[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

[Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nền văn học dân tộc trải qua một chặng đường lịch sử dài và ngày càng có thêm nhiều tác phẩm mới độc đáo.

– Nhưng nhiêù  những tác phẩm, những thể loại lại cũ vẫn không mất đi giá trị, trong đó phải kể đến thể loại truyện cười và tác phẩm tiêu biểu là “ Nhưng nó phải bằng hai mày”.

2. Thân bài

Thể loại truyện cười: là thể loại văn học dân gian Việt Nam được lưu truyền dưới hình thức truyền miệng, ngắn gọn, dễ hiểu mang lại tiếng cười và nhiều bài học giá trị.

– Tóm tắt truyện cười “ Nhưng nó phải bằng hai mày”: kể lại câu chuyện hài xử kiện thắng thua của Lý trưởng đối với Cải và Ngô.

– Chi tiết gây cười:

+ Mâu thuẫn gây cười: sự kiện Cải và Ngô đánh nhau rồi  cùng đi kiện, sợ bị thua nên đút lót cho lí trưởng. Viên lí trưởng được giới thiệu là “ Xử kiện giỏi” tuy nhiên lại phán người nhiều tiền hơn thắng.

=> Tình tiết giản đơn, hợp lý và tài tình bộc lộ rõ bản chất của cả hai nhân vật và cũng là bản chất của một phần người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ: Có gan đi kiện nhưng không dám đối chứng công bằng, không trung thực.

+ Chi tiết gây cười đẩy kịch tính lên cao trào và mở nút thắt tạo nên tiếng cười sảng khoái: thầy Lí xoè năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay phải và nói: “ Tao biết. Nhưng nó phải bằng hai mày”.

=> Xã hội phụ thuộc vào đồng tiền. Quan lại hám lợi, bị mua chuộc bởi đồng tiền, sẵn sàng vì tiền mà đảo ngược đúng sai, xử thắng thua dựa vào giá trị đồng tiền nhiều hay ít.

=> phê bình, lên án sâu cay xã hội lúc bấy giờ và gửi gắm mong ước về một xã hội tốt đẹp, công bằng.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Thực hành về nghĩa của từ trong sử dụng

3. Kết bài

Truyện cười “ Nhưng nó phải bằng hai mày” ngắn gọn, súc tích, giàu kịch tính ngôn ngữ,… vừa đem lại tiếng cười sảng khoái vừa lên án những thói hư tật xấu , tham nhũng của quan lại, cũng như một phần người nông dân tự mình đẩy mình vào tình huống bi hài. Người đọc được giải trí nhưng cũng nhận ra những bài học lí thú. Vì vậy, câu chuyện đã sống cùng dân tộc Việt Nam đến ngày hôm nay.

van mau hoc sinh gioi phan tich truyen cuoi nhung no phai bang hai may - [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Làm bài tham khảo

Dân tộc Việt Nam đã trải qua hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Do đó, nền văn học dân tộc cũng trải qua một chặng đường lịch sử dài với biết bao biến cố và đổi mới. Kho tàng văn học ngày càng có thêm nhiều tác phẩm mới độc đáo nhưng nhiêù  những tác phẩm, những thể loại lại cũ vẫn không mất đi giá trị, trong đó phải kể đến thể loại truyện cười và tác phẩm tiêu biểu là “ Nhưng nó phải bằng hai mày”.

Truyện cười là thể loại văn học dân gian Việt Nam ra đời cùng với những câu ca dao tục ngữ, được lưu truyền dưới hình thức truyền miệng từ đời này sang đời khác. Những câu chuyện cười ngắn gọn, dễ hiểu là một món ăn tinh thần mang lại tiếng cười giòn giã, vui nhộn nhưng cũng đầy những chân lý, bài học mà cha ông ta sáng tác để giải trí sau những ngày làm việc vất vả và để răn dạy con cháu. Trong kho tàng truyện cười bao la, mỗi người dân Việt Nam đã quen mặt với “ Đẽo cày giữa đường”, với “ Giấu cày”, “ Thầy vói xem voi” và không thể không kể đến “ Nhưng nó phải bằng hai mày”.

