Thuyết minh về một loài cây ở quê hương em lớp 9 hay nhất

Thuyết minh về một loài cây ở quê hương em lớp 9 hay nhất

Hướng dẫn

Nằm ở nơi địa đầu Tổ quốc, tỉnh Lạng Sơn không chỉ được biết đến với những hoạt động thương mại sầm uất tại các cửa khẩu, với những danh thắng đã đi vào ca dao: “Đổng Đãng có phố Ki Lừa/ Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh” mà còn được biết đến là mảnh đất thiên đường của nhiều loài cây hữu ích như quýt Bắc Sơn ngọt lành, na Hữu Lũng thơm ngon và đặc biệt là những rừng hồi bạt ngàn và quý giá.

Cây hồi vốn không chỉ có ở Lạng Sơn mà còn phân bố rộng rãi ở cả vùng Đông Á, một số tỉnh phía Nam Trung Quốc, Việt Nam, Philippin và Jamaica. Ở nước ta, hổi được trồng nhiều tại Cao Bằng, Bắc Thái, Quảng Ninh nhưng riêng diện tích hồi ở tỉnh Lạng Sơn đã chiếm hơn 70% của cả nước. Cây hổi là biểu tượng của mảnh đất xứ Lạng, sinh sống ở hầu khắp các huyện, xã của tỉnh như Văn Quan, Bình Gia, Cao Lộc, Bắc Sơn, Chi Lăng, Văn Lãng, thành phố Lạng Sơn, Lộc Bình, Đình Lập, Tràng Định… do thích hợp về thổ nhưỡng, địa hình và khí hậu.

Cây hồi xứ Lạng là cây gỗ lâu năm họ Hổi (Illiciaceae), thuộc nhóm Đại hồi. Hồi sống tại các rừng có độ cao 200m – 600m, nhiệt độ trung bình khoảng 8 – 22 độ c. Cây ưa lớp đất mặt dày, độ phì cao, thoát nước tốt, có độ PH 5-8, đặc biệt là đất Feralit màu đỏ, màu nâu đến màu vàng, phát triển trên sa diệp thạch. Cây hổi xứ Lạng là cây gỗ lâu năm họ Hồi (Illiciaceae), thuộc nhóm Đại hồi. Hổi sống tại các rừng có độ cao 200m – 600m, nhiệt độ trung bình khoảng 8 – 22 độ c. Cây ưa lớp đất mặt dày, độ phì cao, thoát nước tốt, có độ PH 5-8, đặc biệt là đất Feralit màu đỏ, màu nâu đến màu vàng, phát triển trên sa diệp thạch. Cây hổi cũng ưa sáng, song ở giai đoạn non lại cẩn được che bóng. Hồi Lạng Sơn cũng là loài cây mạnh khi phải đương đẩu với gió mùa Đông Bắc và sương muối trong ba đến bốn tháng của năm. về kích thước, cây thuộc dạng nhỡ có thể cao từ 6m đến lOm, phát triển chiều cao nhanh trong giai đoạn sinh trưởng đẩu. Đến 5-6 năm tuổi, cây có thể cao tới 9 – lOm. Thân thẳng to, cành thẳng nhẵn, lúc non màu lục nhạt sau chuyển sang màu nâu xám.

Xem thêm:  Theo em, Phong cách Hồ Chí Minh có phải là một văn bản thuyết minh không? Vì sao?

Trên từng cành hồi, lá mọc so le, phiến lá nguyên, dày, nhẵn bóng, hình mác hoặc trứng thuôn. Nhưng đẹp nhất phải nói đến những bông hoa hồi, khi trổ bông, hoa mọc đơn độc ở nách lá, có khi xếp hai đến ba bông. Mỗi bông có năm đến sáu cánh hoa đều nhau màu hổng thẫm. Hổi đơm hoa khoảng tháng ba đến tháng năm, kết trái khoảng tháng sáu đến tháng chín. Quả hổi thuộc nhóm quả kép, gồm sáu đến tám đại hoặc nhiều hơn, xếp thành hình sao đường kính 2,5-3cm. Quả hồi khi còn non màu lục và khi già màu nâu sẫm, mỗi đài dài 10-15mm, có mũi nhọn ngắn ở đầu. Hạt hồi hình trứng, nhẵn, bóng. Bởi hình dáng đặc biệt ấy, vừa xòe nhiều cánh như bông hoa lại có hương thơm nên hầu hết mọi người gọi quả hổi là hoa hổi.

