Viết bài văn với chủ đề: bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Viết bài văn với chủ đề: bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Hướng dẫn

Đề bài:Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam, Anh/ chị hãy viết bài văn với chủ đề:: “ Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương ”.

Bài làm:

Với mỗi chúng ta, hạnh phúc nhất là được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của những người thân yêu trong gia đình. Trong cuộc sống ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, khi xa nhà ai cũng cảm thấy nhớ, mong ước được sống trong cái cảm giác được sum vầy bên gia đình thân yêu. Và khi ta cảm thấy mệt mỏi với những bộn bề lo toan của cuộc sống, gia đình cũng là chốn đầu tiên ta muốn tìm về. Mỗi gia đình được coi là một tế bào của xã hội, mỗi gia đình hạnh phúc góp một phần làm nên một xã hội phồn vinh, phát triển thịnh vượng. Hạnh phúc của mỗi gia đình là vô cùng quan trọng, ngày 28/6 hàng năm được lấy là ngày gia đình Việt Nam nhằm nhắc nhở mỗi cá nhân, mỗi gia đình tôn vinh hạnh phúc gia đình của chính mình. Trong từng khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình, hạnh phúc nhất là khoảnh khắc trong bữa cơm gia đình tràn ngập tiếng cười, khi mà mọi thành viên góp mặt đông đủ. Để chào mừng ngày tôn vinh gia đình Việt năm 2015, chủ đề tiếp tục được lấy đó là: “ bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương ”

“ Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương ”! Bữa cơm gia đình là khoảng thời gian mà mọi thành viên trong gia đình sum vầy ngồi ăn cùng nhau. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là một bữa ăn cung cấp năng lượng để hoạt cho cơ thể mà nó còn là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình, thể hiện văn hóa truyền thống của một gia đình, của một đất nước. Nơi mà tất cả mọi người đều cảm nhận được tình thương thực sự, sự quan tâm lẫn nhau, sự kết nối giữa cha mẹ và con cái, giữa thế hệ này và thế hệ khác. Đó chính là bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương.

Có những bữa cơm gia đình tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng rất đầm ấm và đầy tình nghĩa. Sau một ngày lao động, làm việc và học tập vât vả, tập trung vào công việc riêng của mỗi người thì bữa ăn chính là thời gian dành cho gia đình yêu thương. Đó là lúc mọi người trở về tổ ấm của mình và bởi gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về. Bữa cơm là thời gian quí báu nhất trong ngày mà cha mẹ và con cái có thể gần gũi và trò chuyện, bộc bách tâm sự, những câu chuyện dễ dàng được đưa ra bình luận, thậm chí là đưa ra những quan điểm về nhiều vấn đề trong ngày. Và đó cũng là lúc cha mẹ tìm hiểu về việc học hành của con cái, các mối quan hệ bạn bè cũng như mong ước của con trẻ, thấy con lớn lên từng ngày qua cách ứng xử của con trong mỗi bữa ăn.Bữa cơm gia đình giúp mỗi thành viên vui vẻ, thư giãn, gạt đi hết những muộn phiền, tìm thấy được những yêu thương và sự chia sẻ. Bữa cơm gia đình giúp con người nạp thêm năng cả về thể chất lẫn tinh thần. Thật dễ hiểu khi mỗi bữa cơm gia đình đều tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui những chia sẻ không bao giờ kết thúc… Đó là nền tảng của hạnh phúc gia đình!

Qua bữa cơm gia đình, trẻ em được giáo dục nhiều đức tính: biết ngường nhịn và dành miếng ngon cho người khác, tập nhưng thói quen tốt trong khi ăn. Ngay từ khi còn nhỏ thì con cái đã được cha mẹ rèn cho thói quen tốt biết: “ ăn trông nồi, ngồi trổng hướng ”, biết lễ giáo quanh mâm cơm. Còn đối với người lớn,đây chính là lúc chia sẻ với nhau những khó khăn vướng mắc sau một ngày làm việc vất vả, hay là kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị của cuộc sống, góp ý cho nhau đẻ cùng nhau hoàn thiện và vươn lên. Và hơn hết bữa cơm gia đình là chìa khóa, là ngọn lửa gìn giữ hạnh phúc gia đình. Những giá trị vật chất và tinh thần sau mỗi bữa cơm là vô giá, là chất xúc tác gắn kết một gia đình hạnh phúc. Ở bữa cơm, quan trọng nhất là việc gia đình quy quần đông đủ, chuyện trò hàn huyên về những việc diễn ra trong ngày. Dù xã hội hiện đại đến đâu nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cụ thể là bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm. Hãy trân trọng và biết tận dụng những điều rất nhỏ nhặt từ bữa cơm gia đình trong việc giữ gìn tổ ấm và nuôi dưỡng tâm hồn vì điều đó sẽ tạo nên một hạnh phúc rất lớn!

