Viết bài tập làm văn số 3 – Văn biểu cảm (làm tại lớp)

Viết bài tập làm văn số 3 – Văn biểu cảm (làm tại lớp)

Hướng dẫn

Đề bài:

Cảm nghĩ về người thân (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, bạn, thầy, cô giáo,…).

Bài làm tham khảo

Riêng mặt trời chỉ có một mà thôi

Và mẹ em chỉ có một trên đời…

Vâng, chúng ta từ khi sinh ra trên cõi đời này đã có một người mẹ. Mẹ của em là người đã sinh ra và nuôi dưỡng em từ thuở lọt lòng đến giờ.

Em rất yêu mẹ. Mẹ em là người rấtt hiền dịu và giản dị. Mỗi khi ngồi cạnh mẹ, mái tóc dài và đen óng thoang thoảng hương bưởi của mẹ làm em rất thích. Đôi mắt mẹ đen, hàng lông mi cao vút luôn động viên và lắng nghe em nói khi hai mẹ con ngồi tâm sự. Bàn tay của mẹ không mềm mại như người khác mà chai sạn, khô ráp nhưng em vẫn thích mẹ vuốt má mình. Vì đôi bàn tay ấy luôn làm ấm má em và tần tảo nuôi em khôn lớn đến bây giờ.

Mẹ làm giáo viên nên rất bận rộn. Sau những buổi lên lớp mẹ lại đi chợ để nấu cho gia đình em mâm cơm nóng sốt. Quần áo của gia đình em lúc nào cũng thơm tho, ngôi nhà lúc nào cũng rực rỡ với lọ hoa hồng mẹ để trên bàn. Tuy vất vả như vậy nhưng mẹ không bao giờ đi ngủ sớm mà thức rất khuya để soạn giáo án hay chấm bài. Em rất thương mẹ, chủ nhật tuần nào mẹ cũng tổ chức một bữa ăn tươi, nên em hay giúp đỡ mẹ. Những lúc đó mẹ cười thật tươi, nụ cười đó thật tuyệt vời. Hàng xóm xung quanh nhà em đều rất quý mẹ, vì mẹ luôn giúp đỡ mọi người khi cần thiết. Bên canh nhà em có nhà cụ Hồng. Cụ tuổi đã cao, ốm yếu mà chẳng có ai chăm sóc. Hôm ấy đi học về, không thấy mẹ ở nhà như mọi khi, em đang băn khoăn không biết mẹ đi đâu thì chợt nghe tiếng mẹ bên nhà cụ Hồng. Em sang thì thây mẹ đang sắc thuốc và nâu cháo cho cụ. Em cảm thây mũi mình cay cay. Phải chăng vì em cảm thương cho số phận cụ Hồng hay cảm phục trước tấm lòng cao cả của mẹ?

Xem thêm:  Chuẩn mực sử dụng từ

Em là đứa trẻ mảnh khảnh, ốm yếu từ bé. Nếu không được mẹ ngày nào cũng bắt em ăn đầy đủ chất thì em đã không được như ngày hôm nay. Hằng đêm, mẹ kiên nhẫn chờ em uống hết cốc sửa rồi mới đi ngủ. Mùa đông, mẹ luôn nhắc em mặc cho ấm và ban đêm mẹ trở dậy để đắp chăn cho em. ĐốI với em, mẹ như một mái nhà bình yên, che chở cho em khi đứng trước sóng gió của cuộc đời.

"Ánh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu, khúc hát ru cho con suốt đêm là mẹ yêu, mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con mẹ yêu, mẹ đừng mãi xa con, ơi mẹ yêu". Có lẽ lời hát ây đã thay em nói hết những cảm xúc của mình với mẹ. Hơn lúc nào hết, em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ và ngoan ngoãn để khỏi phụ sự kì vọng của mẹ dành cho em.

(Bài làm của học sinh)

Mai Thu

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Những câu hát than thân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status