Viết bài tập làm văn số 2 – Viết văn biểu cảm (làm tại lớp)

Viết bài tập làm văn số 2 – Viết văn biểu cảm (làm tại lớp)

Hướng dẫn

Dựa vào nội dung và dàn bài đã chuẩn bị cho đề tập làm văn "Loài cây em ỵêu" đã được chuẩn bị ở nhà, các em viết thành bài văn hoàn chỉnh.

Khi viết, cần làm sáng rõ một số nội dung sau:

– Loài cây em yêu thích là loài cây nào?

– Vì sao em lại yêu thích loài cây đó? (vì nó gắn bó với em hàng ngày hay vì cho em những lợi ích về kinh tế hoặc giúp em sảng khoái về tinh thần?)

– Loài cây này có những gì đặc biệt, đáng chú ý, khiến em yêu thích nó hơn những loài cây khác? (hình dáng, tán lá, màu sắc, hương hoa, vị thơm hoa trái, sức sống mãnh liệt, tiềm tàng,…)

– Những biểu hiện cụ thể về sự thích thú của em là gì? (nhìn ngắm, chăm sóc, suy nghĩ)

– Những kỉ niệm, sự gắn bó của em đối với loài cây này?

Để viết tốt bài tập làm văn trên, các em có thể tham khảo thêm cách viết về các loài cây trong một số đoạn trích dưới đây.

CÂY ME

Me vốn đã đẹp với thân cây đều đặn, không cao lỏng không như dầu, không lùn tịt như sanh, đẹp với vỏ cây cằn cỗi gợi nhớ những cội tùng già bên chùa cổ, bên một sườn non, với rêu xanh non mởn bám trên vỏ sậm đen, đẹp như non bộ dày sương dạn gió, với tàn không thưa, không xơ rơ như tàn sầu riêng, không dày mịt như măng cụt, vốn nó đã đẹp ở ngoài thiên nhiên rồi, mà trồng trên vỉa hè đá, bên canh những ngôi nhà xi măng cốt sắt, khô, nóng và buồn thì nó còn đẹp hơn biết bao!

Ôi, những hàng me Chợ Cũ, những hàng me phố Gia Long, những hàng me phố Tản Đà giao nhành rợp bóng, những hàng me bầu bạn với người đi bộ về trưa, những hàng me tò mò dòm vào các cửa sổ tư gia, gởi vào đó những lá me nhỏ li ti trên tóc cô gái bé, những hàng me tàn xanh sậm quyến luyến những tiếng dương cầm của ai trong vài cửa sổ vọng ra.

(Bình Nguyên Lộc)

CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN

Cái tên mới nghe đã mường tượng ra cái tiếng pháo đón mừng rồi thấp thoáng võng lọng cùng dòng người náo nức đón người thành danh. Những bông hoa hình lá ấy, màu cứ rực lên như một niềm vui không thể giấu, cười mãi, cười mãi không thôi.

Ai đặt tên cho loài hoa ấy, chắc muốn nó vĩnh viễn gắn liền với tuổi học trò. Hoa trạng nguyên cháy lên từ những ngày ôn thi bận mải, thắp lên trong người sắp sửa đi thi một niềm tin. Thế rồi mùa thi qua. Bao bạn trẻ từ tiểu học đến trung học hớn hở nhập trường mới, câp học mới. Song dù sao cũng không tránh khỏi có một số ít phải quay về tiếp tục công việc dùi mài kinh sử. Một tốỉ nào đó, chong đèn học khuya, ngước mắt dõi qua cửa sổ, em sẽ thấy có một ngọn lửa đỏ cứ lao xao giữa vườn đêm. Hoa trạng nguyên cùng em thức suốt mùa thi đấy.

Xem thêm:  Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư)

Đừng bao giờ để tắt ngọn lửa đỏ trong tim, em nhé!

(K.D)

Mai Thu

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status