Phân tích nhân vật cậu bé thông minh trong truyện cổ tích Em bé thông minh

Phân tích nhân vật cậu bé thông minh trong truyện cổ tích Em Bé Thông Minh

Bài làm

Truyện cổ tích Em Bé Thông Minh là một truyện vô cùng hấp dẫn người nghe đặc biệt là các em nhỏ. Cốt truyện giàu kịch tính và cuốn hút bởi truyện có nhiều yếu tố tưởng tượng, hư cấu. Thêm với đó là nhiều câu hỏi, nhiều thử thách được đặt ra với em bé, thông qua đó làm nổi bật lên được trí thông minh, sự lanh lợi của em bé. Nhân vật em bé thông minh cũng là đại diện cho trí khôn của dân gian và khiến cho câu truyện hấp dẫn hơn.

Truyện được mở đầu vô cùng nhẹ nhàng và lôi cuốn người đọc với sự việc nhà vua đang loan tin tìm người hiền tài để giúp cho triều đình. Cho đến một ngày, khi mà vị sứ giả gặp hai cha con em bé thông minh đang cày ruộng thì viên quan đã đặt ra câu hỏi thử thách để thử tài năng của cậu bé. Câu hỏi mà viên quan dành cho cậu bé chính là “trâu một ngày cày được mấy đường?”. Câu hỏi xem ra vô cùng khó khăn với người cha, thế nhưng cậu con trai lại thể hiện sự thông minh của mình bằng cách hỏi ngược trở lại viên quan câu hỏi: ngựa của ông đi một ngày được mấy bước? Thông qua câu trả lời này thì đã lại hỏi vặn lại được như vậy cũng đã cho thấy được sự thông minh, nhanh nhạy của cậu.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu tục ngữ “Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Tiếp đến lần thứ hai khi viên quan gặp hai cha con chính là đưa ra thử thách đó là cho ba thúng gạo nếp, ba con trâu đực mà phải nuôi được sao cho thành chín con. Khi nghe thấy được lệnh vua ban như thế thì ai nấy đều lo lắng, sợ hãi, thế nhưng em bé thông minh vẫn vui vẻ, thậm chí còn thản nhiên bảo mọi người mổ trâu ra khao cả làng. Cả làng không ai dám làm và bắt hai cha con phải làm giấy cam đoan thì mới dám ăn thịt trâu. Thế rồi hai cha con lên gặp nhà vua em bé vô cùng nhanh trí lắm vì em lại đặt cho nhà vua một tình thế ngược lại, khiến vua bật cười vì em lại mong cha sinh cho mình em bé. Khi đó em bé đã chỉ ra được điểm bất hợp lý giữa hai sự việc có nét tương đồng đó là cha con không đẻ được con tại sao nhà vua lại có lệnh bắt làng phải nuôi trâu đực sao cho 3 năm thì phải đẻ được chín con. Thực sự cũng chỉ bằng việc đặt tình huống ngược lại cũng đã cho thấy được tài năng của em bé.

phan tich nhan vat cau be thong minh trong truyen co tich em be thong minh - Phân tích nhân vật cậu bé thông minh trong truyện cổ tích Em bé thông minh

Phân tích nhân vật cậu bé thông minh

Nhà vua cũng muốn chắc chắn rằng em bé là một người thông minh thì đã đưa thêm một thử thách hóc búa nữa. Thử thách ngày càng được nâng cấp lên cao hơn. Đó là việc nhà vua đã ban cho con chim sẻ nhỏ mà yêu cầu em phải làm thành 3 mâm cỗ. Không phải suy nghĩ lâu em bé đặt ra yêu cầu ngược lại cho nhà vua và xin vua rèn cho ba con dao để làm thịt chim. Thông qua đây thì ta nhận thấy được quả là tài trí, cũng thật hiếm ai có sự phản ứng nhạy bén như em. Cũng thông qua lần thử thách này nhà vua đã phải tâm phục, cũng phải khẩu phục tài năng của em bé thông minh.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm

Thế nhưng có thể nói rằng thử thách lớn nhất với em chính là câu đố của xứ thần nước bên. Nhất là trong khi tất cả mọi người không thể nghĩ ra cách giải câu đố, nhà vua lúc này đây cũng đã lại nhờ đến sự giúp đỡ của em. Em bé thông minh nghe xong liền đáp bằng một câu hát và trong đó có chứa câu trả lời của sứ thần nước láng giềng. Câu đó đó là làm sao phải xuyên sợi chỉ qua con ốc vặn

Tang tình tang! Tang tình tang

Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bên thời lấy giấy mà bưng

Bên thời bôi mỡ, kiến mừng kiến sang

Tang tình tang…

Chỉ bằng câu ca ngắn gọn mà lại đáng yêu mà em bé đã giải đáp được câu hổi hóc búa khiến ai cũng phải nể phục. Nhân vật em bé thông minh là đại diện cho trí khôn dân gian, em là một em bé nông thôn, thế nhưng lại được nhà vua trọng dụng và được phong làm trạng nguyên. Thông qua câu truyện có thể nhận thấy được rằng em bé không phải vận dụng các kiến thức từ sách vở mà bằng chính kinh nghiệm của bản thân cũng như ông cha truyền lại. Tất cả những điều đó cũng lại đề cao được trí khôn dân gian.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status