[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả – tác phẩm – nhân vật Chiến:

Đọc các tác phẩm của Nguyễn Thi, ta thấy tác phẩm nào của ông cũng nồng nàn hơi thở chất phác, ấm áp và mạnh mẽ của đất đai.

“Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Thi. Tác phẩm ca ngợi những con người giàu lòng yêu nước, gắn bó với quê hương mà tiêu biểu là nhân vật Chiến.

2. Thân bài

2.1. Nội dung phân tích

Những nét giống mẹ:

+ Vóc dáng: hai bắp tay tròn vo, thân người to và chắc nịch.

+ Đức tính: đảm đang…

Những nét khác mẹ:

+ Tính cách: Chiến là một cô bé hồn nhiên, vô tư ở tuổi mới lớn.

+ Thương em trai, luôn lo cho em, nhường nhịn em.

+ Có điều kiện trực tiếp cầm súng đánh giặc trả thù cho ba má.

+ Ý thức được truyền thống tốt đẹp của gia đình và dân tộc.

So sánh tính cách hai chị em Chiến:

+ Việt – nhân vật xuất hiện nhiều nhất trong những trang văn của Nguyễn Thi. Việt được bạn đọc yêu thích ở cái vẻ lộc ngộc, vô tư của một cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn.

+ Chiến được yêu thích ở nét chững chạc, biết thay mẹ lo toan cho em trai và sắp xếp đâu ra đấy mọi chuyện trong nhà. Chiến nhường nhịn em bao nhiêu thì Việt hay tranh giành với chị bấy nhiêu.

2.2. Đặc sắc nghệ thuật

Nguyễn Thi là một trong những nhà văn tài hoa trong bút pháp phân tích tâm lí sắc sảo. Ngôn ngữ trong những trang văn của ông đậm chất Nam Bộ.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật qua hồi ức, đối thoại bộc lộ tâm lí và tính cách nhân vật.

Lối kể chuyện lôi cuốn có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ

Nguyễn Thi khắc họa chân thực, sinh động vẻ đẹp của người con gái trẻ tên Chiến – nhân vật đại diện cho những con người giàu lòng yêu quê hương đất nước.

3. Kết bài

Tổng kết nội dung phân tích và nêu cảm nhận

van mau hoc sinh gioi phan tich nhan vat chien trong tac pham nhung dua con trong gia dinh c - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến

Bài làm tham khảo

Đọc Nguyễn Thi, từ “Người mẹ cầm súng”, “Mẹ vắng nhà” cho đến “Những đứa con trong gia đình”, ta thấy tác phẩm nào của ông cũng nồng nàn hơi thở chất phác, ấm áp và mạnh mẽ của đất đai. Những nhân vật của ông cắm chắc vào đời sống, luôn lăn lộn trong gian nguy, vất vả, khẩu súng như lúc nào cũng ấm tay người, và áo quần dường như vẫn đẫm chất mồ hôi mặn mòi, khét cháy. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Thi trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tác phẩm ca ngợi những con người giàu lòng yêu nước, gắn bó với quê hương mà ấn tượng nhất có lẽ là nhân vật Chiến.

Xem thêm:  Biểu cảm về quê hương của em

Các chi tiết trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi được thuật lại không hoàn toàn theo trật tự thời gian mà chủ yếu là theo dòng hồi tưởng miên man đứt nối của Việt. Người mẹ của hai chị em Việt và Chiến đã ngã xuống, nhưng trái đạn mà chị nhặt vào rổ bưng về để tiếp sức cho cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù tàn ác thì vẫn nóng nguyên. Người mẹ đã khuất, nhưng dòng sông truyền thống gia đình vẫn còn chảy mãi với thời gian. Và hình ảnh chị như được hiện về nguyên hình nguyên dạng trong Chiến – một trong những đứa con của gia đình.

Người con gái trẻ ấy mang vóc dáng của mẹ mình: “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng…thân người to và chắc nịch”. Đó là những vẻ đẹp của những con người sinh ra ở đời là để gánh vác, để chịu đựng gian khổ và để chiến thắng những thế lực tàn ác.

Nói đến những điểm giống mẹ, ngoài đức tính đảm đang, chu toàn cho gia đình thì chưa bao giờ Chiến giống mẹ hơn cái đêm chị sắp xa nhà đi bộ đội. Phải đến đêm đó thì người ta mới thấy một cô Chiến biết lo liệu, đảm đang, toan tính việc nhà thật trọn vẹn trước sau. Từ em trai cho đến nhà cửa, giường ván, ruộng nương và nơi gửi bàn thờ má. Chiến liệu việc y hệt má, “nói nghe in như má vậy”. Hình ảnh của người mẹ dường như lúc nào cũng bao bọc lấy Chiến khiến Việt không dưới ba lần thấy chị Chiến giống in hệt mẹ, có cái sai khác thì cũng chỉ ở chỗ chị “không bẻ tay rồi đập vào bắp vế than mỏi” mà thôi. Chính bản thân Chiến cũng cũng thấy mình trong đêm ấy đang hòa vào trong mẹ: “Tao cũng lựa ý nếu má còn sống chắc má tính vậy, nên tao cũng tính vậy”.

