[Văn mẫu học sinh giỏi] Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

[Văn mẫu học sinh giỏi] Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Cảm nghĩ của bạn thân về nghề nghiệp và giới thiệu, nêu ra quan niệm chọn nghề nghiệp.

2. Thân bài:

-Nghề nghiệp là gì?

– Lựa chọn nghề nghiệp như thế nào cho đúng?

+ Chọn nghề theo ý kiến gia đình là đúng hay sai? (nêu dẫn chứng)

+ Chọn nghề đang được ưa chuộng là đúng hay sai?

=> Ta cần chọn nghề theo sở thích, có năng lực, có khả năng làm được nó, và tin tưởng việc bạn sẽ thành công khi chọn nó, không nản lòng mà chùng bước (nêu dẫn chứng).

– Nếu chọn sai nghề, bạn sẽ ra sao? Hậu quả ra sao? (nêu dẫn chứng)

3. Kết bài:

Khái quá lại nội dung, quan niệm về việc chọn nghề.

quan diem chon nghe nghiep tuong lai - [Văn mẫu học sinh giỏi] Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Bài làm tham khảo

“Mỗi trang đời đều là một điều kỳ diệu” nhưng nó kỳ diệu ra sao, kỳ diệu đến mức nào là ở bạn. Và để làm được điều đó, bạn phải luôn có được những quyết định đúng đắn trong cuộc đời mình, mỗi bước ngoặt là mỗi nấc thang của sự kì diệu. Bước ngoạt có lẽ khó khăn nhất với mỗi con người, đặc biệt là học sinh cuối cấp ba có lẽ là chọn nghề. Chọn nghề sẽ quyết định cả một tương lai của bạn, nó sẽ tươi sáng hay u tối, tất cả đều phụ thuộc vào khoảnh khắc này.

Trước tiên đi sâu vào việc chọn nghề, ta cần thật sự hiểu nghề nghiệp là gì? Nghề nghiệp là việc mà bạn sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề. là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, bạn sẽ có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. Nghề nó không gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian mà nó sẽ đi cùng bạn đến hết đời, nếu nói nó là tri kỷ thì cũng chẳng sai, thời gian bạn bên nó có thể bằng hoặc hơn khoảng thời gian ở bên cạnh những người bạn yêu thương nhất. Vậy, hiện tại, trên thực tế có những cách chọn nghề như thế nào? Đầu tiên, có lẽ phổ biến nhất là chọn nghề theo ý kiến gia đình. Bạn không có một chính kiến riêng, ba mẹ đặt đâu bạn sẵn sang ngồi đó, mặc chẳng biết chiếc ghế đó có thật sự vững chãi để bạn ngồi hết một đời. Bạn không muốn ngồi trên chiếc ghế đó, thì làm sao có thể gắn bó với nó được. Hãy tưởng tượng, rồi một ngày bạn từ bỏ nó, bạn lại phải bắt đầu lại nhưng thực chất, thời gian sẽ không cùng bạn bắt đầu lại, nó vẫn cứ chảy cứ chảy thế thôi. Thứ hai, bạn chọn nghề theo xu hướng. Chỉ cần một câu hỏi đặt ra, bạn sẽ hiểu tại sao bạn không nên chọn nghề theo cách này, “Bạn có chắc chắn bốn năm sau, sau khi bạn học đại học ra, nó vẫn sẽ là xu hướng, và bạn sẽ chắc rằng bạn sẽ thích làm việc đó chứ? ” Nếu bạn không trả lời được câu này, tôi khuyên bạn không nên chọn nghề theo cách may rủi thế này. Cuối cùng, cách mà tôi nghĩ bạn và ngay cả tôi cũng nên hướng đến, có lẽ việc chọn nghề theo đúng sở thích của mình, bạn cần chọn nghề mà có năng lực, có khả năng làm được nó, và tin tưởng việc bạn sẽ thành công khi chọn nó, không nản lòng mà chùng bước khi gặp khó khăn. Bạn luôn vì thứ mình yêu mà chiến đấu, bây giờ thì bạn có thể vì nghề mình yêu mà cố gắng làm được nó, chạm tay vào nó, tri thức sẽ chính là công cụ đưa bạn đạt đến ước mơ. Hãy nhìn xem, ngoài kia, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, với niềm đam mê trở thành nhà giáo, vượt qua các khó khăn, thầy chẳng phải đã thành công hay sao, hay những vận động viên khuyết tật, họ đã mang về rất nhiều vinh quang cho nước nhà. Còn bạn, còn tôi, mọi người, mình hơn những người tôi dẫn chứng ra rất nhiều, họ làm được, vậy sao ta lại không làm được. Tương lai là thứ một khi nghĩ đến thì phải nghĩ thật kĩ, chọn sai nghề chẳng khác nào bạn đang bóp chết thời gian, bóp chết cuộc sống, tương lai của chính mình. Đừng dại dột mà từ bỏ ước mơ và thứ mình thích mà đi theo sự ép buộc, số đông, đó là bạn, là quyết định của bạn, là tương lai của bạn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

Đến cuối thì quan niệm chọn nghề vẫn là một vòng tròn, đi một vòng, bạn vẫn phải trở về với nghề bạn yêu, bạn thích, vậy tại sao bạn không để nó ở ngay điểm xuất phát ban đầu của bạn. Hãy chọn cách nào mà bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc nhất, thì dù có thất bại, bạn sẽ vẫn có thể mĩm cười vì biết rằng mình đã từng cố gắng hết mình.

Thái Lê Vân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status