[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu khái quát về:

Tác giả: Nguyễn Thi là nhà văn có biệt tài phân tích tâm lí sắc sảo. Ngôn ngữ trong lời văn của ông góc cạnh và đậm chất Nam Bộ.

Tác phẩm – Nhân vật Việt: “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Thi. Tác phẩm ca ngợi những con người giàu lòng yêu nước, gắn bó với quê hương mà tiêu biểu nhất là nhân vật Việt

2. Thân bài

Nội dung phân tích

Xuất thân:

+ Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Cách Mạng, có nhiều mất mát đau thương.

+ Việt có nét riêng dễ mến: vô tư, tính tình còn rất “trẻ con”, rất ngây thơ, hiếu động, giàu tình cảm yêu thương.

+ Tuy vẫn còn những nét hồn nhiên, vô tư nhưng Việt cũng thật chững chạc trong tư thế của người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường.

Lòng căm thù giặc sâu sắc và quyết tâm đánh giặc trả thù cho ba má và:

+ Từ nhỏ đã nung nấu lòng căm thù giặc.

+ Đến lúc trở thành một người chiến sĩ thực sự, Việt vẫn quyết ăn thua, sống mái với kẻ thù cho dù chỉ có đôi mắt không nhìn thấy được với hai bàn tay đau đớn.

Việt là chàng trai có trái tim giàu tình yêu thương.

Những lúc bị thương nặng giữa chiến trường, vật lộn với những cơn mê man, ngất rồi lại tỉnh, tỉnh rồi lại mê đến ba bốn lần. Mỗi lần thiếp đi, Việt như được gặp lại từng người thân trong gia đình (Chú Năm, chị Chiến, má của Việt…)

Đặc sắc nghệ thuật

Nghệ thuật xây dựng nhân vật qua hồi ức, qua đối thoại bộc lộ tâm lí và tính cách nhân vật. Lối kể chuyện lôi cuốn có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ.

Nhà văn khắc họa chân thực, sinh động vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm của Việt – nhân vật đại diện cho những con người giàu lòng yêu quê hương đât nước. Nhà văn chọn lọc chi tiết tiêu biểu, giọng văn tự nhiên giàu cảm xúc.

3. Kết bài.

Tổng kết nội dung phân tích.

Xem thêm:  Đoạn văn của học sinh giỏi nghị luận về ý kiến : Người trẻ hiện nay xấu xí

Nếu cảm nhận.

phan tich nhan vat viet - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

Bài làm tham khảo

Nguyễn Thi (1928-1968) là nhà văn có biệt tài phân tích tâm lí sắc sảo. Ngôn ngữ trong lời văn của ông góc cạnh và đậm chất Nam Bộ. Tác phẩm  “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Thi, được viết trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ở mặt trận miền Đông-Nam Bộ. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của dân nơi đây, họ là những con người giàu lòng yêu nước, gắn bó với quê hương mà tiêu biểu nhất là nhân vật Việt.

Việt quê ở Bến Tre. Sinh ra trong một gia đình Nam Bộ có truyền thống Cách Mạng và lòng căm thù giặc sâu sắc, Việt vừa là một cậu con trai mới lớn, vừa là một chiến sĩ gan góc, dũng cảm, kiên cường. Ở Việt ta thấy có nét riêng dễ mến: vô tư, tính tình còn rất “trẻ con”, rất ngây thơ, hiếu động. Nếu chị Chiến có dáng dấp một người lớn thì ở Việt lại là sự vô tư của một chàng trai đang tuổi trưởng thành. Trước ngày ra đi, chị Chiến chỉ hòng nói với cậu em những lời nghiêm trang thì cậu ta lại  “Lăn kềnh ra ván cười khì khì” có lúc lại rình “Chụp một con đom đóm úp trong lòng tay”.

Tuy vẫn còn những nét hồn nhiên, vô tư của một cậu bé đang độ mới lớn nhưng Việt rất giàu tình cảm yêu thương và cũng thật đường hoàng, chững chạc trong tư thế của người chiến sĩ dũng cảm, không chịu khuất phục trước kẻ thù. Chính truyền thống yêu quê hương- đất nước của gia đình Việt đã hun đúc nên con người gan góc, kiên cường, bất khuất, không bao giờ biết sợ trước bạo tàn ở cậu bé này.