Cuộc sống là một dòng chảy không ngừng nghỉ, con người luôn mải miết với công việc riêng của mỗi người và trở nên bận rộn. Để có được một bữa cơm đầy đủ thành viên vui vẻ dần cũng trở nên hiếm hoi. Luôn sẵn có những lí do được coi là thường tình cho người ta chối từ một bữa cơm gia đình ấm áp. Họ viện cớ cuộc sống còn khó khăn để lao vào vòng kiếm tìm vật chất, thỏa mãn ham muốn vật chất mà quên mất, coi nhẹ giá trị tinh thần, coi nhẹ không khí đầm ấm của bữa cơm gia đình. Con cái với lịch học thêm dày đặc, hoạt động ngoại khóa, bố mẹ bận công việc, làm thêm giờ, kẻ ăn trước, người ăn sau, hay dù ăn cơn chung nhưng lại phải ăn vội ăn vàng, ăn cho có lệ, ăn tranh thủ vì quá bận rộn, làm mất đi bầu không khí trò chuyên vui vẻ, thâm mật, đầm ấm. Chính vì thế bữa cơm chung thân mật, đầm ấm trong gia đình Việt một thời còn thiếu thốn giờ đang dần biến mất vì thừakinh tế, thiếu thời gian. Và cũng thật đáng tiếc khi nhiều bữa cơm gia đình ngày nay không còn được ấm áp tình người nữa.

Thực tế thì thật đáng buồn là những bữa cơm gia đình đang dần mất đi, có nghĩa là hạnh phúc những gia đình đó có nguy cơ đang bị đe dọa, chúng ta đang rât cần một giải pháp hữu ích cho vấn đề này. Ngay hôm nay mỗi chúng ta phải sắp xếp lại thời gian biểu cho công việc và học tập cùng thời gian cho bữa cơm gia đình hợp lí. Khi chúng ta quá bận rộn đến mức cả bữa tối cũng không thể ăn cùng gia đình thì dù muốn dù không thì sự quá bận rộn đó cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Có một câu chuyện thực tế xót xa về việc ông bố thiếu thời gian ăn cơm chung với đứa con nhỏ như sau: Ông bố đi làm suốt ngày, tới tối muộn vẫn chưa về nhà. Cậu bé con ở nhà một mình thấy tối rồi mà bố chưa về, đói, cậu đi pha mì tôm ăn. Khi ăn được nửa bát mì cậu bé chợt nhớ ra là bố cậu đi làm chắc giờ cũng chưa ăn tối, nghĩ vậy câu liền bưng nửa bát mì còn lại đem ủ vào trong chăn để lúc bố cậu về ăn thì mì vẫn còn nóng. Khi ông bố đi làm về, quá mệt mỏi sau một ngày làm việc liền lên giường lật chăn đi ngủ thì bát mì tôm tung đổ ra giường. Quá tức giận, ông liền lôi con ra đánh cho một trận, khi hỏi lí do cậu con trai trả lời, ông bố mới chợt nhận ra sai lầm của minh, không nói lên lời. Tất cả các thành viên đều có trách nhiệm và quyền lợi tham gia vào bữa cơm gia đình, hãy tạo ra một không gian ấm cúng cho bữa ăn gia đình để các thành viên cảm thấy bữa ăn thực sự là khoảng thời gian hạnh phúc không thể bỏ qua.

Với chủ đề “ bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương ” của ngày gia đình Việt Nam năm 2015, mỗi gia đình hãy cố gắng gìn giữ và duy trì tốt những bữa cơm truyền thống vốn có của gia đinh Việt, cũng như gìn giữ một gia đình hạnh phúc góp phần xây dựng nên một xã hội hạnh phúc, phát triển bền vững!

Bài viết được đóng góp bởi Mơ Cao
Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Xem thêm:  Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tây Tiến

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status