Nguyễn Thi muốn cho chúng ta hiểu rằng: Trong cái thời điểm thiêng liêng ấy, người mẹ sống hơn bao giờ hết trong những đứa con của họ. “Cả chị cả em cùng nhớ đến má. Hình như má cũng đã về đâu đây. Má biến theo ánh đom đóm trên nóc nhà hay đang ngồi dựa vào mấy thúng lúa mà cầm nón quạt? Đêm nay, dễ gì má vắng mặt”.

Chị Chiến chỉ hơn em trai mình là Việt chừng một tuổi nhưng Chiến người lớn hơn hẳn so với Việt. Chiến có thể bỏ ăn để đánh vần cuốn sổ gia đình. Nhưng so với thế hệ của mẹ thì người con gái trẻ ấy là khúc sông sau. Mà khúc sông sau bao giờ cũng chảy được xa hơn khúc sông trước nó. Cho nên cũng dễ tìm ra những nét khiến cho Chiến khác mẹ mình. Chiến là một cô bé hồn nhiên, vô tư ở tuổi mới lớn.

Xem thêm:  Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Vội Vàng

Cái khác ấy không chỉ ở chiếc gương trong túi mà Việt tưởng tượng có thể theo Chiến ra tận ngoài mặt trận, cũng không chỉ ở cái dáng vẻ trẻ trung “kẹp một nhúm tóc mai vào miệng” hay là tính hay cười. Người mẹ, trước nỗi đau mất chồng đã không có dịp nào cầm súng. Còn Chiến, Chiến đi bộ đội để trả thù cho cha mẹ, cho quê hương với quyết tâm như dao chém đá: “Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất, vậy à”. “Đã làm thân con gái” ra ở đời này không chỉ có “chí làm trai”.

Nếu như Việt – nhân vật xuất hiện nhiều nhất trong những trang văn của Nguyễn Thi. Việt được bạn đọc yêu thích ở cái vẻ lộc ngộc, vô tư của một cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn. Thì Chiến được yêu thích ở nét chững chạc, biết thay mẹ lo toan cho em trai và sắp xếp đâu ra đấy mọi chuyện trong nhà. Chiến nhường nhịn em bao nhiêu thì Việt hay tranh giành với chị bấy nhiêu. Đêm trước ngày ra đi, Chiến nói với em trai những lời nghiêm trang thì Việt lục “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, lúc lại rình “chụp một con đom đóm úp trong lòng tay”. Vào bộ đội, chị Chiến đem theo tấm gương soi-cái vật tùy thân của một cô gái trẻ. Còn Việt, cậu mang theo một chiếc súng cao su!

Đoạn tả chị em Chiến khiên bàn thờ mẹ sang nhà chú Năm thực sự để lại trong mỗi chúng ta một ấn tượng sâm đậu. Chị em Chiến dáng vóc to khỏe, giang cả thân người lên nhấc bổng bàn thờ. Nghĩa là thế hệ sau đã cứng cáp, trưởng thành hơn rất nhiều. Chứng tỏ những đứa con trong gia đình ấy đã đủ sức để bay xa, xa hơn cha mẹ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt - Văn mẫu lớp 7

Nguyễn Thi là một trong những nhà văn tài hoa trong bút pháp phân tích tâm lí sắc sảo. Ngôn ngữ trong những trang văn của ông đậm chất Nam Bộ. Thông qua nghệ thuật xây dựng nhân vật qua hồi ức, qua đối thoại bộc lộ tâm lí và tính cách nhân vật. Cùng với lối kể chuyện lôi cuốn có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ qua hình ảnh hai chị em Chiến khiêng bàn thờ má trên con đường hồi trước má vẫn đi. Nguyễn Thu khắc họa chân thực, sinh động vẻ đẹp của người con gái trẻ tên Chiến – nhân vật đại diện cho những con người giàu lòng yêu quê hương đât nước.

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi kể về truyền thống gia đình có tinh thần yêu nước được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, họ cũng nhau chiến đấu bằng sức mạnh sinh ra từ đau thương với ước nguyện giành lại được độc lập, tự do. Mỗi nhân vật đều mang phẩm chất người anh hùng, đều có trách nhiệm với gia đình, với quê hương và Tổ quốc. Để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng độc giả có lẽ là hình tượng nhân vật hai chị em Chiến. Cho dù có khó khăn gian khổ đến mấy, hai chị em vẫn yêu thương nhau và không quên trách nhiệm, nghĩa vụ trả thù cho ba má. Trong thời bình, mỗi chúng ta cần phải nâng cao trách nhiệm bảo vệ quê hương đất nước để tiếp nối truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam ta được truyền lại tự bao đời.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status