Về lời dạy của Bác Hồ trong “Thư gửi các học sinh” nhân ngày khai trường đầu tiên – Bài văn hay lớp 8

Về lời dạy của Bác Hồ trong “Thư gửi các học sinh” nhân ngày khai trường đầu tiên – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Thư gửi các em học sinh

Đề bài: Trong “Thư gửi các học sinh” nhân ngày khai trường đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em “. Em hiểu lời dạy đó như thế nào? Theo em, phải làm gì để thực hiện được lời dạy của Bác Hồ.

Bài làm

Dù Bác Hồ đã đi xa nhưng mỗi học sinh Việt Nam vẫn luôn khắc sâu những lời dặn dò đầy yêu thương, trìu mến của Người trong ngày khai trường đầu tiên: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời dạy bảo sâu sắc thúc đẩy chúng ta thực hiện, nhưng trước hết, để làm tốt, học sinh chúng ta phải hiểu đúng và rõ lời dạy đó.

Hiểu được thế nào là một đất nước vẻ vang thật khó, và để đưa đất nước lên vị trí vẻ vang trên thế giới càng chẳng dễ chút nào. Một đất nước được vẻ vang với bè bạn năm châu là đất nước đạt được một số thành tựu cao, nổi tiếng với thế giới trong một vài lĩnh vực nào đó, có thể là kinh tế, văn hóa hay chính trị,… Ai Cập có một nền văn hoá lâu đời và nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch vì đó là một nước vẻ vang về văn hoá. Dân tộc Việt Nam ta trong lịch sử đã đánh thắng nhiều giặc ngoại xâm, ngày nay đã hai lần kháng chiến thành công, đánh đuổi được “hai đế quốc to” là Pháp và Mĩ, đó chẳng phải là đáng vẻ vang về quân sự hay sao? Những sự vẻ vang đó không chỉ đem lại vinh quang cho một cá nhân mà còn mang đến niềm tự hào chính đáng cho cả một dân tộc.

Việt Nam đã là một nước vẻ vang trên một mặt nào đó, nhưng Bác chưa hề muốn dừng lại ở đây. Bác còn kêu gọi chúng ta nâng cao hơn vị trí của Việt Nam trên thế giới, làm sao để Việt Nam phát triển được thành một cường quốc. Như vậy, ý nghĩa của “cường quốc” mang tính chất toàn diện hơn ý nghĩa của từ “vẻ vang” rất nhiều. Một cường quốc phải là một đất nước phát triển khá toàn diện và phát huy được một số thế mạnh của đất nước đó về kinh tế, chính trị, văn hoá hay quân sự,… Thế mạnh đó phải được nâng cao hơn để có thể sánh vai với toàn thế giới. Như vậy, Bác không muốn chúng ta dừng lại, tự hào mãi với chiến thắng của mình, mà Bác còn hi vọng xây dựng, phát triển đất nước ta mạnh hơn, khá hơn về mọi mặt. Đó mới thực sự là mục đích phấn đấu của chúng ta. Chính vì không thỏa mãn quá đáng với thắng lợi của dân tộc nên ngay sau khi đất nước độc lập, Bác lập tức kêu gọi chúng ta bước vào một cuộc chiến đấu mới. Lời kêu gọi của Bác đem đến cho chúng ta nghị lực phấn đấu không mệt mỏi, không chùn bước để phát huy tiềm năng sẵn có như tài nguyên thiên nhiên, vị trí hoàn toàn độc lập trên thế giới. Ngoài ra, nếu không chủ tâm xây dựng đất nước từ ngay lúc này, thì biết đâu ngày mai, chúng ta sẽ lại phải gò lưng dưới ách nô lệ của một đế quốc mới. Để địch nổi chúng, tồn tại ngang hàng với chúng thì không còn cách nào khác là phải đưa đất nước đi lên.

