Về bộ phim, bài hát, cuốn truyện gợi đến một hiện tượng xã hội mà em quan tâm – Bài văn hay lớp 8

Về bộ phim, bài hát, cuốn truyện gợi đến một hiện tượng xã hội mà em quan tâm – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Về bộ phim, bài hát, cuốn truyện

Bài làm 1

Từ trước tới giờ, tôi chỉ nghĩ đến phim ảnh như một phương tiện giải trí. Nhưng có một bộ phim đã làm thay đổi suy nghĩ đó của tôi – không phải chỉ vì nó được làm theo công nghệ 3D hay có diễn viên xuất sắc – đó là Alice in Wonderland tạm dịch tiếng Việt là Alice ở xứ sở thần tiên.

Bộ phim này gần như khác hoàn toàn với bản truyện gốc, vì thế nó đã đem tới cho tôi nhiều cảm giác mới lạ. Lần này, Alice không còn là một cô bé con nữa mà đã tròn hai mươi tuổi. Trong lễ sinh nhật lần thứ hai mươi của mình, quá lúng túng trước lời cầu hôn của anh bạn kì dị Hamish, Alice đã chạy theo một chú thỏ mặc áo gi lê tới một thế giới vô cùng kì lạ – thế giới mà cô đã gặp nhiều lần trong giấc mơ của mình. Mọi người ở đây cứ nói tới cô như một Alice nào đó đã được tiên tri rằng sẽ lật đổ Nữ hoàng đỏ. Vốn đinh ninh rằng mọi người đã nhầm và đây chỉ là một giấc mơ, Alice vẫn cùng mọi người đứng lên, chống lại Nữ hoàng đỏ để cứu các bạn của mình đang bị bà ta bắt giữ. Dần dần, cô nhớ lại được những kí ức đã bị lãng quên của mình và phát hiện ra: cô chính là Alice được nhắc đến và xứ sở thần tiên hoàn toàn có thật.

Khi xem xong Alice ở xứ sở thần tiên tôi đã rất băn khoăn về một chi tiết. Đó là ở cuối phim, sau khi trừng trị được Nữ hoàng đỏ, Alice đã trở về nhà. Tại sao cô lại không sống luôn ở xứ thần tiên? Nếu là Alice, tôi sẽ không trở về. Như thế tôi sẽ không phải đối mặt với anh chàng Hamish mà tôi không ưa trong khi mọi người đều muốn tôi cưới anh ta, cũng sẽ không phải đối mặt với chuyện chị gái mình bị chồng lừa dối. Tôi đã suy nghĩ nhiều và rồi tôi nhận ra: ước mơ nào rồi cũng có điểm kết, đó là khi ta phải trở về thực tại. Alice đã dũng cảm đấu với Nữ hoàng đỏ khi cô biết mình có thể mất mạng, vậy tại sao cô lại không thể đương đầu với khó khăn của thực tại? Xứ thần tiên không giúp cô thoát khỏi khó khăn, nó chỉ tiếp thêm động lực và giúp cô nhận ra những điều có ý nghĩa như Alice trong cuộc sống thôi.

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 8 đề 2: Từ bài “Bàn luận về phép học” của La sơn phu tử Nguyễn Thiếp, suy nghĩ về mối quan hệ giữa học với hành

Tôi cũng đã từng có những ước mơ, những kí ức đẹp. Tôi đã từng tưởng tượng mình là một phù thuỷ có phép thuật tối cao, cưỡi lên một cái chổi bạc bay đi khắp nơi và làm được bất cứ thứ gì mình muốn. Tôi cũng đã từng bao lần hồi hộp khi mở cánh cửa tủ quần áo chỉ vì tin rằng sẽ có một thế giới thần kì hiện ra sau cánh cửa ấy. Những ước mơ ấy, giờ tôi đều quên hết hoặc những khi nhớ lại thì tôi cho rằng chúng thật viển vông, hão huyền và nhanh chóng thế chỗ chúng bằng những việc khác phải làm nhưng Alice đã cho tôi thấy: thế giới thần tiên là có thật, không phải khoa học lúc nào cũng đúng. Đôi lúc, bạn có thể thả đầu óc mình lên mây, tưởng tượng rằng mình là Alice lạc vào xứ diệu kì hoặc là bất cứ ai bạn muốn. Hãy tin vào chúng – như Alice, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều, thật đấy!

Tuy chỉ là một bộ phim, nhưng Alice ở xứ sở thần tiên thực sự làm tôi phải suy nghĩ. Bộ phim đã cho tôi bài học về giá trị của những ước mơ, và đó là một bài học rất quý giá và tin hay không thì tuỳ, tôi vẫn nghĩ rằng ở một nơi nào đó xa xôi, có một xứ thần tiên đang đợi tôi đến, như nó đã từng đợi Alice vậy.