Truyện cười “ Nhưng nó phải bằng hai mày” kể lại câu chuyện hài xử kiện thắng thua của Lý trưởng đối với Cải và Ngô. Trong truyện, nhân vật chính là ba đối tượng gây cười: nhân vật Lý trưởng, nhân vật Cải và nhân vật Ngô. Cải với Ngô đánh nhau, rồi cùng mang nhau đi kiện. Cải sợ kém thế, lót trước cho thầy lí năm đồng. Ngô biện chè lá những mười đồng. Khi đến ngày xét xử, thầy lí cho Ngô thắng, còn Cải bị đánh mười roi. Khi Cải thắc mắc, thầy lí xoè bàn tay và nói : “ Nhưng nó phải bằng hai mày” . Câu truyện kết thúc ở đó và đã để lại cho độc giả nhiều tiếng cười vui nhộn nhưng cũng không kém phần thâm thúy, sâu sắc.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Trước hết, tiếng cười trong câu chuyện được bật lên từ mâu thuẫn gây cười mà tác giả dân gian tạo ra. Mâu thuẫn ấy là sự kiện Cải và Ngô đánh nhau rồi  cùng đi kiện. Đáng nhẽ đi kiện để đòi lại công bằng và lẽ phải nhưng, hai nhân vật ở đây lại sợ bị thua nên đút lót cho lí trưởng. Viên lí trưởng được giới thiệu là “ Xử kiện giỏi” tuy nhiên lại phán người nhiều tiền hơn thắng. Mâu thuẫn trái ngang giữa những nhân vật đã tạo cho người đọc tiếng cười vui vẻ.

Truyện gây cười nhưng các tình tiết được tạo ra rất giản đơn, hợp lý và tài tình. Tác giả để Cải và Ngô đánh nhau rồi cùng đi kiện và đút lót như nhau. Có điều, Cải lót Năm đồng còn Ngô thì biện chè những mười đồng. Qua cách ứng xử này đã bộc lộ rõ bản chất của cả hai và cũng là bản chất của một phần người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ: Có gan đi kiện nhưng không dám đối chứng công bằng, không trung thực.

Trong truyện, chi tiết gây cười đẩy kịch tính lên cao trào và mở nút thắt tạo nên tiếng cười sảng khoái là hành động thầy Lí xoè năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay phải và nói: “ Tao biết. Nhưng nó phải bằng hai mày”. Sự việc đẩy lên cao trào ấy là khi thầy lí xử kiện, phán Cải thua, phạt mười roi, ngay tức thì nhân vật có phản ứng và ứng xử. Cải biện minh xoè năm ngón tay. Cải nhắc khéo còn ông Lí được nói là xử kiện giỏi kia thì tham nhũng, bị đồng tiền mua chuộc. Đến đây người đọc không chỉ cười mà còn thấy bất bình về một xã hội đáng buồn, xã hội phụ thuộc vào đồng tiền. Quan lại thì hám danh lợi, bị mua chuộc bởi đồng tiền, sẵn sàng vì tiền mà đảo ngược đúng sai, xử thắng thua dựa vào giá trị đồng tiền nhiều hay ít. Bởi thế câu truyện Không chỉ là tiếng cười giải trí đơn thuần mà còn là lời phê bình, lên án sâu cay xã hội lúc bấy giờ và gửi gắm mong ước về một xã hội tốt đẹp, công bằng.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Khúc hát ru của Nguyễn Khoa Điềm

Truyện cười “ Nhưng nó phải bằng hai mày” ngắn gọn, súc tích, giàu kịch tính ngôn ngữ,… vừa đem lại tiếng cười sảng khoái vừa lên án những thói hư tật xấu , tham nhũng của quan lại, cũng như một phần người nông dân tự mình đẩy mình vào tình huống bi hài. Người đọc được giải trí nhưng cũng nhận ra những bài học lí thú. Vì vậy, câu chuyện đã sống cùng dân tộc Việt Nam đến ngày hôm nay.

Bùi Thị Chung

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status