tính chất tinh nghịch của người lính. Núi cao tưởng chừng chạm mây, mây nổi thành cồn “heo hút”. Người lính Tây Tiến trèo lên những ngọn núi cao dường như đang đi trên mây, mũi súng chạm tới đỉnh trời.

Câu thơ “Ngàn thước lên cao. Ngàn thước xuống” như bẻ đôi, diễn tả dốc núi vút lên, đổ xuống gần như thẳng đứng, nhìn lên cao chót vót, nhìn xuống sâu thăm thẳm. Nếu như câu thơ trên là nhìn lên và nhìn xuống thì câu thơ “Nhà ai Pha Luông, mưa xa khơi” là nhìn ngang. Ta có thể hình dung cảnh những người lính tạm dừng chân bên một dốc núi, phóng tầm mắt ngang ra xa qua một không gian mịt mùng sương rừng mưa núi thấy thấp thoáng những ngôi nhà như đang bồng bềnh trôi giữa biển khơi.

Tiếp đó, hình tượng người lính Tây Tiến trong đêm hội đuốc hoa là vẻ đẹp của tình quân dân thắm thiết. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng bị hấp dẫn trước những vẻ đẹp mang màu sắc bí ẩn của con người và cảnh vật nơi xứ lạ, phương xa. Cảnh một đêm liên hoan văn nghệ của những người lính Tây Tiến có đồng bào địa phương đến góp vui được miêu tả bằng những chi tiết rất thực mà cũng rất thơ mộng:

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”

Cả doanh trại được “bừng sáng”, tưng bừng, sôi nổi hẳn lên khi đêm liên hoan văn nghệ bắt đầu. Trong ánh sáng lung linh của lửa đuốc, trong âm thanh réo rắt của tiếng khèn, cả cảnh vật, cả con người đều như ngả nghiêng, bốc men say, ngất ngây, rạo rực. Hai chữ “Kìa em” như thể hiện một cái nhìn vừa ngỡ ngàng, ngạc nhiên, vừa mê say, vui sướng. Nhân vật trung tâm, linh hồn của đêm văn nghệ là những cô gái nơi núi rừng Tây Bắc bất ngờ hiện ra trong những bộ xiêm áo lộng lẫy với vũ điệu đậm chất xứ lạ “man điệu” đã thu hút mọi ánh mắt của những chàng trai Tây Tiến trẻ trung, hóm hỉnh.

Xem thêm:  Lợi ích và tác hại của việc sử dụng internet.

Trong khổ thứ ba của bài thơ thỉ hình tượng người lính Tây Tiến mang trong mình những vẻ đẹp: hào hùng, hào hoa và bi tráng. Trước tiên, Quang Dũng khắc họa chân dung người lính Tây Tiến gian khổ hào hùng ở khí thế chiến đấu:

“ Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá giữ oai hùm”

Thơ ca thời kì kháng chiến khi viết về người lính thường nói đến căn bệnh sốt rét hiểm nghèo. Trong bài thơ “Đồng Chí” của Chính Hữu, ông đã trực tiếp miêu tả căn bệnh quái ác đó:

“ Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”

Còn Tố Hữu, khi ông miêu tả chân dung anh vệ quốc trong bài “Cá nước” cũng có những câu thơ nhắc tới căn bệnh sốt rét:

“Giọt giọt mồ hôi rơi

Trên má anh vàng nghệ”

Những cái đầu không mọc tóc của những người lính Tây Tiến đâu phải là hình ảnh li kì, giật gân hay là sản phẩm của trí tưởng tượng của tác giả. Mà đó là một sự thật nghiệt ngã trong những năm tháng chiến tranh tàn khốc nhất của dân tộc ta. Những người lính ấy, họ đã cho đi tuổi thanh xuân, đánh đổi mạng sống để cống hiến hết sức mình vì bầu trời tự do của quê hương, đất nước mình. Qua cái nhìn của Quang Dũng toát lên cái oai phong, lẫm liệt của những mãnh chúa sơn lâm nơi rừng thiêng, hùng vĩ.

Những người lính Tây Tiến có vẻ bề ngoài oai hùng, dữ dằn là vậy, nhưng bên trong họ là cả một tâm hồn thơ mộng, những trái tim rạo rực, khao khát tình yêu đôi lứa. Điều đó cũng là lẽ đương nhiên vì họ còn rất trẻ, họ có quyền được yêu:

“ Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Chỉ qua bốn câu thơ mà Quang Dũng đã không chỉ khắc họa được dáng vẻ bên ngoài của những người lính Tây Tiến mà còn thể hiện được cả thế giới tâm hồn lãng mạn, hào hoa, đầy thơ mộng của họ.

Xem thêm:  Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Ngòi bút của Quang Dũng khi dựng lên hình tượng tập thể những người lính Tây Tiến không hề nhấn chìm người đọc vào cái bi thương, bi lụy của cuộc chiến tranh đau thương. Cảm hứng của ông mỗi khi chìm vào bi thương là lại được nâng đỡ bằng đôi cánh của lí tưởng, của tinh thần lãng mạn. Chính vì vậy mà màu sắc đau thương không thể lấn át được tinh thần chiến đấu và lí tưởng cao cả của những chàng trai Tây Tiến anh hùng.

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Hình tượng những người lính Tây Tiến tiều tụy, tàn tạ trong vẻ bề ngoài nhưng vẫn chói ngời vẻ đẹp lí tưởng, mang dáng dấp của những người tráng sĩ thuở xưa, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Trong cái âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng của thiên nhiên ấy, cái chết và sự hi sinh của người lính Tây Tiến không bi lụy mà thẫm đẫm tinh thần bi tráng:

“Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Giọng điệu chủ đạo xuyên suốt bài thơ của bài thơ là trang trọng. Qua đó, Quang Dũng thể hiện tình cảm đau thương vô hạn và sự trân trọng, kính cẩn của nhà thơ trước sự hy sinh của những người lính Tây Tiến.

Cái tinh thần “Nhất khứ bất khục hoàn” thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm của cả đoàn quân Tây Tiến. Tâm hồn, tình cảm của những Tây Tiến vẫn gắn bó máu thịt với vùng đất Tây Bắc chịu nhiều đau thương trong bom lửa chiến tranh khốc liệt. Lịch sử dân tộc sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các anh – những người hùng của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status