Viết đoạn văn nghị luận xã hội về câu chuyện : Bí quyết của thành công

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về câu chuyện: Bí quyết của thành công

Hướng dẫn

Bộ đề nghị luận xã hội 200 chữ. Nghị luận về bí quyết thành công trong cuộc sống. Đề nghị luận về tư tưởng đạo lí

Đọc văn bản:

Ngày xưa có một cô gái nhà quê mang một cái tên xấu xí là Marie. Cô đi khập khiễng và mắt thì lé. Cha mẹ của cô cũng thường chửi mắng cô rất nặng nề. Tất cả điều đó khiến cô căm ghét mọi người. Một hôm, cô đi nhổ cỏ phụ giúp cho người làm vườn ở trong làng mình, bỗng người vợ ông này đột nhiên bảo cô: Coi kìa, em có đôi tay đẹp quá Marie ơi! Sao không đến đây mà chăm sóc hoa với cô? Ban đầu, Marie tưởng bà này chế giễu mình. Nhưng sau đó, người vợ của kẻ làm vườn đã giúp cô gái kết những bó hoa thật đẹp mang ra chợ bán. Đó là giai đoạn Marie bắt đầu lột xác: Cô săn sóc đôi tay mình, rồi chăm sóc đến mặt mày thân thể mình, rồi sửa soạn sự ăn mặc và cả dáng đi. Cuối cùng cô trở thành người bán hoa thực thụ. Một hôm, một kiến trúc sư trẻ tuổi đến ngắm hoa cô bày bán và khen: Những bó hoa của cô tuyệt đẹp cô à! Chưa bao giờ Marie lại thẹn đỏ mặt một cách dễ thương như hôm nhận được lời khen tặng ấy. Sau đó, cô đã làm vợ người kiến trúc sư, rồi cô theo học một cách say mê môn trang trí và trở thành một trong những người chưng hàng nổi tiếng của thủ đô Paris.

Nhưng phải nhận rằng cô đã may mắn gặp được người vợ của kẻ làm vườn biết nhìn thấy cô có đôi bàn tay đẹp.

(Trích Đắc nhân tâm, Bí quyết của thành công – Dale Carnegie, NXB Thanh Niên, 2008, tr.290)

Viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý nghĩa của câu chuyện ở phần Đọc – hiểu.

Gợi ý cách làm bài

*/ Mở đoạn: Giới thiệu ngắn gọn về văn bản, nêu vấn đề xã hội rút ra từ văn bản – cách ứng xử với những người không may mắn

*/ Thân đoạn

– Tóm tắt cốt truyện, phân tích ý nghĩa hình ảnh… để rút ra vấn đề cần nghị luận:

Trong cuộc sống sẽ có những con người không được may mắn như người khác có thể vì một lí do nào đó mà họ phạm tội, phải thất thế, hoặc bị khiếm khuyết một phần cơ thể… nếu được tôn trọng, tin cậy, được nhìn thấy giá trị, khả năng đang còn tiềm ẩn, sẽ có được niềm tin vươn lên. Chúng ta đều phải có bổn phận tìm đến họ bằng sự chân thành mong đợi những điều tốt đẹp, và chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra.

– Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của câu chuyện

+ Những lời nhận xét và thái độ của những người xung quanh dù tốt hay xấu đều có tác động đến cuộc sống của mỗi người. Những lời khen ngợi, động viên chân thành sẽ giúp con người tự tin và cố gắng hoàn thiện bản thân. Những lời dẻ bỉu, chê bai sẽ khiến con người đánh mất niềm tin vào bản thân và trở nên bi quan, chán nản, thậm chí có người nghĩ đến những cách giải quyết tiêu cực. Cô Marie trong câu chuyện là một ví dụ: Cha mẹ cô thường chửi mắng cô nên cô căm ghét họ và luôn mang mặc cảm tự ti. Nhưng nhờ có lời khen chân thành của vợ kẻ làm vườn mà Marie nhận ra giá trị của mình và quyết tâm thay đổi để rồi cuối cùng cô trở thành người thành công và hạnh phúc.

+ Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người sinh ra đều có số phận riêng của mình. Những người may mắn sẽ có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Thế nhưng có không ít những người vì một lí do nào đó mà thất bại trong sự nghiệp hoặc lầm lỡ phạm tội; rồi có những người ngay từ khi sinh ra đã nghèo hèn hoặc phải mang những khiếm khuyết trên cơ thể… Số ít trong họ sẽ cố gắng vượt qua nghịch cảnh nhưng đa phần họ luôn mang mặc cảm, thái độ tự ti trong lòng; Hơn nữa họ luôn bị người đời dòm ngó, dèm pha, coi khinh dè bỉu, người lắc đầu thương hại…

+ Trong cuộc sống, không phải lúc nào lời khen cũng mang ý nghĩa tích cực mà đơn thuần chỉ để lấy lòng, nịnh hót. Nhưng cũng có những lời phê bình thẳng thắn sẽ giúp ta nhìn nhận bản thân và sống tốt hơn. Đứng trước những lời khen – chê, mỗi người cần phải xem xét kĩ xem có đúng với mình hay không đẻ thay đổi cho phù hợp.

+ Mỗi người cần có những lời nhận xét đúng đắn, kịp thời, cần tránh thái độ chê bai khinh miệt mà thay vào đó là lời góp ý nhẹ nhàng, chân thành.

*/ Kết đoạn: Nêu bài học nhận thức và hành động: Cách đánh giá, khen – chê đối với người khác thể hiện trình độ văn hóa, sự khéo léo trong giao tiếp của con người. Người biết đối diện với những lời khen – chê và có thái độ, sự thay đổi phù hợp là người có bản lĩnh, nắm bắt được “bí quyết của thành công”.

(Đề sưu tầm)
Nghị luận xã hội

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Của Lưu Quang Vũ

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status