Xem thêm:  Nêu Ý Nghĩa & Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ

Suy nghĩ của Bác thật đúng đắn và sáng suốt biết bao! Và lại càng đáng quý hơn khi Bác đặt vấn đề lớn lao đó với học sinh, những người chủ mai sau của đất nước. Hơn nữa, theo Bác, việc học tập của học sinh hôm nay còn đóng góp một phần lớn cho Tổ quốc mai sau. Suy nghĩ đó của Bác thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới thế hệ trẻ; sự đánh giá cao vị trí của lớp măng non trong tương lai đất nước. Qua đó, Bác khẳng định nhiệm vụ học tập.của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau là vô cùng quan trọng, vì nó sẽ đóng góp nhiều trong việc xây dựng đất nước. Tác dụng của việc học tập đối với xây dựng đất nước chúng ta có thể thấy rõ qua những môn học ở nhà trường. Ví dụ, một cường quốc phát triển chính là ở các thành tựu khoa học kĩ thuật, mà để phát huy được những thành tựu ấy thì phải có những kiến thức chuyên sâu về toán học, vật lí và hoá học. Vậy nên nếu không học tốt những môn đó từ bây giờ thì mai sau liệu chúng ta có thể làm được gì có ích không. Ngoài ra, việc giao lưu văn hóa, khoa học kĩ thuật, kinh tế, buôn bán trao đổi với các nước trên thế giới là vô cùng cần thiết trong công cuộc phát triển đất nước, vì chúng ta phải học tập những kinh nghiệm tốt của họ, phải làm ăn với họ. Nhưng muốn thế chúng ta phải thạo ngoại ngữ, do đó phải học tập, nghiên cứu từ bây giờ. Còn biết bao những lĩnh vực khác, mà lĩnh vực nào cũng phải có kiến thức mới làm tốt được. Bởi thế, việc học tập là vô cùng quan trọng và cần thiết nếu muốn phát triển đất nước thành một cường quốc trên thế giới.

Xem thêm:  Phân tích hai câu thơ cuối bài thơ ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Thế nhưng học tập thế nào cho tốt thì cũng không hề dễ dàng. Trước hết, việc học phải có mục tiêu trước mắt và mục đích trong tương lai, có ước mơ hoài bão lớn lao. Điều đó sẽ là động lực thúc đẩy sự phấn đấu vươn lên không ngừng trong học tập. Mỗi người có một ước mơ riêng, nó thường gắn bó với một số môn nào đó, thì đương nhiên những bộ môn đó chúng ta cần học sâu hơn. Nhưng cũng không thể chỉ học những môn đó vì xã hội cần những con người có tài năng toàn diện, không thể học cái này mà xao nhãng cái khác. Nếu đối với bất kì vấn đề gì chúng ta cũng có một vốn hiểu biết thì có thể tự lực làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Tuy nhiên, mỗi người đều có một sở trường riêng, phải biết phát huy nó. Khi đã phát hiện được thế mạnh của mình, tại sao chúng ta không đào sâu nghiên cứu để phát triển mặt đó mà lại để nó mai một đi? Ngoài ra, nếu chỉ nhồi nhét vào đầu những kiến thức suông trong sách vở mà không biết vận dụng ngoài thực tế thì cũng chẳng giúp ích gì được cho đất nước. Vì vậy, Bác Hồ cũng căn dặn chúng ta “học phải đi đôi với hành”. Có như vậy kiến thức mới có thể trở thành phương tiện tốt cho ta bước vào đời, vì một khi không biến nó thành những hoạt động có ích ngoài cuộc sống thì nó mãi mãi là vô dụng mà thôi. Qua lời dạy của Bác, chúng ta có thể hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc học tập đối với đất nước và sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ vinh quang ấy.

Xem thêm:  Hãy phân tích thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh.

Lê-nin từng dạy thanh niên: “Học, học nữa, học mãi”. Bác Hồ lại dạy:”Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Những người học sinh tâm huyết với Tổ quốc đều không thể quên nhiệm vụ quan trọng là học tập, để mai sau có đủ năng lực cống hiến nhiều cho sự phát triển đất nước. Lời dạy của Bác, chúng cháu sẽ không bao giờ quên.

Hồ Thương Giang

(Trường THCS Ngô Sĩ Liên)

>> Xem thêm Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Thư gửi các em học sinh.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status