Viết đoạn văn nghị luận xã hội: Đứng 1 mình, nên hay không nên?

Viết đoạn văn nghị luận xã hội: Đứng 1 mình, nên hay không nên?

Hướng dẫn

Chuyên đề chinh phục đoạn văn nghị luận xã hội. Lý thuyết: Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội. Bài tập: Bộ đề Nghị luận xã hội có đáp án và đoạn văn mẫu tham khảo.

Đề bài:

Đọc đoạn trích:

Đứng một mình không dễ. Không những nó có thể làm ta không được ưa thích, khi một mình, nhà văn Đan Mạch Dorthe Nors viết, chúng ta phải đối diện với cảm xúc của ta, quá khứ của ta, cuộc đời của ta, những vấp váp, sai lầm của ta, ta sẽ cảm thấy mình nhỏ bé. Cần lòng dũng cảm để không lẩn tránh chúng. Đổi lại, điều ta nhận được là một sự vững vàng mà không phải bám víu vào sự tung hô của người khác. Một mình nhưng không cô đơn. Triết gia thế kỷ 19 Henry David Thoreau viết: “Tôi không cô đơn hơn một cây mao nhị hay bồ công anh trên một đồng cỏ, hay một lá đậu, hay một cây chua me đất, hay một con mòng, hay một con ong nghệ. Tôi không cô đơn hơn ngôi sao Bắc Đẩu, hay một ngọn gió nam, hay một cơn mưa tháng tư, hay băng tan tháng giêng”.

Cuối cùng, một mình không có nghĩa là tách khỏi người khác một cách vật lí. Một mình là một quan điểm sống, một trạng thái tinh thần độc lập, nó không được đo bởi khoảng cách vật lí giữa một cá nhân với những người xung quanh. Các ẩn sĩ hiện đại không cần thiết phải lên núi. Họ vẫn ở trong xã hội, yên lặng, quan sát và tìm hiểu thế giới. Họ tự do trước những con sóng của đám đông để có thể quan tâm đến cộng đồng một cách sâu sắc hơn, đóng góp cho cộng đồng một cách hiểu biết hơn. Vẻ đẹp của người đứng một mình là vẻ đẹp tự tại, với một niềm vui tự thân. Niềm vui mà như nhà tu hành David Steindl – Rast diễn tả, không phụ thuộc vào những điều đang xảy ra.

(Đặng Hoàng Giang, Bức xúc không làm ta vô can, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr 79-80)“Đứng một mình” – nên hay không nên?

Trả lời câu hỏi trên trong một đoạn văn khoảng 200 chữ.

Gợi ý làm bài:

*/ Mở đoạn: Nêu vấn đề cần nghị luận: Sự lựa chọn lối sống – Đứng một mình.

*/ Thân đoạn

– Giải thích: “Đứng một mình” là trạng thái tinh thần độc lập, nó không được đo bởi khoảng cách vật lí giữa một cá nhân với những người xung quanh. Đứng một mình cũng không phải là tách biệt với xã hội hoặc cố tình tạo ra sự khác biệt nhằm khẳng định cá nhân một cách cực đoan

– Bày tỏ suy nghĩ:

+ “Đứng một mình” có nhiều ưu điểm song cũng có nhiều hạn chế. Ưu điểm là, con người không bị lệ thuộc vào đám đông, có nhiều cơ hội để suy nghĩ, nhận thức thấu tháo về một vấn đề; tạo thói quen tư duy độc lập; tạo cơ hội sáng tạo và thành công. Hạn chế là, con người có thể phải đối diện với sự cô đơn, thành kiến của xã hội, thói đố kị và sự kì thị…

+ “Đứng một mình” nên hay không nên tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nếu cảm thấy “đứng một mình” vẫn có thể thành công, cần đứng một mình để suy nghĩ, đưa ra những quyết định hệ trọng… thì nên đứng một mình. Còn nếu công việc cần sự hợp tác, hỗ trợ của người khác … thì không nên đứng một mình vì một thực tế là: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

– Bàn mở rộng: Phê phán những con người có thói quen hùa theo đám đông một cách dễ dãi, hời hợt, thiếu suy nghĩ,…bởi điều đó có thể nguy hại cho công đồng và cản trở sự phát triển của xã hội. Đồng thời cũng phê phán những kẻ luôn tách mình ra khỏi xã hội, sống “cuộc sống không biết gì hết ở bên ngưỡng cửa nhà mình”

*/ Kết đoạn: Nêu bài học nhận thức và hành động: Hãy sáng suốt lựa chọn lối sống phù hợp cho mình.

(Đề sưu tầm)
Tuyển tập đề nghị luận xã hội lớp 11-12: Nghị luận xã hội 200 chữ

Lý thuyết viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Bí quyết viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ đạt điểm tuyệt đối

Cách làm bài NLXh Full: Nghị luận xã hội

Xem thêm:  Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status