Trần Lan Anh

(Trường THCS Nguyễn Trường Tộ)

Bài làm 2

Hiện nay, trên ti vi, có rất nhiều bộ phim hoạt hình hay mà cả người lớn và trẻ em đều có thể xem được. Phần lớn phim hoạt hình chỉ mang tính chất giải trí, đem lại sự thư giãn và tiếng cười cho trẻ em. Nhưng cũng không ít bộ phim lại mang tính giáo dục cao, giàu ý nghĩa, một trong những bộ phim đó là phim Đi tìm Nemo.

Bộ phim này em đã xem từ hồi học lớp một và nó đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Mượn bối cảnh cuộc sống dưới đại dương, bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của một cá hề bố tên là Marlin, đi tìm đứa con trai của mình – Nemo bị những người thợ lặn bắt đi, mang về đất liền. Cá hề vốn đẻ rất nhiều trứng và nuôi con rất cẩn thận, nhưng từ lúc Nemo còn ở trong trứng giống như các anh chị em khác của mình, gia đình cá hề bị một con cá kia ăn thịt, chỉ còn sót lại duy nhất quả trứng của Nemo và cá bố. Vì vậy, Nemo là đứa con duy nhất của cá bố Marlin và ông vô cùng yêu quý, bảo vệ nó. Một lần Nemo giận bố đã bơi ra khu vực nước lớn, chứng tỏ mình đã lớn, đã dũng cảm. Thế là Nemo bị hai người thợ lặn bắt gặp và bắt đi. Cũng từ đó, cuộc phiêu lưu đi tìm con của Marlin bắt đầu. Trong cuộc phiêu lưu, Marlin gặp rất nhiều mối nguy hiểm chết người, suýt cướp đi tính mạng nhưng Marlin vẫn kiên quyết tìm được con trai. Marlin gặp một con cá cái tên là Dorry – một con cá biết đọc, giúp Marlin rất nhiều trong cuộc tìm kiếm. Sau cuộc hành trình dài, cuối cùng Marlin cũng tìm thấy Nemo trong bể cá ở nhà một ông nha sĩ và cuối cùng, họ được đoàn tụ.

Xem thêm:  Người nghệ sĩ trong truyện Chiếc lá cuối cùng – Đề và văn mẫu 8

Qua bộ phim, ta có thể thấy tình cha con được thể hiện rất rõ trong bộ phim. Sau khi thấy con trai mình bị bắt đi, Marlin đã bơi theo ngay. Ông bơi không ngừng, tìm kiếm không ngừng đứa con trai của mình. Trên đường, ông gặp biết bao nhiêu nguy hiểm như ba con cá mập, một con cá ăn thịt, một đàn sứa,… nhưng ông vẫn tiến lên vì con trai mình. Qua nhân vật cá bố Marlin, em cảm thấy người bố của mình quan trọng nhường nào và em yêu quý bố hơn rất nhiều. Em mới nhận ra những điều bố làm cho em và gia đình từ trước đến giờ có một tổ ấm là rất ý nghĩa, rất sâu sắc. Không chỉ vậy, kể cả chú cá Nemo sau khi bị bắt cũng trở nên yêu quý bố hơn. Câu chuyện Marlin đi tìm con đã lan truyền trên khắp đại dương và đã đến được tai Nemo. Sau khi biết bố đi tìm, Nemo cũng tìm mọi cách thoát ra khỏi bể cá để trở về với bố, cùng với sự giúp đỡ của những chú cá khác. Khi gặp bố, Nemo đã ôm chặt lấy bố và nói: “Con không ghét bố đâu”. Sau khi xem đoạn này, em thấy rất xúc động và lòng tràn đầy cảm xúc. Sau bộ phim dài hai tiếng, một bài học hiện lên trong đầu em rằng: Hãy biết yêu quý, vâng lời cha mẹ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Gọi dạ bảo vâng”

Ngoài tình cha con ra, trong một số chi tiết bộ phim còn đề cập đến tình đoàn kết của các con vật giúp đỡ nhau, giúp đỡ Marlin tìm Nemo.

Em đã xem bộ phim rất nhiều lần nhưng vẫn không cảm thấy chán. Em suy nghĩ và cảm nhận được nhiều tình cảm sâu sắc qua bộ phim này. Quả là một bộ phim hoạt hình hay, giàu ý nghĩa.

Trần Bình Minh

(Trường THCS Ngô Sĩ Liên)

>> Xem thêm Suy nghĩ về câu chuyện “Người ăn xin” tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Về một bộ phim

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status