[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Dàn ý chi tiết

1. Mở ra:

Từ thuở bé thơ chúng ta đã được nghe bà, nghe mẹ kể về những câu chuyện cổ tích tựa như bài học làm người bền vững theo tháng năm.. Những câu chuyện ấy có những nàng tiên, những con người chân chất lương thiện, và có cả dáng hình cô Tấm dịu hiền cứ mãi in đạm trong kí ức tuổi thơ mà ta sẽ chẳng bao giờ quên.

2. Thân bài

– Khái niệm truyện cổ tích: là những câu chuyện dân gian truyền miệng được chia làm ba loại: cổ tích về loài vật, cổ sinh hoạt và cổ tích thần kỳ.

– Truyện “ Tấm Cám” thuộc loại cổ tích thần kỳ với sự tham gia của các yếu tố thần kỳ vào tiến trình phát triển của câu chuyện nhằm thể hiện ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc, về công bằng, về phẩm chất và năng lực tuyệt vời của con người.

* Phân tích

– Hoàn cảnh xuất thân, cuộc sống của cô Tấm với mẹ con dì ghẻ.

-> sống khổ cực, chịu sự cay nghiệt của dì ghẻ nhưng nàng không oán trách mà chịu khó, siêng năng.

– Khi đi bắt tép: Cám lừa Tấm để trút giỏ tép của chị vào giỏ của mình.

-> Tấm khóc. Bụt hiện ra và bảo Tấm đem con cá bống còn sót lại trong giỏ về nhà nuôi, đáng lẽ ăn ba bát thì ăn hai, còn một phần gọi bống và cho bống.

– Mẹ con Cám ăn thịt bống

-> giết bỏ người bạn duy nhất, chặn bỏ mọi mối quan hệ giao lưu với bên ngoài của Tấm, muốn Tấm cô độc, họ muốn hành hạ Tấm không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần.

-> Tấm khóc và được Bụt giúp đỡ

– Lễ hội: dì ghẻ lấy gạo trộn lẫn thóc bắt Tấm nhặt gạo ra gạo, thóc ra thóc mới được đi.

-> Tấm khóc, Bụt lại hiện ra giúp đỡ Tấm, biến cho nàng quần áo, giầy nón đẹp và ngựa để đi đến lễ hội.

– Tấm đánh rơi chiếc giầy:

-> vua nhặt được hạ lệnh trong đám đàn bà con gái ai đi vừa thì vua sẽ lấy làm vợ. Các bà, các cô chen nhau đến chỗ thử giầy, có cả mẹ con Cám nhưng không ai đi vừa, người duy nhất đi vừa là Tấm . Nhà vua liền sai đoàn thị vệ rước nàng vào cung trước sự ngạc nhiên, hằn học của mẹ con Cám.

– Những lần hoá thân của Tấm

+ Trèo cau bị dì ghẻ chặt cây -> chim vàng anh

+ Vàng anh bị giết -> cây xoan đào

+ Cây bị chặt -> chiếc khung cửi

+ Khung cửi bị đốt -> quả thị -> cô Tấm

=> Tấm sau nhiều lần yếu đuối chỉ biết khóc lóc nhờ tới sự giúp đỡ của Bụt và sau bao lần bị mẹ con Cám hãm hại, nàng đã trở nên mạnh mẽ, không cần đến Bụt mà tự mình hoá thân và cảnh cáo mẹ con Cám. Từ con chim vàng anh bé nhỏ “ phơi áo chồng tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao” đến mức độ cao hơn “ Cót ca cót két / Lấy tranh chồng chị / Chị khoét mắt ra” rồi đến cao nhất là hoá thành quả thị, ở với bà lão lương thiện để nhà vua đến đón và trừng phạt mẹ con Cám. Bị hại nhiều lần, biến hoá nhiều lần, cuối cùng Tấm mới rút ra kinh nghiệm là chờ đợi và đã thành công. Bên cạnh đó, mẹ con Cám chết chính là thể hiện của công bằng, công lí và ác giả ác báo ở đời.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

– Các chi tiết thần kỳ: công lý vẫn chưa được thực thi và những người bất hạnh còn mãi chịu bất hạnh.

