[Văn mẫu học sinh giỏi] Suy nghĩ về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

[Văn mẫu học sinh giỏi] Suy nghĩ về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu khái quát về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay.

2. Thân bài:

Khái niệm: Bệnh thành tích là gì?

Nguyên nhân xuất hiện căn bệnh: (dẫn chứng)

+ Con người cố đuổi theo và giành lấy hư danh không đúng với năng lực thực tế của mình, chỉ để nhận được kết quả trên những tờ giấy vô nghĩa

+ Do văn hóa, thói quen, thích được khen, thích được tâng bốc của con người.

+ Do những kẻ chuộng địa vị, hình thức hào nhoáng mà không quan tâm đến năng lực thực sự.

+ Ở Việt Nam, việc yêu cầu bằng cấp  đã đẩy căn bệnh trở nên nghiêm trọng.

Hậu quả: (dẫn chứng)

+ Đất nước phát triển chậm.

+ Số lượng “tiến sĩ giấy”, “tiến sĩ một đêm” nhiều vô kể.

+ Số lượng cử nhân, Thạc sỹ choáng ngợp nhưng tỉ lệ thất nghiệp lại cao ngất ngưởng.

+ Hiện tượng “ngồi nhầm lớp”, “vớt học sinh” đã trở thành yêu cầu bắt buộc.

+ Nhiều công ty tuyển nhân viên dựa vào bằng cấp, đến cuối cùng phải đào tạo lại từ đầu.

Biện pháp: (dẫn chứng)

+ Thay đổi nhận thức, tư duy ở mỗi cá nhân, mỗi con người và nhìn nhận thực tế một các đúng đắn nhất.

+ Dừng lại việc cho con học văn mẫu, mua điểm sau mỗi kì thi.

+ Dừng lại việc mua bằng cấp giả.

+ Dừng việc dùng những chỉ tiêu lí tưởng.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Kiều báo ân báo oán trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

3. Kết bài:

Liên hệ với bản thân,khái quá lại nội dung căn “bệnh thành tích”

suy nghi ve benh thanh tich - [Văn mẫu học sinh giỏi] Suy nghĩ về bệnh thành tích, một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta ngày nay

Suy nghĩ về bệnh thành tích

Bài văn tham khảo

Ngày nay, con người đang chạy theo vật chất, địa vị mà quên đi giá trị thật sự của bản thân và cuộc sống, họ bất chấp mọi thứ để có thể leo lên đỉnh vinh quang cao nhất nhưng đầy sự giả dối, nó dần trở thành một căn bệnh xã hội mang tên “bệnh thành tích”.

“Bệnh thành tích” là gì? Nó là việc con người cố đeo đuổi và giành lấy hư danh, không đúng với khả năng thực lực, thực tế. Dù trên thực tế không đạt được, làm được, nhưng vẫn tìm mọi cách để giành lấy thành tích, kết quả chỉ để mang ra trưng bày,khoa khoang. Đây thực sự là một vấn nạn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình phát triển của xã hội, của đất nước. “Bệnh thành tích” xuất hiện và lây lan ra công cộng bởi văn hóa, thói quen, thích được khen, thích được tâng bốc của con người, bởi những kẻ chuộng địa vị, hình thức hào nhoáng mà không quan tâm đến năng lực thực sự. Và đặc biệt ở Việt Nam, việc yêu cầu bằng cấp  đã đẩy căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nhìn nhận rõ hơn vấn đề, gần đây dư luận đã nổi sóng bởi việc một cô giáo lấy lý do vì thành tích của trường mà cô ra lệnh cho học sinh tát mấy trăm cái vào bạn mình là cô đã chối tội, vô trách nhiệm, vô giáo dục. Tại môi trường giáo dục, học sinh gian lận trong thi cử ngày càng nhiều, một phần cũng do căn bệnh thành tích gây nên.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn quê em

Thành tích ban đầu được ra đời để đánh giá đúng và chính xác nhất năng lực của học sinh, nhưng chính suy nghĩ của con người đã làm thay đổi mục đích tốt đẹp ban đầu của nó, khiến nó trở thành một căn bệnh thế kỷ. Nó không chỉ tồn tại trong giáo dục, mà còn tồn tại ở rất nhiều nghành nghề,nó lan rộng từ đất nước này đến đất nước khác. Các Thủ tướng, Chủ tịch, Bí thư… lên truyền hình đều nói thành quả đạt được, GDP cao vút trời mà lại bỏ qua nhiều khiếm khuyết, không nhìn thấy bên dưới người dân khổ sở thế nào, đó là bệnh thành tích. Các cô giáo bên Mỹ, thầy giáo bên Nga, hay ở cả Việt Nam, họ đều khoe mình đã dạy những Thạc sĩ, Tiến sĩ, chẳng ai lại khoe mình từng là thầy giáo, cô giáo của một tội phạm, một kẻ trộm cắp, đó chính là bệnh thành tích.

Căn bệnh lây lan để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng, đất nước phát triển chậm,  số lượng “tiến sĩ giấy”, “tiến sĩ một đêm” nhiều vô kể, số lượng cử nhân, Thạc sỹ choáng ngợp nhưng tỉ lệ thất nghiệp lại cao ngất ngưởng, hiện tượng “ngồi nhầm lớp”, “vớt học sinh” đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nhiều công ty tuyển nhân viên dựa vào bằng cấp, đến cuối cùng phải đào tạo lại từ đầu… Tác hại phía sau căn bệnh là rất lớn, thật sự ta cần phải có biện pháp khắc phục sớm nhất trước khi quá trễ. Mỗi con người, mỗi cá nhân, cần thay đổi nhận thức, tư duy ở và nhìn nhận thực tế một các đúng đắn nhất. Hãy dừng lại ngay việc cho con học văn mẫu, mua điểm sau mỗi kì thi, dừng ngay việc mua bằng cấp giả, và dừng ngay việc dùng những chỉ tiêu lí tưởng để đánh giá tất cả.

Xem thêm:  Giải thích bình luận câu tục ngữ Anh em như thể tay chân …

Bệnh thành tích là căn bệnh thuộc về nhân loại, nếu bảy tỉ dân trên Trái Đất này cùng nhau thay đổi suy nghĩ thì xã hội sẽ phát triển hơn, tốt đẹp hơn hiện tại gấp trăm lần. Ta hãy cố gắng loại trừ nó ra khỏi xã hội này và hãy sống trọn vẹn nhất với giá trị thực của nó.

Thái Lê Vân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status