Với cảm xúc quý trọng và yêu thương, em hãy viết một bài văn nói về giá trị của gia đình trong cuộc sống con người.

Với cảm xúc quý trọng và yêu thương, em hãy viết một bài văn nói về giá trị của gia đình trong cuộc sống con người.

Bài làm

Giữa thế kỉ trước, nhà thơ Huy Cận có hai câu thơ còn thấm mãi cho đến tận bây giờ:

Lòng quê dợn dợn vời con nước
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

(Tràng giang)

Thì ra, khi người ta bỗng cảm thấy mình thật là cô đơn, thật là bé nhỏ trước cuộc đời, người ta nghĩ đến “nhà”, đến gia đình mình như một nơi chia sẻ, một chốn an ủi cuối cùng.

Đau khổ và bất hạnh biết chừng nào cho những ai không có một mái nhà xưa để trở về, một gia đình thân yêu để tìm đến trên mỗi chặng thành công hay thất bại của cuộc đời.

Gia đình, ấy là nơi gần nhất gắn liền ta với cuộc đời. Gia đình, ấy là tế bào đầu tiên để tạo nên cơ thể một xã hội, một đất nước. Không phải bỗng dưng mà giữa những ngày gay go nhất của cuộc chiến tranh giữ nước, nhà văn Ilya Erenburg của nước Nga đã viết nên câu văn bất hủ này:

“Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào đại trường giang Von-ga, con sông Von-ga đi ra biển. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê, trở nên lòng yêu tổ quốc .

Quả vậy nếu anh không yêu ngôi nhà của anh, anh không yêu những người thân yêu trong chính gia đình anh, xin anh chớ nói với ai rằng anh yêu bạn bè, anh yêu mọi người hay anh yêu nhân loại! Không ai tin lời anh đâu. Bởi anh hãy yêu cái nhân loại ngay bên cạnh anh kia đã? Có cái gia đình ấy rồi mới có nhân loại kia đấy!

Xem thêm:  Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên văn 2017 Phú Yên

Có lẽ có một hồi, say mê với những giá trị của cá nhân, người ta tôn vinh cá nhân như cốt lõi của cuộc sống, hay như “cái rốn của vũ trụ”, để rồi người ta nhận lấy những tấn bi kịch và những nỗi đau.

Tuổi mới lớn vốn giàu ước mơ, muốn bay đi thật cao, thật xa. Hãy bay chuyến bay đầu tiên từ ngôi nhà thân yêu của mình, cùng với những cánh tay vẫy chào và bàn tay nâng đỡ của ông bà, cha mẹ và anh chị em. Những con người ấy thật thân thiết với ta, chân thành với ta, bao giờ cũng mong cho ta được thành công.

Hãy đến với ông bà, để được bé nhỏ lại như ngày nào nằm nghe kể chuyện “ngày xửa ngày xưa”’. Ông bà đã có công sinh thành và nuôi dưỡng cha ta và mẹ ta. Ông bà còn là một kho trải nghiệm cho ta túi khôn mà bước vào đời. Hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến niềm vui và nỗi buồn của mẹ cha ta, bởi những vui buồn ấy cũng là vì ta. Hãy yêu thương và nhường nhịn anh chị em, bởi đó là “máu của máu ta, thịt của thịt ta”…

Hãy nghĩ đến gia đình trước mỗi công việc của ta. Bởi đó có thể hoặc là một niềm tự hào, một niềm hạnh phúc, hoặc có thể là một nỗi đau, không chỉ cho ta mà cho cả những người thân yêu trong gia đình ta. Gia đình thật là thiêng liêng. Gia đình trong cuộc sống và tâm hồn Việt Nam càng thật là thiêng liêng.

Xem thêm:  Người nghệ sĩ trong truyện Chiếc lá cuối cùng – Đề và văn mẫu 8
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status