3. Kết bài

Truyện “ Tấm Cám” nhờ có sự góp mặt của những yếu tố thần kỳ đã trả lại công lý cho Tấm và trừng phạt thích đáng mẹ con Cám. Đó là ước mơ về công lý, về lẽ phải mà dân ta từ ngày xưa đến tận ngày hôm nay vẫn luôn khao khát.

van mau hoc sinh gioi phan tich truyen co tich tam cam - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Làm bài tham khảo

Từ thuở bé thơ chúng ta đã được nghe bà, nghe mẹ kể về những câu chuyện cổ tích tựa như bài học làm người bền vững theo tháng năm.. Những câu chuyện ấy có những nàng tiên, những con người chân chất lương thiện, và có cả dáng hình cô Tấm dịu hiền cứ mãi in đạm trong kí ức tuổi thơ mà ta sẽ chẳng bao giờ quên.

Truyện cổ tích là những câu chuyện dân gian truyền miệng được chia làm ba loại: cổ tích về loài vật, cổ sinh hoạt và cổ tích thần kỳ. Truyện “ Tấm Cám” thuộc loại cổ tích thần kỳ với đặc trưng là sự tham gia của các yếu tố thần kỳ vào tiến trình phát triển của câu chuyện như tiên, ông Bụt, sự biến hóa thần kì,…nhằm thể hiện ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc, về công bằng, về phẩm chất và năng lực tuyệt vời của con người.

Truyện cổ tích “ Tấm Cám” xoay quanh nhân vật Tấm – một cô gái thảo hiền, xinh đẹp, nết na với bao đau khổ, bất trắc. Nhưng dù vậy đến cuối cùng, Tấm vẫn được hưởng một cuộc sống hạnh phúc, bình yên bên nhà vua.

Tấm và Cám vốn là hai chị em cùng mẹ khác cha. Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ. Cha mẹ mất sớm, Tấm phải ở với mẹ con Cám. Hằng ngày, Tấm phải làm lụng vất vả, từ chăn trâu, gánh nước, thái khoai, vớt bèo đến xay lúa giã gạo mà không hết việc. Trong khi đó, Cám được nuông chiều, ăn trắng mặc trơn, không phải làm việc gì nặng. Tấm tuy sống khổ cực, chịu sự cay nghiệt của dì ghẻ nhưng nàng không oán trách mà chịu khó, siêng năng.

Một hôm, người dì ghẻ đưa cho hai chị em một cái giỏ bảo ra đồng bắt tép, ai bắt được nhiều hơn sẽ được thưởng một cái yếm đỏ. Tấm vốn mò cua bắt tép đã quen nên chẳng bao lâu đã bắt đầy giỏ tép trong khi Cám ham chơi mãi vẫn không được gì. Thấy vậy, Cám liền dụ Tấm đi tắm để trút giỏ tép của chị vào giỏ của mình. Tấm tắm xong thấy chỉ còn giỏ không liền ngồi xuống bưng mặt khóc hu hu. Bụt hiện ra và bảo Tấm đem con cá bống còn sót lại trong giỏ về nhà nuôi, đáng lẽ ăn ba bát thì ăn hai, còn một phần gọi bống và cho bống:

Xem thêm:  Lý thuyết và bài tập về các biện pháp tu từ trong tiếng Việt

“ Bống bống, bang bang

Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta

Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”

Cô Tấm tội nghiệp bây giờ mới có một người bạn để tâm sự, chia sẻ buồn vui. Thế nhưng, mẹ con Cám đã nhẫn tâm giết bỏ đi bống cũng là người bạn duy nhất, chặn bỏ mọi mối quan hệ giao lưu với bên ngoài của Tấm. Họ muốn Tấm cô độc, họ muốn hành hạ Tấm không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần. Sau khi đi chăn trâu về, Tấm gọi mãi chẳng thấy bống đâu chỉ thấy một cục máu nổi lên. Tấm oà lên khóc. Bụt hiện lên và cho biết mẹ con Cám đã ăn thịt bống. Thế rồi theo lời Bụt, và được sự giúp đỡ của con gà, Tấm tìm xương bống và bỏ xương vào bốn cái lọ đem chôn xuống bốn chân giường.

Ít lâu sau, nhà vua mở hội, ai ai cũng nô nức đi xem, mẹ con Cám cũng vậy. Tấm cũng muốn đi, mụ gì ghẻ liền lấy gạo trộn lẫn thóc bắt Tấm nhặt gạo ra gạo, thóc ra thóc mới được đi. Tấm ngồi nhặt mãi nhưng chẳng xong, nàng bèn ngồi khóc một mình. Bụt lại hiện ra giúp đỡ Tấm, biến cho nàng quần áo, giầy nón đẹp và ngựa để đi đến lễ hội. Đi giữa đường, nàng đánh rơi chiếc giầy xuống nước, chiếc còn lại lấy khăn gói cất.

