[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

“Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” là một trong những tác phẩm truyền thuyết nổi tiếng nhất của dân tộc Việt Nam ta.

2. Thân bài

– Thể loại truyền thuyết: phản ánh lịch sử một cách độc đáo là những câu chuyện trong lịch sử dựng nước, giữ nước của ông cha ta được khúc xạ qua lời kể của nhiều thế hệ rồi kết tinh thành những hình tượng nghệ thuật đặc sắc, nhuốm mầu thần kỳ mà vẫn thấm đẫm chất đời thường.

* Phân tích

a. Quá trình An Dương Vương xây dựng thành và chế tạo nỏ thần nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng.

– vua An Dương Vương xây thành ở đất Việt Thường hễ đắp tới đâu lại lỡ tới đấy. Rồi được xứ Thanh Giang đến giúp vua xây nên Loa Thành vững chắc.

– Rùa Vàng tháo vuốt tặng nhà vua làm nỏ thần.

– Đánh quân Đà

b. Nguyên nhân khiến cơ đồ nhà nước Âu Lạc “ đắm biển sâu” liên quan đến mối tình Mị Châu – Trọng Thủy.

– Trọng Thuỷ cầu hôn Mị Châu theo lời cha để làm gián điệp hòng trộm nỏ thần.

+ Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm làm một cái lẫy nỏ khác thay vuốt Rùa Vàng.

+ Nói dối về phương bắc thăm cha nhưng thực chất là về để đưa Đà nỏ thần thật và cử binh sang đánh và chiếm được Âu Lạc

+ Vua An Dương Vương phải cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Trọng Thủy theo dấu lông ngỗng đuổi đến. Vua chạy tới bờ biển, đường cùng, biết được Mị Châu là giặc liền tuốt kiếm chém nàng rồi cùng Rùa Vàng rẽ nước xuống biển.

Nhân vật Mị Châu:

+ Mị Châu sai: cho Trọng Thủy xem nỏ thần, rắc lông ngỗng dẫn đường cho kẻ thù đến gặp cha làm mất nước.

=> Là một công chúa, là con gái của vua, nàng lại đặt tình yêu cá nhân của mình lên trên lợi ích và an toàn của quốc gia, dân tộc. Nàng hoàn toàn bị tình riêng chi phối. Cho nên, kết cục của nàng hoàn toàn là cái chết.

+ Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu.

=> Mị Châu tuy phạm tội phản quốc nhưng thực sự nàng chưa bao giờ nghĩ đến lòng phản nghịch mưu hại cha mà là có lòng trung hiếu nhưng bị Trọng Thủy lừa dối nên mới gây ra tai họa. Nàng chết đi, liền biến thành châu ngọc để minh chứng cho tấm lòng thanh sạch.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

+ Nhân gian dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau thể hiện sự trân trọng, cảm thương và tấm lòng rộng mở, bao dung mà ông cha ta dành cho nàng công chúa si tình.

3. Kết bài

“ Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” là một cách giải thích nguyên nhân mất nước Âu Lạc. Qua đó nhân dân ta muốn nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa riêng với chung, giữa nhà với nước, giữa cá nhân với cộng đồng. Bài học ấy tuy đã cũ nhưng vẫn đúng đến tận ngày hôm nay.

van mau hoc sinh gioi phan tich truyen an duong vuong va mi chau – trong thuy - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Làm bài tham khảo

“ Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” là một trong những tác phẩm truyền thuyết nổi tiếng nhất của dân tộc Việt Nam ta. Nhắc đến “ Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” chúng ta lại bồi hồi, xót xa nghĩ đến những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“ Tôi kể người nghe chuyện Mị Châu

Trái tim lầm chỗ để lên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu.”

“ Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” thuộc thể loại truyền thuyết. Thể loại truyền thuyết phản ánh lịch sử một cách độc đáo là những câu chuyện trong lịch sử dựng nước, giữ nước của ông cha ta được khúc xạ qua lời kể của nhiều thế hệ rồi kết tinh thành những hình tượng nghệ thuật đặc sắc, nhuốm mầu thần kỳ mà vẫn thấm đẫm chất đời thường. Đoạn trích trong tác phẩm được trích từ bộ sưu tập truyện dân gian “ Truyện Rùa Vàng” trong “ Lĩnh Nam chích quái”.