Hằng năm, hồi được thu hai vụ là vụ chính vào mùa xuân và vụ phụ hè thu. Để nhân giống, người ta chọn hạt từ quả chín ở vụ mùa chính từ những cây mẹ khoẻ mạnh, sai quả khoảng 15-20 năm tuổi. Chu kì canh tác hồi có thể tới 90-100 năm, từ 20 năm tuổi trở đi, cây bắt đẩu cho năng suất quả ổn định, thường đạt 20-30 kg/cầy, năm bội thu có thể tới 35-40 kg/cây (tối đa đạt 45-50 kg/cây). Cây hổi có chu kì canh tác kéo dài nên người dân xứ Lạng gắn bó với rừng hổi kiểu cha truyẽn con nối.

Xem thêm:  Bài văn kể về kỉ niệm về người thầy (cô) hay nhất

Cây hổi trở thành biểu tượng của tỉnh Lạng Sơn bởi nó chứa đựng nhiều giá trị phong phú và quý giá. Cây hổi có mặt trên thị trường kinh tế lâm nghiệp, trong y học, trong ẩm thực, trong các chuyến du lịch và trong cả lời ca tiếng hát cùng các hoạt động văn hóa đẹp đẽ nơi đây.

Y học thực sự coi trọng những giá trị và tác dụng quý giá có thể khai thác từ cây hồi. Với tính vị cay, ngọt, thơm, nóng, hổi có tác dụng rất tốt kích thích bộ máy tiêu hóa, giảm co bóp trong dạ dày và ruột, lợi sữa, trừ phong, giảm đau, sát trùng trong Đông y. Hồi còn là thành phẩn của thuốc ngậm chữa ho và xoa bóp chữa thấp khớp, đau tai, sát khuẩn, trị bệnh nấm da và ghẻ. Tây y cũng tận dụng Anethole có trong hổi làm tăng nhu động dạ dày và ruột, làm dịu cơn đau bụng, tăng tiết dịch đường hô hấp… Bên cạnh đó, lá hổi có thể trị rắn cắn, nhai nuốt nước, lấy bã đắp sẽ tiêu độc, giảm sưng, thân hồi cho gỗ, rễ hổi ngâm rượu. Cây hồi thực sự là loài cây thân thiện và hữu ích cho sức khỏe của con người. Bởi vậy, quả và tinh dầu hồi trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên thị trường thế giới.

Nhắc tới bức tranh tổng thể của kinh tế lâm nghiệp Lạng Sơn không thể bỏ qua hình ảnh của những rừng hổi bát ngát với đóng góp to lớn của nó.

Mỗi năm hoa hổi đem lại 200 – 300 tỉ đổng cho các hộ nông dần. Hồi cũng là nguyên liệu độc đáo đem lại hương vị ngon lạ và hấp dẫn trong ẩm thực. Chắc hẳn, ai cũng sẽ khó từ chối những món ăn ngon tuyệt kết hợp với hổi như mực hấp rượu quế hổi, thịt bò kho quế hổi, gà om hoa hồi, thịt bò sốt vang… Đặc biệt, cây hồi đi vào trong lễ hội, du lịch, trong các hoa văn chạm khắc, trong thơ ca và trong những bài hát đi’ vào lòng người. Bài hát “Hương hổi xứ Lạng” của nhạc sĩ Ngô Quốc Tính đã trở thành bài ca đi cùng năm tháng. Lễ hội hoa hổi ở huyện Văn Quan thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân ở nhiều nơi.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”

Một cây hồi như thế, đã chịu cái rét lạnh buốt của gió mùa Đông Bắc, lại gắn bó với bao thế hệ gia đình cả trăm năm có lẻ, vừa là thuốc, vừa là món ăn. Từ bao đời nay, hổi là loài cây được yêu quý trong đời sống sinh hoạt và đời sống tinh thẩn của người dân Lạng Sơn. Những người con nơi đây sinh ra từ nơi rừng hồi và lớn lên trong hương hoa hồi, thương nhau từ trong rừng hổi va.yêu nhau trong hương hoa hồi, lấy đó làm nguồn động lực để súng cẩm chắc trong tay giữ mùa xuân hiên giới, giữ trọn hương hoa hồi. Cứ thế, hương hồi trở thành người bạn, người thân, trở thành nét đẹp biểu tượng cho quê hương!

Có lẽ, vì tất cả những lẽ đó, bước vào trang văn Tô Hoài, rừng hồi xứ Lạng trở thành hình ảnh đẹp, thành kí ức khó phai vê một loại quả dịu ngát mà ai cũng muốn ngẩng lên cho thấy mùi hồi chín chảy qua mặt.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status