Khi đoàn xa giá của vua đi qua chỗ lầy nhặt được chiếc giầy xinh đẹp của Tấm và lập tức hạ lệnh trong đám đàn bà con gái ai đi vừa thì vua sẽ lấy làm vợ. Các bà, các cô chen nhau đến chỗ thử giầy, có cả mẹ con Cám nhưng không ai đi vừa, người duy nhất đi vừa là Tấm . Nhà vua liền sai đoàn thị vệ rước nàng vào cung trước sự ngạc nhiên, hằn học của mẹ con Cám.

Cuộc đời của Tấm những tưởng đã hạnh phúc nhưng khi cô Tấm thảo hiền về nhà trèo cau sửa soạn cỗ cúng cha thì bị dì ghẻ cầm dao chặt cây. Tấm chết. Cám vào cung thay Tấm. Linh hồn của Tấm hoá thành chim vàng anh, thành cây xoan đào rồi hoá thành chiếc khung cửi trở về quấn quýt bên vua và cảnh cáo Cám nhưng đều lần lượt bị Cám giết chết.

Cuối cùng Tấm hoá thành một cây thị cao lớn, cành lá xum xuê nhưng chỉ đậu được một quả duy nhất với mùi thơm toả ra khắp nơi. Thị rơi vào bị một bà lão hàng nước gần đó. Bà lão nâng niu thị rồi đem về nhà cất trong buồng thỉnh thoảng vào ngắm nghía và ngửi mùi thơm. Khi bào lão đi chợ, Tấm xinh đẹp bước ra từ trong quả thị giúp bà dọn dẹp nhà cửa và vo gạo thổi cơm rồi lại chui vào quả thị. Thế rồi bị bà lão phát hiện, Tấm ở với bà thương nhau như hai mẹ con và giúp bà thổi cơm, nấu nước, gói bánh têm trầu. Rồi cũng bởi miếng trầu có têm cánh phượng đó mà nhà vua gặp lại Tấm, rước nàng về cung. Về phần Cám và dì ghẻ cả hai đều chết.

Xem thêm:  Giáo án bài Chí Phèo soạn theo định hướng phát triển năng lực

Như vậy, Tấm sau nhiều lần yếu đuối chỉ biết khóc lóc nhờ tới sự giúp đỡ của Bụt và sau bao lần bị mẹ con Cám hãm hại, nàng đã trở nên mạnh mẽ, không cần đến Bụt mà tự mình hoá thân và cảnh cáo mẹ con Cám. Từ con chim vàng anh bé nhỏ “ phơi áo chồng tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao” đến mức độ cao hơn “ Cót ca cót két / Lấy tranh chồng chị / Chị khoét mắt ra” rồi đến cao nhất là hoá thành quả thị, ở với bà lão lương thiện để nhà vua đến đón và trừng phạt mẹ con Cám. Bị hại nhiều lần, biến hoá nhiều lần, cuối cùng Tấm mới rút ra kinh nghiệm là chờ đợi và đã thành công. Bên cạnh đó, mẹ con Cám chết chính là thể hiện của công bằng, công lí và ác giả ác báo ở đời.

Tấm từ yếu đuối, thụ động trở nên kiên quyết đấu tranh giành lại sự sống và hạnh phúc cho mình. Tuy vậy, đó vẫn là nhờ sự giúp đỡ của các chi tiết thần kỳ. Nếu không có những lần hoá thân thành chim, thành cây, thành khung cửi, nếu không có chi tiết thần kỳ Tấm bước ra từ trong quả thị thì sẽ thế nào? Tấm vẫn sẽ yêú đuối, vẫn bị hành hạ, vẫn phải khóc… Bởi vậy, công lý vẫn chưa được thực thi và những người bất hạnh còn mãi chịu bất hạnh.

Truyện “ Tấm Cám” nhờ có sự góp mặt của những yếu tố thần kỳ đã trả lại công lý cho Tấm và trừng phạt thích đáng mẹ con Cám. Đó là ước mơ về công lý, về lẽ phải mà dân ta từ ngày xưa đến tận ngày hôm nay vẫn luôn khao khát.

Bùi Thị Chung

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status