Lòng căm thù giặc sâu sắc được thể hiện rõ ngay từ khi Việt còn nhỏ. Khi đó, Việt đã dám xông vào đá cái thằng đã giết cha mình. Đến lúc trở thành một người chiến sĩ thực sự, Việt vẫn quyết ăn thua, sống mái với kẻ thù cho dù chỉ có đôi mắt không nhìn thấy được với hai bàn tay đau đớn. Việt từng trải qua những trận đánh ác liệt, nhưng Việt không sợ chết mà lại sợ “con ma cụt đầu và thằng chỏng chết trôi”. Và rồi Việt bị thương nằm lại ở chiến trường. Ta không thể quên hình ảnh Việt trong trận chiến đấu ở vùng cao su với giặc Mĩ, khi đóViệt tiêu diệt được một xe bọc thép của địch nhưng bị thương khắp người, hai mắt không nhìn thấy gì. Lúc tỉnh Việt cố lết từng đoạn để đi tìm đồng đội.

Xem thêm:  Tả về ngày đầu tiên đi học của em

Việt là chàng trai có trái tim giàu tình yêu thương. Cho nên dù lúc bị thương nặng giữa chiến trường, vật lộn với những cơn mê man, ngất rồi lại tỉnh, tỉnh rồi lại mê đến ba bốn lần. Mỗi lần thiếp đi, Việt như được gặp lại từng người thân trong gia đình, Việt nhớ những đêm cùng chị Chiến đi bắt ếch, nhớ đến chú Năm, đến những câu hò của chú và đặc biệt là cuốn sổ của gia đình… Và rồi Việt nhớ đến má, lúc nào cũng thấy má như đang ở đâu đây, má vẫn dõi theo Việt. Điều đó càng chứng tỏ cho tấm lòng giàu tình yêu thương chân thành và xúc động ở cậu bé Việt.

Cho tới khi Việt gặp lại anh Tánh và đồng đội sau ba ngày đêm bị trọng thương, bị lạc đơn vị, câu hỏi đầu tiên của cậu là về tình hình chiến sự của quân ta. Nghe anh Tánh báo tin “diệt hết rồi, trận đánh xong rồi, xong rồi” thì lúc ấy Việt mới cười nhẹ nhõm. Tư thế của Việt, nụ cười của Việt như khắc sâu vào lòng người đọc một biểu hiện tuyệt đẹp đầy chất khí phách kiên cường của đứa con trai má Tư Năng.

Có thể nói rằng khắc họa nhân vật Việt là một thành công đáng kể trong cách xây dựng nhân vật của Nguyễn Thi. Nghệ thuật xây dựng nhân vật qua hồi ức, qua đối thoại bộc lộ tâm lí và tính cách nhân vật. Lối kể chuyện lôi cuốn có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ qua hình ảnh hai chị em Việt khiêng bàn thờ má trên con đường hồi trước má vẫn đi. Trong tâm hồn Việt, tình cảm đối với gia đình và quê hương là động lực để họ ra đi chiến đấu. Nhà văn khắc họa chân thực, sinh động vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm của Việt – nhân vật đại diện cho những con người giàu lòng yêu quê hương đât nước. Nhà văn đã chọn lọc những chi tiết tiêu biểu, giọng văn tự nhiên giàu cảm xúc. Từ đó tạo nên sự hòa quyện giữa tình cảm gia đình và đất nước đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho con người Việt Nam.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lẽ sống của con người qua bài thơ Tiếng ru- Tố Hữu

Qua tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” Nguyễn Thi đã khắc hoạ hình ảnh Việt là những đứa con trong gia đình Nam bộ có truyền thống Cách Mạng, một lòng một dạ với quê hương-đất nước. Tình thương và lòng căm thù giặc sâu sắc chính là hai ngọn nguồn sức mạnh tạo nên tính cách kiên cường, bất khuất, dũng cảm ở nhân vật Việt của Nguyễn Thi. Mỗi lần đọc tác phẩm, ta như được sống lại với những phút giây đau thương mà hào hùng khi quân dân ta phải chiến đầu với kẻ thù. Đồng thời ta cũng thấy được truyền thống yêu nước nồng nàn được truyền lại tự bao đời của dân tộc Việt Nam ta.

Nguyễn Thị Thu Huyền

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status