[Văn mẫu học sinh giỏi] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

[Văn mẫu học sinh giỏi] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

2. Thân bài

2.1. Giải thích: “An toàn giao thông” là gì?

“An toàn giao thông”  là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông.

2.2. Nêu thực trạng vấn đề nghị luận: Tai nạn giao thông

Giao thông là một lĩnh vực đang ngày càng gặp phải nhiều nhức nhối.

Tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

2.3. Hậu quả

Tai nạn giao thông gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn…

2.4. Nguyên nhân

Nguyên nhân quan trọng nhất đó là do ý thức và khả năng của người tham gia giao thông.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ sự hạn chế về cơ sở vật chất như :chất lượng đường thấp, các phương tiện không đảm bảo an toàn….

2.5. Giải pháp: Tuổi trẻ học đường cần suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trước hết các bạn trẻ cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tiếp đó, bản thân mỗi người phải tự tìm hiểu và nắm vững thêm luật và quy định đảm bảo an toàn giao thông.

Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ.

Bên cạnh đó phải có sự phối hợp của toàn thể xã hội và lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc phát động và giúp học sinh, sinh viên có thêm hiểu biết về luật giao thông.

3. Kết bài

Tình trạng an toàn giao thông hiện nay đã đến mức báo động đỏ và được xếp vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm:  Đề Nghị luận xã hội: Suy nghĩ về Câu chuyện về con ốc sên

Rút ra bài học nhận thức và hành động:

+ Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.

+ Cùng chung tay xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh, an toàn nhất.

tuoi tre suy nghi hanh dong de giam tai nan giao thong - [Văn mẫu học sinh giỏi] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài văn tham khảo

Chiến tranh qua đi, giờ đây đất nước ta đã sạch bóng quân thù. Nhưng đâu đó trong cuộc sống vẫn có những “kẻ thù vô hình” hòng trực cướp đi tính mạng của ta – đó là tai nạn giao thông. Hiện nay, những vụ tai nạn giao thông không có chiều hướng giảm mà mức độ nghiêm trọng cũng rõ rệt hơn trước. Do vậy, tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trước tiên ta cần hiểu “An toàn giao thông” là gì? “An toàn giao thông”  là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành luật an toàn giao thông và có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. “An toàn giao thông”  không chỉ là một thuật ngữ của pháp luật mà còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

Giao thông là một lĩnh vực đang ngày càng gặp phải nhiều nhức nhối. Bởi tình trạng mất kiểm soát cũng như tai nạn giao thông đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Hàng giờ, hàng ngày trôi qua có không biết bao nhiêu sinh mạng đang bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội, nó có thể đến với bất kì ai khi điều khiển các phương tiện. Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định từ đó không làm chủ được tay lái và gây tai nạn. Theo ước tính, trung bình mỗi ngày nước ta có tới 35 người tử vong và hàng nghìn người bị thương do tại nạn giao thông. Con số đáng báo động đó khiến cho chúng ta không khỏi lo lắng mỗi khi tham gia giao thông, nhưng dường như tai nạn giao thông vẫn chưa hề thuyên giảm.

Xem thêm:  Bàn về thằng và bại, dại và không trong cuộc sống

Hậu quả do tai nạn giao thông gây ra thật khủng khiếp! “Nhanh một giây, chậm một đời”. Tai nạn giao thông không chỉ gây ra nhiều thiệt hại về người và của mà còn khiến mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn như vậy. Nếu may mắn sống sót thì người bị tai nạn cũng ít nhiều để lại những di chứng về sau: bị mất một phần thân thể, bị liệt, phải sống đời sống thực vật… Những vụ tai nạn giao thông gần đây do xe khách đường dài gây ra khiến ta càng không khỏi đau xót khi chứng kiến những nạn ra đi mãi mãi trong đau đớn. Đó là những hậu quả do tai nạn giao thông gây nên.

Tại sao việc giữ an toàn giao thông lại khó đến như vậy? Nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông đau thương là do đâu? Có nhiều nguyên nhân phức tạp. Nguyên nhân quan trọng nhất đó là do ý thức và khả năng của người tham gia giao thông. Có người không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, khi không thấy cảnh sát giao thông là họ sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, đánh võng,…  Hay có những bác tài được mệnh danh là “tổ lái” : lạng lách, vượt đèn đỏ, rồi uống rượu, ngủ gật cũng không phải chuyện hiếm. Họ không hề ý thức được trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho hàng chục con người đang ngồi phía sau “vô lăng” của họ. Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ sự hạn chế về cơ sở vật chất như :chất lượng đường thấp, các phương tiện không đảm bảo an toàn….

Tóm lại, tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về Luật Giao thông. Trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề về tai nạn giao thông đang là điểm nóng gây nhiều nhức nhối và thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi mức độ thiệt hại mà nó gây ra. Vậy tuổi trẻ học đường cần suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông? Trước hết các bạn trẻ cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông như: đội mũ bảo điểm và cai quai đúng cách trước khi điều khiển các phương tiện, không lạng lách, đánh võng, dàn hàng trên đường, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định… Tiếp đó, bản thân mỗi người phải tự giác tìm hiểu và nắm vững thêm luật và quy định đảm bảo an toàn giao thông. Tích cực trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ cho những người thân trong gia đình hay hàng xóm, thôn xóm nơi bạn sinh sống.  Bên cạnh đó cần phải có sự phối hợp của toàn thể xã hội và lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc phát động và giúp  học sinh, sinh viên có thêm hiểu biết về luật giao thông. Từ đó giúp mọi người tích cực hưởng ứng “thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011 – 2020”.

Tình trạng an toàn giao thông hiện nay đã đến mức báo động. Vì thế, mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông. Có như vậy thì xã hội mới trở nên văn minh, hiện đại. Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh và an toàn nhất. Hãy dương cao khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù”!

Nguyễn Thị Thu Huyền

Xem thêm:  Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn lụi tàn ngay khi còn sống.
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status