Đoạn trích trong sách giáo khoa được chia làm hai lớp nội dung chính. Đầu tiên là kể về quá trình An Dương Vương xây dựng thành và chế tạo nỏ thần nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng.Vốn dĩ cần đến sự giúp đỡ của Rùa Vàng bởi lẽ, vua An Dương Vương năm đó xây thành ở đất Việt Thường hễ đắp tới đâu lại lỡ tới đấy. Vua bèn giữ mình trong sạch, lập đàn cầu đảo bách thần. Thế rồi bỗng có một cụ già từ phương đông tới báo trước: “ Sẽ có sứ Thanh Giang tới cùng nhà vua xây dựng thành mới thành công”. Hai hôm sau chợt có cơn Rùa Vàng tự xưng xứ Thanh Giang thông tỏ trời đất, âm dương, quỷ thần đến giúp vua xây nên Loa Thành vững chắc. Trước khi trở về, Rùa Vàng tháo vuốt tặng nhà vua làm nỏ thần có thể bách trúng bách thắng gọi là “ Linh quang Kim Quy thần cơ”.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Bức tranh của em gái tôi trích trong tập Con dế ma của Tạ Duy Anh

Nhờ có nỏ thần, quân ta đánh quân Đà thua lớn phải chạy về Châu Sơn đắp lũy không dám đối chiến, phải xin hoà rồi cầu hôn công chúa Mị Châu cho con trai là Trọng Thủy. Vua An Dương Vương vô tình đồng ý. Đến đây câu chuyện chuyển sang lớp nội dung thứ hai là nguyên nhân khiến cơ đồ nhà nước Âu Lạc “ đắm biển sâu” liên quan đến mối tình Mị Châu – Trọng Thủy.

Trọng Thuỷ cầu hôn Mị Châu theo lời cha là Triệu Vương để làm gián điệp hòng trộm nỏ thần. Trọng Thuỷ dỗ nàng cho mình xem trộm nỏ thần rồi ngầm làm một cái lẫy nỏ khác thay vuốt Rùa Vàng rồi nói dối về phương bắc thăm cha nhưng thực chất là về để đưa Đà nỏ thần thật. Công chúa Mị Châu ngây thơ tin tưởng và yêu thương Trọng Thủy mà không mảy may nghĩ đến hoạ mất nước rằng phu quân mình là con trai của kẻ thù, nàng chỉ nghĩ đến tình vợ chồng gắn bó thủy chung: “ Tình vợ chồng không thể lãng quên, nghĩa mẹ cha không thể dứt bỏ. Ta nay trở về thăm cha, nếu như đến lúc hai nước thất hoà, Bắc Nam cách biệt, ta lại tìm nàng, lấy gì làm dấu?” Nàng đáp: “ Thiếp phận nữ nhi, nếu gặp cảnh biệt ly thì đau đớn khôn xiết. Thiếp có áo gấm lông ngỗng thường mặc trên mình, đi đến đâu sẽ rứt lông mà rắc ở ngã ba đường để làm dấu, như vậy sẽ có thể cứu được nhau.”

Thế rồi Trọng Thủy mang nỏ thần về nước và cử binh sang đánh và chiếm được Âu Lạc, vua An Dương Vương phải cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Trọng Thủy theo dấu lông ngỗng đuổi đến. Vua chạy tới bờ biển, đường cùng, biết được Mị Châu là giặc liền tuốt kiếm chém nàng rồi cùng Rùa Vàng rẽ nước xuống biển.

Như vậy, chỉ bởi “ trái tim nhầm chỗ đặt lên đầu” mà Mị Châu đã khiến nước mất nhà tan, khiến dân tộc ta phải trải qua hơn một nghìn năm phong kiến phương Bắc xâm lược. Lúc đầu cho Trọng Thủy xem nỏ thần, nàng đã sai. Sau đó, nàng lại rắc lông ngỗng dẫn đường cho kẻ thù đến gặp cha làm mất nước lại càng sai hơn. Là một công chúa, là con gái của vua, nàng lại đặt tình yêu cá nhân của mình lên trên lợi ích và an toàn của quốc gia, dân tộc. Nàng hoàn toàn bị tình riêng chi phối. Cho nên, kết cục của nàng hoàn toàn là cái chết.

Xem thêm:  Chứng minh truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác văn xuôi

Vậy nhưng, khi Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Trọng Thuỷ thương tiếc khôn cùng, lao đầu xuống giếng mà chết. Người mò được ngọc ở biển Đông lấy nước giếng này mà rửa thì thấy trong sáng thêm, nhân kiêng tên Mị Châu cho nên gọi ngọc minh châu là đại cữu và tiểu cữu. Mị Châu tuy phạm tội phản quốc nhưng thực sự nàng chưa bao giờ nghĩ đến lòng phản nghịch mưu hại cha mà là có lòng trung hiếu nhưng bị Trọng Thủy lừa dối nên mới gây ra tai họa. Nàng vốn dĩ không có lỗi, nhân cách nàng sáng trong tựa ngọc nhưng chỉ vì quá ngây thơ nên khi nàng chết đi, liền biến thành châu ngọc để minh chứng cho tấm lòng thanh sạch. Không những vậy, nhân gian lại dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau thể hiện sự trân trọng, cảm thương và tấm lòng rộng mở, bao dung mà ông cha ta dành cho nàng công chúa si tình.

“ Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” là một cách giải thích nguyên nhân mất nước Âu Lạc. Qua đó nhân dân ta muốn nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa riêng với chung, giữa nhà với nước, giữa cá nhân với cộng đồng. Bài học ấy tuy đã cũ nhưng vẫn đúng đến tận ngày hôm nay.

Bùi Thị Chung

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status